Bên trong căn cứ dưới lòng đất của IS bị Nga phá huỷ bằng 2,5 tấn TNT

Hòa An |

Phát hiện căn cứ ngầm dưới lòng đất của khủng bố IS, Nga bất ngờ khi đó là tổ hợp với kho vũ khí, kho nhiên liệu,... Nga phải dùng đến 2,5 tấn thuốc nổ để phá huỷ.

Nhiều loại vũ khí được phát hiện

Các lực lượng của Nga đã phát hiện và phá hủy một boongke lớn dưới lòng đất của các tay súng thuộc mạng lưới khủng bố IS ở miền trung Syria, Zvezda TV đưa tin.

Boongke nằm gần thành phố cổ Palmyra ở phía đông Homs đã bị công binh Nga và binh lính Syria cho nổ tung. Tổng cộng 2,5 tấn thuốc nổ đã được sử dụng để phá hủy hoàn toàn cấu trúc lớn dưới lòng đất này của khủng bố IS.

Lực lượng Nga phá hủy căn cứ bí mật dưới lòng đất của khủng bố IS bằng 2,5 tấn thuốc nổ.

Theo Zvezda, boongke được trang bị hệ thống thông gió và thoát nước cũng như kho chứa vũ khí, kho dự trữ nhiên liệu. Nó có hai lối ra vào được đặt ở các sườn núi khác nhau. Các phòng trong boongke có màn hình theo dõi. Đây có thể là nơi các thủ lĩnh cấp trung của ISIS trú ẩn.

"Trong quá trình kiểm tra cấu trúc dưới lòng đất này, chúng tôi đã tìm thấy các loại vũ khí và đạn dược. Những loại vũ khí này đều do nước ngoài sản xuất, trong số đó có nhiều vũ khí do Mỹ sản xuất chẳng hạn như súng máy M-60, súng trường M-16 và đạn cỡ 7,62 và 5,56 mm”, một đại diện của Lực lượng vũ trang Nga tại Syria cho biết.

Ngày 15/5, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cũng đã triển khai các cuộc không kích nhằm phá hủy một sở chỉ huy dưới lòng đất của IS ở miền trung Syria.

Tiêm kích Su-24 và Su-34 của Nga đã thực hiện một loạt cuộc không kích ở vùng nông thôn phía đông Homs. Cuộc không kích đã phá hủy 10 tấn thuốc nổ được IS cất giấu. Ít nhất 20 tên khủng bố, bao gồm một số chỉ huy, của IS bị tiêu diệt trong cuộc không kích.

IS trỗi dậy bất chấp các hoạt động trấn áp mạnh mẽ

Vài tháng nay, Quân đội Ả Rập Syria và các đồng minh của họ (bao gồm cả lực lượng Nga) đã liên tục triển khai các chiến dịch quân sự lớn để truy quét các tay súng thuộc mạng lưới khủng bố IS ở miền trung Syria. Kể từ ngày 23/4, 338 tên khủng bố đã bị tiêu diệt trong các chiến dịch.

Mặc dù chịu tổn thất nặng nề trong vài tháng qua nhưng khủng bố IS vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công. Sáng ngày 18/5, quân khủng bố đã phục kích một đoàn xe của lực lượng ủng hộ chính phủ ở vùng nông thôn phía đông nam Aleppo.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, các cuộc phục kích diễn ra ở phía nam của làng al-Mateyah, trong sa mạc Maskanah.

"Năm chiếc xe của Sư đoàn 25 và dân quân Iran (lực lượng ủng hộ chính phủ Syria) đã bị tấn công trong khi các cuộc đụng độ vẫn đã diễn ra giữa các thành viên IS và dân quân Iran. Cuộc tấn công đã khiến 8 thành viên, bao gồm cả một thủ lĩnh dân quân Iran thiệt mạng”, Đài quan sát Syria tuyên bố.

Bên trong căn cứ dưới lòng đất của IS bị Nga phá huỷ bằng 2,5 tấn TNT - Ảnh 3.

Khủng bố đang bị trấn áp dữ dội nhưng chúng vẫn nỗ lực mở rộng ảnh hưởng.

Sư đoàn Lực lượng Đặc nhiệm 25 (còn được gọi là Lực lượng Mãnh hổ) là một trong những đơn vị thiện chiến nhất của Quân đội Ả Rập Syria. Đơn vị này đã triển khai nhiều hoạt động trấn áp các tay súng thuộc mạng lưới khủng bố IS ở miền trung Syria trong vài tháng nay.

Cuộc phục kích của al-Mateyah rất đáng báo động. Các cuộc tấn công trước đây của khủng bố IS tại Aleppo thường có quy mô nhỏ hơn và không gây ra nhiều thương vong.

Vì vậy, cuộc tấn công ngày 18/5 khiến nhiều nhà phân tích đề cập đến tình huống khủng bố IS đang nỗ lực trỗi dậy bất chấp các hoạt động trấn áp mạnh mẽ từ quân đội chính phủ và lực lượng Nga .

Vài ngày trước đó, một cuộc phục kích tương tự cũng đã diễn ra, mục tiêu là đoàn xe của quân đội chính phủ. Cuộc phục kích xảy ra ở gần thị trấn al-Sukhnah, phía đông Homs. Những tên khủng bố IS đã phá hủy một xe máy và ba phương tiện. Thiệt hại về người cũng đã được báo cáo nhưng số lượng cụ thể chưa được tiết lộ.

Khủng bố IS, chủ yếu tập trung ở sa mạc Homs. Chúng liên tục triển khai các cuộc tấn công để mở rộng ảnh hưởng ở nhiều khu vực khác nhau của miền trung Syria.

Trong những tháng đầu năm 2021, những tên khủng bố đã tiến hành hàng chục cuộc tấn công nhằm vào lực lượng chính phủ và dân thường ở tam giác Hama-Aleppo-Raqqa cũng như ở phía tây Deir Ezzor.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại