Bí quyết chọn quất cảnh đẹp, tươi trưng Tết Kỷ Hợi 2019

Phong Linh (tổng hợp) |

Chơi quất ngày Tết là nét truyền thống của dân Việt, biểu tượng của sự sung túc, thành đạt trong năm mới. Tuy nhiên, chọn quất cảnh ngày Tết như thế nào cho đẹp thì không phải ai cũng biết.

Về cơ bản thì một cây quất cảnh được coi là đẹp phải hội tụ đủ tứ quý bao gồm: Dáng đẹp, quả đẹp và đủ xanh, lá lộc non xanh mơn mởn và cuối cùng là phải có chút nụ hoa. Đủ 4 yếu tố trên thì cây quất đó mới được gọi là đẹp.

Tốt nhất là bạn nên chọn mua quất tại vườn quất để được thoải mái lựa chọn và giá cả cũng hợp lý hơn. Có năm quất rẻ, cũng có năm rất đắt, để đề phòng bạn nên đến mua tại vườn quất để có giá tốt nhất.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý, không mua quất quá sớm trước Tết, để gần Tết hãy mua đảm bảo cây quất có chất lượng tốt nhất.

Bí quyết chọn quất cảnh đẹp, tươi trưng Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 1.

Cách chọn quất cảnh ngày Tết đẹp cho Tết Kỷ Hợi không phải ai cũng biết.

Chọn dáng cây quất cảnh

Chọn cây có dáng tự nhiên, không gò ép, gốc cứng cáp, thân thẳng. Chuyển quất vào chậu cây.

Khi chuyển bầu quất vào chậu thì cần lót rơm hoặc xỉ xuống đáy chậu cho dễ thoát nước và không khí. Sau đó đặt cây vào giữa chậu rồi lấy đất bột chèn vào xung quanh.

Trên cùng xếp lớp cuội trắng, đá nhỏ hoặc cát vàng. Tiếp theo là lấy gáo múc nước sạch tưới nhẹ vào gốc và bầu cho chóng liền thổ và cung cấp độ ẩm cho đất, cho cây.

Chọn lá và quả quất cảnh

Bí quyết chọn quất cảnh đẹp, tươi trưng Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 2.

Lá quất phải to, xanh và thưa, quả to tròn, không sai lắm mới là quất đẹp.

Lá quất phải to, xanh và thưa, quả to tròn, không sai lắm mới là quất đẹp. Nếu quất lá vàng nhỏ, quả bé thì vừa xấu, vừa có biểu hiện của hiện tượng thối rễ. Cây quất này mua về nhà sẽ không đẹp và sau Tết nó sẽ héo dần, kể cả khi trồng lại và chăm sóc thì cây quất cũng khó sống được.

Lưu ý khi đánh bầu cây quất cảnh

Chọn được cây quất ưng ý rồi, tiến hành đánh bầu quất để vận chuyển về nhà. Trong quá trình vận chuyển, quất phải được giữ thăng bằng, không đổ, không làm vỡ bầu, đứt rễ, rụng lá, rụng quả. Muốn vậy phải lấy nilon hoặc giấy bền bọc bầu trước khi vận chuyển, luôn giữ độ ẩm cho bầu từ 65% - 80%.

Chuyển quất vào chậu cây

Khi chuyển bầu quất vào chậu thì cần lót rơm hoặc xỉ xuống đáy chậu cho dễ thoát nước và không khí. Sau đó đặt cây vào giữa chậu rồi lấy đất bột chèn vào xung quanh. Trên cùng xếp lớp cuội trắng, đá nhỏ hoặc cát vàng. Tiếp theo là lấy gáo múc nước sạch tưới nhẹ vào gốc và bầu cho chóng liền thổ và cung cấp độ ẩm cho đất, cho cây.

Trên đây là những lưu ý khi chọn cây quất, chúc bạn chọn được cây quất như ý.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại