Bị tăng men gan, phải làm sao?

Thu Anh ghi |

Bạn đọc T.Q.T (45 tuổi, TP HCM) hỏi: Vừa rồi vì công việc, tôi phải uống bia thường xuyên, sau đó thấy hơi mệt trong người. Đi khám, kết quả xét nghiệm men gan tăng. Trước đó 6 tháng, tôi đã đi khám sức khỏe và làm xét nghiệm thì men gan bình thường. Tôi nên làm gì để men gan giảm trở về mức bình thường?

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Men gan tăng có nhiều nguyên nhân: do virus, thuốc, ngộ độc và cũng có thể chỉ là tình trạng tạm thời do uống bia rượu nhiều và liên tục. Nếu chỉ là tạm thời, có thể điều chỉnh bằng ăn uống, sau một thời gian đi tái khám để loại trừ các nguyên nhân khác.

Anh nên tránh các thực phẩm nhiều gia vị như tiêu, ớt, hành, tỏi, cà ri, gừng, mù tạt…; các món ăn không nên quá chua, quá cay, quá nóng hay quá mặn; hạn chế dầu mỡ. Kiêng cả các món ăn giàu độc tố như măng tre, khoai mì, khoai tây bị mọc mầm, cà chua xanh… vì chúng cũng có thể làm tăng men gan . Đặc biệt, kiêng bia rượu.

Ngoài ra, nên tăng cường các thực phẩm có tính năng hỗ trợ gan, đó là các thứ giàu alkaloid, đặc trưng bởi vị đắng như atisô, khổ qua, rau đắng, rau má, gan động vật… Các món rau củ ngoài nấu ăn còn có thể pha nước uống, đó cũng là các món giải khát tốt cho mùa nóng.

Nên ưu tiên ăn cá hơn ăn thịt, nhất là nhóm cá dầu như cá thu, cá trích, cá hồi... vì chúng có nhiều omega-3, cũng có lợi cho gan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại