Bị "vuốt râu hùm" ở đầu não Khmeimim và Tartus, Syria: Nga lộ điểm yếu chết người

Đại tá Trần Danh Bảng |

Một bằng chứng "chết người" cho thấy, đã có một chiếc "bệnh viện quân sự bay" Il-76MD "Scalpel-MT" được gửi tới Khmeimim. Nhưng nó đã không thể hạ cánh.

Nhiệm vụ phòng thủ căn cứ của Nga tại Syria chưa khi nào cần thiết như bây giờ, trước các cuộc đột kích từ nội địa và biển từ quân khùng bố. Tuy nhiên, việc bảo vệ khí tài và binh sĩ ở đây hiện rất bất cập, chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov nói với báo chí như vậy.

Ông khẳng định Khmeimim và Tartus cần một hệ thống phòng thủ trên biển và đất liền từ xa 10 km.

Ngày 31 tháng 12, một ngày "đau đớn" của lực lượng quân sự Nga tại Sirya. "Nhóm khủng bố di động" của phiến quân đã tập kích hỏa lực vào căn cứ không quân Khmeimim bằng đạn cối. Theo Bộ Quốc phòng, hai cảnh vệ Nga đã bị giết.

Các phương tiện truyền thông đã lập tức đưa tin về "sự hủy diệt thực sự", có tới 7 máy bay quân sự Nga bị phá hủy. Nhưng Bộ Quốc phòng đã bác bỏ thông tin này. Trong khi đó, vào đêm trước, phóng viên quân sự Roman Saponkov đã đưa lên hình ảnh chiếc máy bay Su-24 Nga bị trúng đạn vỡ tan đuôi.

Bị vuốt râu hùm ở đầu não Khmeimim và Tartus, Syria: Nga lộ điểm yếu chết người - Ảnh 1.

Máy bay ném bom Su-24 Nga ở Syria bị xe toạc đuôi bởi pháo cối phiến quân?

Ba yếu tố bất cẩn

Phó chủ tịch thứ nhất của Học viện địa chính trị, Tiến sĩ khoa học quân sự, Konstantin Sivkov lưu ý rằng có ba yếu tố đã cản trở việc bảo vệ các mục tiêu đó.

- Khu vực gần nhất phiến quân có thể tổ chức tấn công bằng vũ khí nhỏ ở khoảng cách 1,5 đến 2 km.

- Vùng trung gian là khu vực cần được bảo vệ khỏi vũ khí hạng nặng, như lực lượng pháo kích. Chiều sâu của "lớp" này thường dao động từ 8 đến 10 km.

- Vùng xa, cần được bảo vệ trước các vũ khí hạng nặng, như pháo binh tầm xa, pháo phản lực phóng loạt bắn ứng dụng. Vành đai bảo vệ cần mở rộng ra ở khoảng cách 30-40 km, tùy thuộc vào lực lượng của đối thủ.

Theo chuyên gia, dựa trên các sự kiện ở Khmeimim, có thể nói rằng "khu vực thứ ba" hiện được bảo vệ chắc chắn. Tuy vậy ở "khu vực giữa" có những khoảng trống nghiêm trọng.

Điều này cho phép phiến quân thực hiện việc bắn súng cối vào các căn cứ. Dựa vào sức công phá của đạn cối cỡ 60 đến 80mm, chúng có thể phá hủy các khí tài rất đắt tiền, tiên tiến như radar, bệ phóng, khu chứa máy bay, thậm chí nhóm phi công đang tập trung và sở chỉ huy- thông tin.

Một bằng chứng "chết người" cho thấy, đã có một chiếc "bệnh viện quân sự bay" Il-76MD "Scalpel-MT" được gửi tới Khmeimim. Nhưng nó đã không thể hạ cánh. Nguyên do không chỉ là đạn súng cối của IS mà còn có thể là pháo binh "mang vác" đã bắn làm hỏng đường băng!? Konstantin Sivkov nói.

"Thiệt hại cho đường băng đã là mối đe dọa nghiêm trọng đối với cơ sở của chúng tôi", bởi vì máy bay của Su-24, Su-25, Su-34, Su-35 không thể hoạt động ở đó, Sivkov nói thêm.

Bị vuốt râu hùm ở đầu não Khmeimim và Tartus, Syria: Nga lộ điểm yếu chết người - Ảnh 2.

Máy bay chiến đấu và binh sĩ Nga ở Khmeimim.

Nguy cơ còn đó

Báo "Vzglyad" của Nga cho hay, một vài ngày sau vụ bắn phá, thiệt hại máy bay đã rõ, cuộc "pháo kích đầy đủ nghiêm trọng" còn khiến hai binh sĩ Nga thiệt mạng cùng số lượng đáng kể binh sĩ khác bị thương. Rất có thể, đòn tấn công đã được đánh vào các tọa độ chứa tàu bay, những cảnh vệ gần vị trí của máy bay đã bị thương vong lây.

Với căn cứ ở Tartus, tình huống tương tự như với Khmeimim. Nga đã xây dựng một hệ thống phòng thủ được định hướng để bảo vệ trước các cuộc không kích mạnh mẽ từ biển và đất liền.

Các tổ hợp phòng không, như S-300, S-400, Pantsir-S1 có thể khóa các tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ, từ trên không, nhưng tiếc thay nó chưa thể yên tâm, trước nguy cơ các nhóm phá hoại từ mặt đất, vì việc phòng thủ gần không hiệu quả.

Konstantin Sivkov chốt lại: Để đảm bảo độ tin cậy của cơ sở, "chúng ta cần có một hệ thống phòng thủ mà chiều sâu "vùng sạch IS" bán kính ít nhất 10 km".

Để làm được điều này, cần phải liên tục tuần tra bằng trực thăng ngày cũng như đêm. Cần có một hệ thống thông tin tình báo chuyên nghiệp, đa dạng, cho phép phát hiện kịp thời cách tiếp cận của quân khủng bố và thực hiện tức khắc một cuộc tấn công ngăn chặn chúng.

Bị vuốt râu hùm ở đầu não Khmeimim và Tartus, Syria: Nga lộ điểm yếu chết người - Ảnh 3.

Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 Nga ở Khmeimim.

Lời kết

Những tổ hợp quân sự thuộc hải quân, không quân Mỹ ở Đà Nẵng, Chu Lai, Biên Hòa, hay những kho tàng chiến lược như Đèo Son (Quy Nhơn), kho Nhà Bè (Sài Gòn)… trong thập niên 60-70 luôn bị lực lượng đặc công, pháo binh Quân giải phóng Miền Nam Việt Nam "luồn sâu đánh hiểm". Thậm chí có căn cứ bị đánh tập kích nhiều lần.

Vũ khí "luồn sâu đánh hiểm" thường phải mang vác, như súng cối, pháo phản lực DKB (phân tán) bắn ứng dụng… Rất cần có lực lượng điều nghiên, trinh sát nằm yên, chui sâu nhiều ngày để đo đạc, nghiên cứu quy luật phòng thủ, đường tiếp cận, lối rút quân… do vậ hiệu quả tập kích chính xác, thoát ly nhanh khỏi trận địa.

Với kỹ năng bắn ứng dụng rất tốt của các chiến sĩ QGP, nên lực lượng Mỹ "ăn không ngon, ngủ không yên".

Với lực lượng đặc công, biệt động đánh cường tập thì khâu trinh sát rất cần thiết và tối quan trọng. Vì thế dù lực lượng nhỏ, khả năng mang vũ khí hạn chế, nhưng QGP Miền Nam Việt Nam đã tạo nên những kỳ tích.

Những tài liệu giải mật của Mỹ cho thấy, để bảo vệ những căn cứ hải quân trước đặc công nước Việt Nam, Mỹ đã phải thành lập các giang đoàn, sử dụng tàu nhỏ, "thuyền bay" luồn lách trong rừng đước, rừng sú vẹt, lầy và cạn ở Cần Giờ, căn cứ Đồng Tâm… kết hợp với trực thăng đậu ngay trên các căn cứ gần đó để ngăn chặn.

Bị vuốt râu hùm ở đầu não Khmeimim và Tartus, Syria: Nga lộ điểm yếu chết người - Ảnh 4.

Có thể rút ra một điều, muốn bảo vệ lực lượng của mình ở nước ngoài, như Khmeimim và Tartus, Nga không thể chịu đựng sự tốn kém như Mỹ với lớp lớp phòng thủ hàng rào, căn cứ bảo vệ…

Điều cần thiết và cấp bách nhất lúc này là xây dựng lực lượng người bản xứ thật tin cậy và "trinh sát nhân dân" do chính quyền Syria tổ chức, kết hợp với các lực lượng đặc nhiệm, tự vệ tầng tầng, lớp lớp ngăn chặn từ thôn, làng. Kế đó là hệ thống thông tin tình báo chuyên nghiệp, đa dạng, tự động hóa cao.

Trực thăng Nga tuần tra cũng không ngăn chặn được triệt để bởi bài học ở Afghanistan của Nga và Mỹ vẫn còn đó, dù có hệ thống hồng ngoại, nhìn đêm tiên tiến, cũng luôn bị quân Taliban thoắt ẩn, thoát hiện quấy phá…

Đủ biết cuộc chiến chống khủng bố của Nga ở Syria gian nan và công phu như thế nào. Nguy cơ vẫn còn đó!

Phòng không Nga tiến hành xạ kích diệt mục tiêu bay lạ trên vùng trời căn cứ Khmeimim.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại