Bệnh nhân nhiễm BA.5 ở Anh: Triệu chứng rất khác của BA.5 so với các biến thể trước

Lam Chi |

BA.5 được cho là biến thể đang gây gia tăng số ca mắc mới COVID-19 ở nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ,... Vậy, triệu chứng của BA.5 có khác so với các biến thể trước đó?

Vương Quốc Anh hiện đang ghi nhận sự gia tăng số ca mắc mới COVID-19. Các biến thể phụ của Omicron là BA.4, BA.5 được cho là nguyên nhân dẫn tới làn sóng dịch mới này.

Một bệnh nhân mới nhiễm BA.5 tại Vương Quốc Anh đã chia sẻ các triệu chứng bất thường khi nhiễm biến thể này. Theo đó, thay vì các dấu hiệu giống như cảm lạnh, bệnh nhân và con trai đã trải qua các triệu chứng tương tự như viêm màng não.

Bệnh nhân là tiến sĩ Claire Taylor, một bác sĩ tại Anh. Cô đã chia sẻ trải nghiệm của mình trên mạng xã hội và đưa ra triệu chứng rất khác so với các triệu chứng đã được công bố trước đó của virus SARS-CoV-2. 

Khi nhắc đến COVID, mọi người thường nghĩ đến các dấu hiệu như sốt, ho và giảm hoặc thay đổi vị giác và khứu giác. Tuy nhiên, nữ bác sĩ này chia sẻ rằng các triệu chứng của cô và con trai giống với các dấu hiệu của bệnh viêm màng não. Từ đau và cứng cổ đến không thích ánh sáng chói, đây là những gì họ đã trải qua.

"Tôi bị đau nhức khắp người. Cảm giác này kéo dài vài ngày trước khi cổ tôi bị cứng lại. Tôi thực sự không thể cử động cổ của mình. Sau đó tôi sốt. Cảm giác rất tồi tệ", Taylor cho biết.

"Tôi KHÔNG có bất kỳ triệu chứng nào giống như cảm lạnh."

Lúc đầu, nữ tiến sĩ có kết quả âm tính khi thực hiện test nhanh. Tuy nhiên, ngày thứ 5 sau khi các triệu chứng xuất hiện, cô làm lại test nhanh và kết quả dương tính với vạch thứ 2 có màu nhạt hơn. 

Biến thể BA.5 có nguồn gốc từ đâu?

Bệnh nhân nhiễm BA.5 ở Anh: Triệu chứng rất khác của BA.5 so với các biến thể trước - Ảnh 1.

Ảnh: Getty.

Các biến thể BA.4 và BA.5 của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi. Nhưng theo các chuyên gia y tế, 2 biến thể này có thể đã xuất hiện sớm hơn ở châu Âu và Mỹ.

Hai biến phụ này cũng được cho là nguồn cơn của sự gia tăng số ca mắc mới tại Anh. Hiện tại, dữ liệu của Chính phủ Anh cho thấy số ca nhiễm virus corona tăng 33,3% trong tuần từ ngày 19 đến ngày 26 tháng 6. 

Tờ New York Times đưa tin, số ca nhiễm COVID-19 do nhiễm biến thể BA.4 và BA.5 chiếm tới 52% tổng số ca mắc mới tại Mỹ. 

Trong buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức vào chiều 27/6 tại Hà Nội, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết biến thể BA.5 đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể "lấn lướt" biến thể cũ BA.2 đang chiếm ưu thế ở nước ta.

Các triệu chứng của BA.5 là gì?

Các triệu chứng của COVID-19 nhìn chung vẫn khá nhất quán. Triệu chứng khi nhiễm BA.5 dường như cũng không khác biệt so với các triệu chứng của biến thể Omicron khác. 

Giáo sư Thomas Russo, trưởng khoa Bệnh Truyền nhiễm, Đại học Buffalo (New York, Mỹ), cho biết: "BA.4 và cả BA.5 dường như không gây ra bệnh nặng hơn so với các phiên bản trước đó của Omicron".

Bệnh nhân nhiễm BA.5 ở Anh: Triệu chứng rất khác của BA.5 so với các biến thể trước - Ảnh 2.

Bệnh nhân nhiễm Omicron có nhiều triệu chứng khác nhau. Ảnh: Getty.

Theo CDC, các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19, bao gồm:

- Sốt hoặc ớn lạnh

- Ho

- Thở gấp hoặc khó thở

- Mệt mỏi

- Đau nhức cơ thể hoặc đau nhức cơ

- Đau đầu

- Mất vị giác hoặc khứu giác

- Đau họng

- Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

- Buồn nôn hoặc nôn

- Tiêu chảy

Nhưng một báo cáo của CDC được công bố vào tháng 12/2021 cho thấy bệnh nhân nhiễm Omicron thường có những triệu chứng sau:

- Ho

- Mệt mỏi

- Nghẹt mũi

- Sổ mũi

BA.5 khác gì so với Omicron "tàng hình"?  

Giáo sư William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt (Mỹ), cho biết BA.4 và BA.5 có các đột biến làm cho chúng hơi khác so với BA.2 - hay còn gọi là Omicron "tàng hình".

Giáo sư Russo nói rằng BA.4 và BA.5 có sự thay đổi axit amin có trong biến thể Delta. "Bởi vì điều này, có một số suy đoán rằng, nếu bạn đã từng nhiễm Delta, nó có thể giúp bạn 'xử lý' BA.4 và BA.5."

BA.5 được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn và có thể "lẩn tránh" hệ miễn dịch của cơ thể.

Mọi người có thể làm gì để bảo vệ mình trước BA.5?

Bệnh nhân nhiễm BA.5 ở Anh: Triệu chứng rất khác của BA.5 so với các biến thể trước - Ảnh 3.

Đeo khẩu trang và tiêm phòng vaccine để phòng, chống COVID-19. Ảnh: Halfpoint/ Shutterstock.

Giáo sư Russo khuyên mọi người nên tuân thủ các phương pháp phòng ngừa COVID "thông thường", nhất là việc tiêm đầy đủ các mũi vaccine COVID-19. 

Ông nói: "Khả năng miễn dịch do vaccine tạo ra không thể ngăn ngừa hoàn toàn nguy cơ nhiễm bệnh, nhưng lại hoạt động rất tốt trong việc phòng tránh bệnh chuyển nặng hoặc nhập viện".

Ông cũng khuyên mọi người đeo "khẩu trang chất lượng cao, vừa vặn với khuôn mặt" ở các môi trường trong nhà, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao.

Ông cũng nhấn mạnh các quan chức y tế công cộng đang 'để mắt' đến BA.4 và BA.5. 

Giáo sư Schaffner cho biết: "Những biến thể này vẫn đang được những chuyên gia trong ngành y tế công cộng theo dõi sát sao".

(Nguồn: Express.co.uk, Prevention.com) 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại