Bị hỏi quá nhiều về đời tư dù mới gặp lần đầu, cô gái phát cáu, đáp lại 1 câu khiến đối phương im bặt: Nên ngẫm!

Khánh An |

Từ câu chuyện xảy ra với cô gái, chúng ta hoàn toàn có thể liên hệ đến cuộc sống của chính mình, từ đó đưa ra quy tắc cho bản thân.

Vô duyên

Một người bạn của tôi vừa đi thẩm mỹ xong, chẳng những không rạng rỡ, vui vẻ mà trông còn mệt mỏi, tức tối.

Khi được hỏi lý do, cô ấy nói: "Đây nào có phải đi thẩm mỹ, chẳng khác nào chịu ngược đãi, ngược đãi về tinh thần."

Thế rồi, người bạn không nhịn nổi, tường thuật lại toàn bộ quá trình.

Vừa bước vào thẩm mỹ viện đã bị một bà chị "điều tra hộ khẩu", còn tiện miệng thúc giục kết hôn.

"Xin hỏi, quý khách bao nhiêu tuổi ạ?"

"30 tuổi", bạn tôi trả lời.

 "Ồ, vậy thì chắc kết hôn rồi đúng không, anh xã em làm nghề gì thế, con năm nay bao tuổi rồi?", câu hỏi liên hoàn của chị ta khiến cho bạn tôi có đôi chút bực mình.

Khi biết cô bạn vẫn chưa kết hôn, chị ta càng phấn khích.

"Sao mà vẫn chưa kể hôn, có phải em chưa yêu bao giờ không? Gái ơi, phải nhanh lên!"

Nói tới đây, cô bạn khó mà nhẫn nhịn thêm, lịch sự đáp thẳng: "Em chưa kết hôn, không có nghĩa là chưa yêu bao giờ."

Không ngờ, chị ta không chịu thua: "Tính khí của gái thật nóng nảy, thảo nào da em xấu thế!"

Bị hỏi quá nhiều về đời tư dù mới gặp lần đầu, cô gái phát cáu, đáp lại 1 câu khiến đối phương im bặt: Nên ngẫm! - Ảnh 2.

Cô bạn thừa nhận mình đen đủi, quyết tâm giả câm giả điếc, không quan tâm những lời chị ta nói nữa, thầm nghĩ làm nhanh cho xong để về là được.

Nhưng chị nhân viên không để ý, cứ vô tâm tiếp tục câu hỏi, từ điều tra nhân thân cho tới đánh giá kinh tế của vị khách.

"Gái à, bình thường em làm công việc gì, tháng kiếm được bao nhiêu, nhìn em thường xuyên đi thẩm mỹ thế, chắc thu nhập tốt nhỉ?"

"Gái à, chị thấy quần áo trên người em đều rất đẹp, hãng gì thế? Mua bao nhiều tiền?"

"Gái à, nhìn túi của em là hàng cao cấp, giá bao nhiêu thế?"

Mãi tới khi cô bạn không thể nhịn nổi, nói: "Chị còn hỏi nữa là tôi kiện chị!", chị ta mới nhận thức được vấn đề, ngừng bàn luận.

Nhưng trong không gian chật hẹp, cả hai không nói chuyện, lúng túng, vô cùng ngại ngùng.

Liệu trình thẩm mỹ 2 tiếng, vốn dĩ để cho vui vẻ, nhẹ nhõm lại thành ra hành hạ cơ thể và tinh thần.

Bạn tôi miễn cưỡng nói: "Tớ biết chị ta nghĩ cách để gần gũi, tạo không khí, nhưng thật quá thể, tớ và chị ta lần đầu gặp mặt, tớ hà tất phải khổ sở khai báo tình hình cuộc sống, kinh tế với một người lạ mặt, thật là không có giới hạn. EQ nói lời hay ý đẹp của chị ta để ở đâu?"

Tôi hiểu cảm giác của bạn mình, chúng ta mỗi người đều có trải nghiệm kiểu như vậy: Bị người thân lâu ngày không gặp hỏi han tiền lương bao nhiêu, khi nào kết hôn; bị người bạn mới quen ít lâu, còn chưa tin tưởng chìa tay vay tiền; bị sợ hãi vì cái ôm của người bạn khác giới lần đầu gặp mặt…

Bị hỏi quá nhiều về đời tư dù mới gặp lần đầu, cô gái phát cáu, đáp lại 1 câu khiến đối phương im bặt: Nên ngẫm! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Khi nói tới những người, những việc như thế, mọi người thường nhận xét: Chỉ số thông minh về cảm xúc của họ thật thấp.

Thực ra, cái gọi là chỉ số thông minh về cảm xúc chính là sự nắm bắt các ranh giới. Ranh giới này, bao gồm ranh giới thời gian, ranh giới xa gần và còn cả ranh giới không gian.

Người có EQ cao là thường là người tinh tế nắm được những điều nhỏ bé trong các ranh giới ấy, suy nghĩ chu đáo tới cảm nhận của đối phương, khiến cho mọi người đều cảm thấy thoải mái.

Người phương Tây có một câu chuyện ngụ ngôn như thế này:

Vào mùa đông lạnh lẽo, hai chú nhím muốn nương tựa sưởi ấm cho nhau. Ban đầu, vì khoảng cách quá gần, gai của chúng đâm vào nhau tới chảy máu. Sau đó chúng chỉnh lại tư thế, hai bên giãn cách phù hợp, không những có thể đủ giữ ấm mà còn bảo vệ tốt cho nhau.

Giữa người với người, thực ra giống như những con nhím sưởi ấm cho nhau, quá gần sẽ làm nhau bị thương, nhưng quá xa lại không thể giữ ấm. Chỉ khi DUY TRÌ KHOẢNG CÁCH VỪA PHẢI, mới có thể hòa hợp với nhau, duy trì khoảng cách thích hợp mới là chân lý mang đến thoải mái và ấm áp.

Lời bình

Quân tử kết giao, bình đạm như nước.

Có một vài người, lần đầu gặp mặt, có một vài người mỗi năm gặp mặt một đôi lần, giao thiệp với những người không thân thiết, cho dù ấn tượng đầu tiên tốt đẹp, cũng không thể không có giới hạn.

Bị hỏi quá nhiều về đời tư dù mới gặp lần đầu, cô gái phát cáu, đáp lại 1 câu khiến đối phương im bặt: Nên ngẫm! - Ảnh 6.

Đừng đào sâu đời tư của người khác, nói chuyện để lại đường lui, không được miễn cưỡng làm khó người khác, chọn thời điểm để nói chuyện.

Chỉ có cho nhau sự riêng tư mới có thể cảm nhận được hết ý nghĩa tồn tại của đối phương.

Ý nghĩa của câu "quân tử kết giao, bình đạm như nước" chính là cảnh giới cao nhất của giao tiếp, duy trì khoảng cách vừa phải, thân nhưng vẫn có khoảng cách, xa nhưng vẫn mật thiết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại