Vừa phế truất Hoàng phi, Quốc vương Thái Lan ban lệnh sa thải tiếp cận vệ hoàng gia

Hải Võ |

Nhà vua Thái Lan nhà vua Maha Vajiralongkorn đã ban lệnh sa thải một cận vệ hoàng gia cấp cao vào tối ngày 21/10.

Cổng thông tin chính phủ Thái Lan cho hay, tướng Arshawin Sawetseni đã phục vụ trong vai trò cận vệ hoàng gia, trước khi bị sa thải.

Sắc lệnh không đề cập chi tiết lý do về việc sa thải ông Arshawin, song động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Hoàng gia Thái Lan công bố mệnh lệnh của Quốc vương Rama X về việc phế bỏ tước vị Chao Khun Phra (hay Hoàng quý phi) và tước bỏ quân hàm quân đội cùng các huân chương của bà Sineenat Wongvajirapakdi - người được sắc phong hồi tháng 7 vừa qua.

Trang Khaosod (Thái Lan) cho hay, tướng Arshawin - 75 tuổi - từng phục vụ trong vai trò cận vệ hoàng gia dưới thời Quốc vương quá cố Bhumibol (Rama IX).

Sau khi nhà vua Rama IX băng hà vào năm 2016, ông Arshawin tiếp tục phục vụ trong lực lượng cận vệ của triều đình mới.

Trước khi được sắc phong làm Hoàng quý phi, bà Sineenat đã mang quân hàm thiếu tướng thuộc cận vệ hoàng gia - đơn vị của tướng Arshawin.

Cựu Hoàng phi từng phục vụ trong đội cận vệ của Quốc vương Vajiralongkorn từ khi ông còn là thái tử. Bà được thăng hàm thiếu tướng vào tháng 5/2019, rồi được phong tước Chao Khun Phra vào ngày 28/7, nhân dịp sinh nhật lần thứ 67 của nhà vua.

Trong thông cáo phế truất Hoàng quý phi, Hoàng gia Thái Lan cho biết bà Sineenat đã "bất trung với nhà vua".

"Sineenat đã có những hành động nhằm phản đối việc sắc phong Hoàng hậu Suthida sau khi bà kết hôn với Vua Maha Vajiralongkorn vào ngày 1/5/2019. Sineenat đã tìm đủ mọi cách để ngăn chặn việc sắc phong, và mong nhà vua đưa mình lên làm hoàng hậu," sắc lệnh có đoạn. "Bà Sineenat đã vi phạm đặc quyền hoàng gia và đưa ra nhiều mệnh lệnh liên quan tới trách nhiệm hoàng gia của vua và hoàng hậu".

Tiểu sử và hình ảnh của bà Sineenat đã được hạ xuống khỏi website chính thức của Hoàng gia Thái Lan. Hồi tuần trước, trang web này vẫn đăng tải hình ảnh bà tham gia hoạt động tình nguyện ở tỉnh Chai Nat hôm 14/10.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại