Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam báo cáo việc bé trai gãy chân khi sinh mổ

Q.Vinh |

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho rằng bé trai bị gãy xương đùi trong quá trình mổ lấy thai do tử cung co bóp chặt nên khi lấy thân em bé hơi khó khăn.

Ngày 22-12, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết đã nhận được báo cáo của Bệnh viện (BV) Đa khoa Quảng Nam về trường hợp bé sơ sinh bị gãy xương đùi trong khi mổ lấy thai.

Theo báo cáo, 9 giờ ngày 2-12, Phòng sinh Khoa Phụ sản BV Đa khoa Quảng Nam tiến hành hội chẩn mổ lấy thai cho sản phụ N.T.M.T. (19 tuổi; ngụ tỉnh Quảng Nam) với chẩn đoán thai con so 40 tuần, ngôi ngược.

 Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam báo cáo việc bé trai gãy chân khi sinh mổ  - Ảnh 1.
 Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam báo cáo việc bé trai gãy chân khi sinh mổ  - Ảnh 2.

Cháu bé vừa chào đời đã bị gãy chân Ảnh: Sở Y tế Quảng Nam cung cấp

Phẫu thuật viên của ê-kip lấy thai là bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Ngọc Ý và bác sĩ Nguyễn Thế Tuấn. "Trong quá trình phẫu thuật lấy thai, tử cung bị co bóp chặt nên khi lấy thân em bé hơi khó khăn" – báo cáo nêu.

Sau đó, các bác sĩ đưa được cháu bé ra ngoài, cân nặng 3,1 kg. Báo cáo cho biết sau khi chào đời, phản xạ và hoạt động tay chân bé "không có biểu hiện bất thường". Mẹ và bé được bác sĩ, nữ hộ sinh khám, chăm sóc thường quy tại khu hậu phẫu thuật. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện vùng đùi trái của trẻ sưng nề nhẹ, không bầm tím. Kết quả chụp phim cho thấy cháu bé bị gãy xương đùi trái.

Sau khi xác định bé gãy xương, Khoa Phụ sản đã cùng Khoa Ngoại chấn thương thực hiện mổ, nắn bó bột chậu đùi bàn chân trái cho cháu bé.

 Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam báo cáo việc bé trai gãy chân khi sinh mổ  - Ảnh 3.

Người nhà bức xúc chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội gây xôn xao

Sau sự cố, Hội đồng khoa học của bệnh viện đã họp và kết luận đây là sự cố y khoa hiếm gặp xảy ra ở những trường hợp mổ lấy thai ngôi ngược, có tử cung co bóp chặt. BV cho rằng "Khoa Phụ sản đã làm đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật"; "tinh thần, thái độ phục vụ, giao tiếp ứng xử tốt". BV Đa khoa Quảng Nam cho rằng thiếu sót của Khoa Phụ sản là đã không tư vấn hết các sự cố y khoa có thể xảy ra cho gia đình và sản phụ trước cuộc sinh mổ.

Cuối cùng, báo cáo của BV Đa khoa Quảng Nam cho rằng với sự cố này, BV cần tăng cường công tác tư vấn, giải thích cho người bệnh và người nhà hơn nữa, đặc biệt với các trường hợp phẫu thuật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại