Bị Venezuela bắt thuyền vũ khí, Colombia nói thuyền tự trôi

Xuân Mai |

Quân đội Venezuela cho biết họ đã thu giữ 3 chiếc thuyền của Colombia bị bỏ lại trên sông Orinoco, vài ngày sau khi chính phủ nước này cáo buộc láng giềng hỗ trợ cuộc xâm nhập bất thành.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Venezuela cho hay các tàu này được trang bị súng máy và đạn dược nhưng không có thủy thủ đoàn. Chúng bị phát hiện trong chiến dịch toàn quốc nhằm bảo đảm tự do và chủ quyền của Venezuela.

Hải quân Colombia cho biết theo một cuộc điều tra sơ bộ, những chiếc thuyền bị dòng nước mạnh cuốn đi. Theo Hải quân Colombia, họ đang thảo luận với các quan chức ở Venezuela để thu hồi những chiếc thuyền này.

Đưa ra tuyên bố trên truyền hình, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho hay quân đội nước này sẽ trả lại các thuyền nói trên nếu chính phủ Colombia đưa ra yêu cầu chính thức.

Ông Maduro khẳng định Venezuela sẽ nộp đơn lên Liên Hiệp Quốc cáo buộc Colombia và Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế vì nỗ lực xâm nhập thất bại.

Trước đó, hôm 6-5, đài truyền hình quốc gia Venezuela đã phát một đoạn video thẩm vấn Luke Denman, cựu quân nhân Mỹ, trong đó người này nói rằng một công ty an ninh ở Florida đã thuê anh ta huấn luyện một số binh sĩ Venezuela ​​phản đối chính phủ ở Colombia cho chiến dịch chiếm quyền kiểm soát sân bay Caracas và bắt giữ ông Maduro.

Bị Venezuela bắt thuyền vũ khí, Colombia nói thuyền tự trôi - Ảnh 2.

Hai cựu quân nhân Mỹ Airan Berry và Luke Denman. Ảnh: Mega

Các nhà chức trách cho biết họ đã bắt giữ Luke Denman, cùng với một công dân Mỹ thứ hai và 11 người khác, khi những người này cố xâm nhập Venezuela bằng thuyền hôm 4-5.

Bị Venezuela bắt thuyền vũ khí, Colombia nói thuyền tự trôi - Ảnh 3.

8 người bị bắt giữ sau khi âm mưu bất thành. Ảnh: TeleSur

Chính phủ Venezuela cho hay một nỗ lực đột kích khác vào một ngày trước đó khiến 8 người thiệt mạng.

Tổng thống Maduro hôm 6-5 cáo buộc Tổng thống Colombia Ivan Duque cho phép tiến hành âm mưu nói trên nhưng ông Duque đã phủ nhận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại