Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận "bạc tỉ" nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng

Hồng Anh |

Năm 2014, vụ ly hôn "bạc tỉ" của Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn (khi đó là Thái tử) và người vợ thứ 3 của ông cũng gây chấn động dư luận vì những tình tiết bất ngờ.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) không chỉ nổi tiếng với danh hiệu là vị vua giàu nhất thế giới năm 2018 với khối tài sản khổng lồ, mà chuyện đời tư của ông cũng là chủ đề khiến truyền thông và dư luận đặc biệt chú ý.

Đến nay, Quốc vương Vajiralongkorn đã có 4 đời vợ chính thức và một Hoàng Quý phi (người vừa bị phế truất hôm 21/10 vì tội "bất trung"). Trước vụ phế truất Hoàng phi Sineenat Bilaskalayani, vụ ly hôn "bạc tỉ" của nhà vua (khi đó là Thái tử) với người vợ thứ 3 vào năm 2014 cũng gây chấn động dư luận không kém.

Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 1.

Ảnh: Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (khi còn là Thái tử) và người vợ thứ 3 - cựu Vương phi Srirasmi Suwadee. Ảnh: UPI

Vụ ly hôn "bạc tỉ"

Ngày 10/2/2001, vài năm sau ngày phế truất người vợ thứ hai, ông Vajiralongkorn đã tái hôn với bà Srirasmi Suwadee - một người xuất thân là thường dân, từng làm phục vụ bàn và sau đó tham gia lực lượng phục vụ hoàng gia.

Tới năm 2005, bà Srisasmi mới chính thức được sắc phong tước hiệu Vương phi sau khi hạ sinh một người con trai cho Thái tử.

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân được báo chí ngợi ca là "giống như cổ tích" giữa Thái tử và người vợ thường dân đã kết thúc vào 13 năm sau đó. Vào ngày 10/12/2014, Thái tử Vajiralongkron chính thức tuyên bố ly dị người vợ thứ 3 của ông sau khi nhiều người thân và họ hàng của bà này bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng.

Theo thông cáo của Hoàng gia, bà Srirasmi phải từ bỏ mọi tước hiệu cao quý, trở về quê nhà ở Rachaburi, phía Tây thủ đô Bangkok với thân phận thường dân và khoản tiền bồi thường ly hôn trị giá 2 triệu baht (khoảng 6 tỉ VND vào thời điểm đó).

Bà Srirasmi không được sử dụng tên thời con gái, mà phải đổi tên thành Busaba Suwadee, đồng thời được ban tước hiệu "Thanpuying" - vinh dự cuối cùng dành cho người vợ từng có 13 năm gắn bó với Thái tử, nay trở về với thân phận thường dân.

Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 2.

Công nương Srirasmi thường xuyên xuất hiện bên Thái tử trong nhiều sự kiện quan trọng. Ảnh: Wikimedia

Hoàng tử 9 tuổi đã phải rời vòng tay mẹ

Tuy vậy, điều buồn nhất đối với cựu Vương phi Srirasmi, có lẽ không phải là mất đi phú quý hay danh vọng, mà là khi bà phải rời xa người con trai duy nhất - dù bà hiểu rõ rằng đây là lựa chọn tốt nhất cho con trai mình.

Sau khi Thái tử Vajiralongkron và Vương phi Srirasmi chính thức ly hôn, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti (khi đó mới 9 tuổi) đã phải rời xa vòng tay mẹ và ở lại với cha để giữ lại tước hiệu hoàng gia của cậu.

Chỉ 2 ngày sau khi cha mẹ chia tay, hoàng tử nhỏ đã được đưa tới Munich, Đức và được gửi gắm vào một trường học địa phương. Và người hộ tống Hoàng tử - nữ Đại tướng Suthida - sau này đã trở thành người vợ thứ 4 của ông Vajiralongkron, khi ông này chính thức đăng quang.

Những hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội sau này đã khiến nhiều người lặng đi, thậm chí bật khóc vì xúc động. Trong những bức ảnh được chụp lại, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti đã quỳ lạy mẹ, và Vương phi cũng tranh thủ những giây phút cuối cùng để ôm chặt con mình trước lúc rời xa.

Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 4.

Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti mới 9 tuổi đã phải rời vòng tay mẹ.

Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 5.

Vương phi Srirasmi từ biệt con lần cuối. Nếu gặp lại, cựu Vương phi Srirasmi (nay là thường dân) sẽ phải quỳ lạy Hoàng tử theo nghi thức của Hoàng gia.


Thân nhân của cựu Vương phi phải chịu sự trừng phạt

Nguyên nhân chính khiến cuộc hôn nhân 13 năm của Thái tử Vajiralongkorn (nay là Quốc vương Thái Lan) và cựu Vương phi Srirasmi được cho là vụ bê bối tham nhũng rúng động liên quan tới thân nhân của bà Srirasmi.

Được biết, ông Pongpat Chayapun, người cậu họ ngoại của bà Srirasmi, cựu Giám đốc Cục Điều tra Trung ương, đã bị buộc tội tham nhũng, lạm dụng chức quyền với những hành vi như tống tiền, buôn lậu dầu và tội khi quân phạm thượng. Ông này đã nhận mức án 31 năm tù vì hàng loạt tội danh kể trên.

Trong khi đó, các anh chị em của bà này (lần lượt là Natthapol, Sitthisak, Narong, và Sudathip) cũng bị buộc tội phỉ báng nhà vua và Hoàng tộc.

Vào thời điểm đó, Thái tử Vajiralongkorn đã yêu cầu chính phủ Thái Lan hủy bỏ tước hiệu Akkrapongpreecha - do hoàng gia phong tặng gia đình Vương phi.

Không chỉ người cậu và các anh chị em của cựu Vương phi Srirasmi, mà cha mẹ ruột của bà cũng phải chịu sự trừng phạt của luật pháp và Hoàng gia. Tháng 2/2015, ông Apiruj Suwadee, (khi đó 72 tuổi), và bà Wanthanee Suwadee (khi đó 66 tuổi), đã chính thức bị bắt giữ vì các cáo buộc liên quan tới bê bối tham nhũng và tội khi quân.

Ông bà Suwadee đã chịu mức án 2,5 năm tù giam vì các tội danh xúc phạm hoàng tộc, nộp đơn tố cáo sai một phụ nữ vào năm 2003 và nộp đơn tố tụng hiểm độc khiến một người vô tội phải ngồi từ 18 tháng.

Theo luật pháp Thái Lan, người phạm tội khi quân có nguy cơ phải chịu mức án lên tới 15 năm cho mỗi cáo buộc.

Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 7.

Cha mẹ cựu Vương phi chịu án tù giam 2,5 năm. Ảnh: EPA

Hôm 21/10 vừa qua, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) đã đột ngột ban bố quyết định phế truất Hoàng Quý phi Sineenat Bilaskalayani - chỉ 3 tháng sau ngày bà này được nhà vua sắc phong danh hiệu "Chao Khun Phra" cao quý. Tuy nhiên, hình phạt đối với bà này vẫn chưa được Hoàng gia Thái Lan công bố trên các kênh thông tin chính thức.

Vụ phế truất này đã khiến nhiều người không khỏi liên tưởng tới số phận của hai đời vợ từng bị phế truất và trục xuất trước đó của Quốc vương Vajiralongkorn vào năm 1996 và 2014 - khi ông còn là Thái tử.

Năm 1996, Vua Thái Lan phế truất người vợ thứ hai là bà Sujarinee Vivacharawongse và cắt đứt quan hệ với 4 người con trai của bà này. Theo BBC, bà Sujarinee hiện đang sống tại Mỹ.

Năm 2014, vợ thứ ba của Vua Thái Lan Srirasmi Suwadee cũng bị thu hồi mọi tước hiệu và bị trục xuất khỏi hoàng gia. Cha mẹ của bà Srirasmi bị bắt giữ và phải ngồi tù vì tội "phạm thượng". Con trai của bà hiện đã 14 tuổi và được Vua Thái Lan nuôi dưỡng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại