Hàng trăm lính Armenia và Azerbaijan mặt đối mặt, chỉ 1 sai lầm sẽ là chiến tranh - MiG-29 Nga xuất kích "dằn mặt" Baku?

Tình hình biên giới giữa Armenia và Azerbaijan đang có dấu hiệu nóng lên với việc hai phía quyết không nhượng bộ và Yerevan tính tới giải pháp quân sự với sự trợ giúp của Nga và CSTO,

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:17:00 22/05/2021

  QĐ Armenia bác tin phía Azerbaijan chiếm cao điểm tại khu vực biên giới

  Trong ngày hôm nay 22/5, trang tin quân sự Razm.info đưa tin Quân đội Azerbaijan đã chiếm một cao điểm trên tuyến biên giới với Armenia (theo hướng làng Kut, vùng Gegharkunik).

  Ít phút trước, bình luận về các tin tức và một đoạn phim lan truyền trên các phương tiện truyền thông trước đó - Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết các lực lượng Azerbaijan đã không kiểm soát được các cao điểm nằm trong lãnh thổ Armenia.

  "Họ không thâm nhập vào lãnh thổ Armenia và không kiểm soát được bất kỳ cao điểm nào.

  Cao điểm có thể nhìn thấy trên đoạn phim nằm ở một cửa khẩu (biên giới). Chúng tôi cũng bố trí các chốt gác có nhiệm vụ chiến đấu tại các địa điểm khác nhau, ở các cao độ khác nhau của phòng tuyến này".

  Bộ Quốc phòng Armenia cũng bác bỏ thông tin được một số kênh Telegram chia sẻ rằng do để mất một số cao điểm nên đối phương đang cách Sevan, một đô thị thuộc tỉnh Gegharkunik, Armenia chỉ 5 km theo đường chim bay.

  Theo Quân đội Armenia, vị trí đóng quân của phía Azerbaijan gần Sevan nhất là khoảng 30 km.

  Hàng trăm lính Armenia và Azerbaijan mặt đối mặt, chỉ 1 sai lầm sẽ là chiến tranh - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 1.

  Vị trí trước đó được cho là có sự hiện diện của lực lượng Azerbaijan nằm ở phía nam của mỏ Sotk (trên tuyến biên giới) và đông của thị trấn Sotk.

  Hàng trăm lính Armenia và Azerbaijan mặt đối mặt, chỉ 1 sai lầm sẽ là chiến tranh - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 2.

  Hình ảnh được cho là lính Azerbaijan ở cao điểm biên giới.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:59:00 22/05/2021

  Dân làng Armenia: Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu nếu có lệnh!

  Trả lời phỏng vấn của hãng tin Sputnik, Trưởng làng Khoznavar, ngôi làng biên giới ở vùng Syunik (nơi đang xảy ra căng thẳng biên giới giữa Armenia và Azerbaijan) ông Varo Grigoryan tuyên bố dân làng "đã sẵn sàng cho mệnh lệnh (chiến đấu)".

  Được biết trong quá trình binh lính Azerbaijan tiến vào 1,5 km trong khu vực làng Khoznavar, dân làng và Quân đội Armenia đã đẩy lui họ về vị trí xuất phát.

  Hiện lính Azerbaijan không còn ở khu vực này, tuy nhiên ở khu vực lân cận, gần Hồ Sev Lich (Hồ Đen), phía Azerbaijan trước đây kiểm soát khu vực rộng 3,5 km, sau đó tiến thêm 1,5 km trước khi rút lui lại các vị trí tại hồ. Hiện hàng trăm binh lính 2 nước đang tập trung ở khu vực này.

  "Tâm thế của chúng tôi là sẵn sàng chiến đấu và không sợ hãi. Chúng tôi cũng sẵn sàng cho bất cứ điều gì có thể xảy đến. Nếu có lệnh, chúng tôi sẽ chiến đấu.

  Khi lính Azerbaijan tiếp cận ngôi làng, những đứa trẻ đã được đưa ra khỏi khu vực và khi một số gia đình trở về thì bị đánh đuổi. Những người trưởng thành đều đã ở sẵn vị trí và sẵn sàng cho mọi thứ", ông Grigoryan nói thêm.

  Hàng trăm lính Armenia và Azerbaijan mặt đối mặt, chỉ 1 sai lầm sẽ là chiến tranh - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:24:00 22/05/2021

  Tính ám sát hàng loạt lãnh đạo Hamas, Bộ trưởng Quốc phòng Israel ngầm thừa nhận thất bại?

  Một ngày sau khi ngừng bắn được Israel và Gaza tiến hành, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đưa ra tuyên bố rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) quyết tâm tiêu diệt Muhammad Deif, người đứng đầu cánh quân sự của Hamas và sẽ thành công.

  Hàng trăm lính Armenia và Azerbaijan mặt đối mặt, chỉ 1 sai lầm sẽ là chiến tranh - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 1.

  Thủ lĩnh cánh vũ trang của Hamas Muhammad Deif.

  Đồng thời ông Gantz cảnh báo rằng tất cả các lãnh đạo Hamas vẫn là các "mục tiêu tiềm năng".

  Bộ trưởng Quốc phòng Israel cũng nhấn mạnh về kết quả cuộc chiến: "Chúng tôi đã đạt được tất cả các mục tiêu đã đặt ra - giáng đòn mạnh vào Hamas, các hoạt động, cơ sở hạ tầng và bất cứ thứ gì liên quan đến khả năng tấn công của nó.

  Trong khi đó ngoài hỏa lực rocket - phần lớn trong số đó đã bị các lực lượng phòng thủ của Israel đánh chặn, Hamas đã không thể làm bất cứ điều gì hiệu quả.

  Trong khi Hamas luôn đưa ra câu chuyện về chiến thắng, sự thật thì "Gaza đang bị hủy hoại vì hành động của Hamas".

  Bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel, tờ The Times of Israel lưu ý: "Tuyên bố được đưa ra khi Hamas ăn mừng những thành tích có thể thấy được trong 11 ngày chiến đấu - thứ mà ông Gantz đã bác bỏ".

  Hàng trăm lính Armenia và Azerbaijan mặt đối mặt, chỉ 1 sai lầm sẽ là chiến tranh - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 2.

  Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz.


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:48:00 22/05/2021

  Chiến sự Donbass 24 giờ qua

  Dưới đây là các diễn biến chính trên giới tuyến Donbass tại khu vực Donetsk 24 giờ qua:

  1. Lực lượng Vũ trang Ukraine (UAF) nã súng cối 120 mm từ hướng Pesky vào thành phố Donetsk do dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) kiểm soát.

  2. UAF nã súng phóng lựu từ hướng Vodyanoe vào các vị trí của DPR ở Zhabunki.

  3. UAF khai hỏa súng cối từ hướng Starognatovka vào các vị trí của DPR ở Novolaspa.

  4. UAF ở Vodyanoe nã cối vào các vị trí DPR ở Kominternovo.

  5. Lực lượng DPR ở thành phố Donetsk khai hỏa súng cối 82 mm vào các vị trí của UAF ở Pesky.

  5. Lực lượng DPR ở Novolaspa khai hỏa súng cối 82 mm vào các vị trí của UAF ở Vodyanoe.

  6. Lực lượng DPR ở thành phố Donetsk pháo kích vào các vị trí của UAF ở Vodyanoe.

  8. Lực lượng DPR ở Kominternovo đã pháo kích vào các vị trí của UAF ở Gnutove.

  9. Lực lượng DPR ở thành phố Donetsk nã lựu pháo 122 mm vào các vị trí của UAF ở Katerynivka.

  Hàng trăm lính Armenia và Azerbaijan mặt đối mặt, chỉ 1 sai lầm sẽ là chiến tranh - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:23:00 22/05/2021

  Tình hình Syria 24 giờ qua

  Dưới đây là các diễn biến chính trên chiến trường Syria 24 giờ qua:

  - Trung tâm hòa giải Syria của Quân đội Nga báo cáo rằng các nhóm phiến quân ở tây bắc Syria đã vi phạm ngừng bắn 41 lần. Cụ thể là 22 lần ở Tỉnh Idlib, 10 lần ở Tỉnh Latakia, 6 ở Tỉnh Hama và 3 ở Tỉnh Aleppo.

  - Các cuộc đụng độ giữa lính biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng địa phương phẫn nộ đã nổ ra tại khu vực làng Atmah gần al-Latamiyah.

  - 5 thành viên Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã thiệt mạng trong một cuộc phục kích của nhóm khủng bố IS ở khu vực Shaheel.

  - Một quan chức của chính quyền đối lập được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thiệt mạng sau một vụ nổ IED (Thiết bị nổ tự chế) ở thị trấn Salqin.

  - Các tay súng SDF được cho là đã đẩy lùi một nỗ lực xâm nhập của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vào làng al-Jat.

  Hàng trăm lính Armenia và Azerbaijan mặt đối mặt, chỉ 1 sai lầm sẽ là chiến tranh - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:48:00 22/05/2021

  Avia.pro: 600 lính Azerbaijan đang đóng tại các vị trí trong lãnh thổ Armenia

  Theo các nguồn tin của trang tin quân sự Nga Avia.pro, ước tính khoảng 600 quân Azerbaijan hiện đang kiểm soát các vị trí nằm trong khu vực Syunik của Armenia.

  Hiện phía Armenia đã ra tuyên bố rằng lực lượng của họ đã kiểm soát các tuyến đường tiếp vận của nhóm quân Azerbaijan nói trên.

  Lính Azerbaijan cơ động vào vị trí được cho là trong lãnh thổ Armenia hôm 16/5.

  Yerevan cũng tuyên bố muốn giải quyết vấn đề một cách hòa bình, nhưng sẵn sàng sử dụng phương án vũ lực nếu các cuộc đàm phán không dẫn đến thành công.

  Trước đó Armenia đã kêu gọi liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và Nga hỗ trợ quân sự.

  Các nhà phân tích của Avia.pro cho rằng các cuộc xuất kích của MiG-29 Nga được người dân quan sát thấy ít giờ trước là lời cảnh báo trong bối cảnh các tin tức liên quan tới tập trận quân sự với sự tham gia của cơ giới Azerbaijan diễn ra gần khu vực.

  Các vị trí dã chiến của lực lượng Azerbaijan bên bờ Sev Lich (Hồ Đen) được phía Armenia ghi lại hôm 20/5.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:33:00 22/05/2021

  UAV RQ-4 Global Hawk của Mỹ bị chế áp điện tử, tháo chạy khỏi giới tuyến Donbass?

  Theo các nguồn thông tin mà trang tin Nga Avia.pro có được, vào đêm 21/5 một máy bay không người lái (UAV) trinh sát chiến lược RQ-4 Global Hawk của Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ do thám ở Donbass có thể đã bị một tổ hợp tác chiến điện tử không xác định tấn công.

  Từ hình ảnh đường bay của UAV trở về căn cứ, các nhà phân tích của Avia.pro cho rằng sau khi bị ngắt kết nối, chiếc máy bay không người lái của Mỹ đã chuyển sang hệ thống lái tự động, đưa nó ra khỏi khu vực.

  Lính Armenia và Azerbaijan mặt đối mặt, sẵn sàng nổ súng ở biên giới - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 1.

  Được biết hành trình trở về này của chiếc UAV được thực hiện ở độ cao lớn, dường như là phương án để tránh bị phòng không tầm ngắn bắn rơi.

  Một ngày trước đó, chính chiếc UAV này cũng đã thực hiện một nhiệm vụ khác ở Donbass, cẩn thận điều tra một thứ gì đó trong khu vực do dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) kiểm soát, bằng chứng là đường bay bất thường của nó.

  Lính Armenia và Azerbaijan mặt đối mặt, sẵn sàng nổ súng ở biên giới - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:41:00 22/05/2021

  Phiến quân Syria tấn công đồn biên phòng Thổ

  Theo các nguồn tin đối lập, các tay súng người địa phương tại thị trấn al-Lataminah đã tấn công một đồn biên phòng của Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả vụ việc một đứa trẻ bị bắn bởi lính Thổ hôm 21/5.

  Nạn nhân nói trên được cho là đang chăn cừu gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trước khi bị bắn thương nặng mà không rõ nguyên nhân. Đồn biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công bằng hỏa lực súng máy, súng phóng lựu và lựu đạn.

  Lính Armenia và Azerbaijan mặt đối mặt, sẵn sàng nổ súng ở biên giới - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 1.

  Các tay súng được cho là thành viên HTS tại khu vực nổ ra đụng độ.

  2 tay súng địa phương đã bị thương trong cuộc đụng độ diễn ra trong thời gian khá ngắn khiến nhóm lính Thổ phải rút lui khỏi đồn biên phòng. Hiện chưa có báo cáo về tổn thất của phía Thổ Nhĩ Kỳ.

  Sau đó, các tay súng thuộc nhóm vũ trang Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) đang kiểm soát đa phần khu vực Idlib, đã được triển khai để bảo vệ đồn biên phòng nói trên.

  Biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã gây thương vong cho hàng trăm người Syria, trong đó có nhiều trẻ em, trong những năm qua. Trong khi một số bị bắn khi cố gắng vượt biên vào Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người bị tấn công chỉ vì tiếp cận đường biên giới.

  Hành vi này đang gây ra phẫn nộ chống lại Thổ Nhĩ Kỳ ở tây bắc Syria.

  Một số nhóm vũ trang cực đoan, bao gồm nhóm tự xưng là Sarayat Ansar Abu Baker al-Siddiq, thường đáp trả bằng cách tấn công Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) ở Idlib.

  Cảnh quay đồn biên phòng bị tấn công.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:30:00 22/05/2021

  Armenia họp khẩn về căng thẳng biên giới với Azerbaijan

  Armenpress dẫn nguồn bộ phận quan hệ công chúng của chính phủ Armenia cho biết một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Armenia do Quyền Thủ tướng Nikol Pashinyan chủ trì đã được tổ chức.

  Nội dung cuộc họp là về tình hình ở biên giới Armenia-Azerbaijan, quá trình hành động nhằm giải quyết vấn đề này và các bước đi tiếp theo đã được thảo luận.

  Lính Armenia và Azerbaijan mặt đối mặt, sẵn sàng nổ súng ở biên giới - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:36:00 22/05/2021

  Nga thử nghiệm tên lửa không đối đất mới

  RIA Novosti dẫn tuyên bố của Giám đốc điều hành của công ty "Techmash" (trực thuộc Rostec) Alexander Kochkin cho biết công ty đã bắt đầu thử nghiệm các nguyên mẫu tên lửa thông minh Monolit 122 mm mới nhất.

  Theo thông tin phía Nga chia sẻ trước đây, Monolit là loạt tên lửa không đối đất phóng từ máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công - có đầu đạn phát nổ trước, trong quá trình tiếp xúc hoặc sau khi xuyên thủng mục tiêu tương tự như rocket Broneboyshik 80 mm.

  Hiện phía Nga chưa công bố các hình ảnh và chi tiết kỹ thuật liên quan tới Monolit, tuy nhiên với cỡ đạn tên lửa là 122 mm, có thể suy đoán Monolit có thể được phát triển từ rocket 9K51M Tornado-G (phiên bản tiên tiến của BM-21 Grad) 122 mm.

  Lính Armenia và Azerbaijan mặt đối mặt, sẵn sàng nổ súng ở biên giới - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 1.

  Rocket Broneboyshik trong thử nghiệm.

  Lính Armenia và Azerbaijan mặt đối mặt, sẵn sàng nổ súng ở biên giới - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 2.

  Đồ họa mô phỏng cơ chế hoạt động của Tornado-G.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:09:00 22/05/2021

  Súng vẫn nổ tại giới tuyến Donbass

  RIA Novosti dẫn nguồn đại diện Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) ở Trung tâm Kiểm soát và Điều phối Chế độ ngừng bắn ( JCCC ) cáo buộc phía Ukraine đã khai hỏa pháo cối các vị trí của dân quân DPR ở phía bắc Donetsk.

  "Các cuộc pháo kích được ghi nhận từ các vị trí quân sự của phía Ukraine ở Peski (dưới sự kiểm soát của Kiev) tới Donetsk (khu vực Trung tâm Volvo)".

  Lính Armenia và Azerbaijan mặt đối mặt, sẵn sàng nổ súng ở biên giới - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:36:00 22/05/2021

  Lãnh đạo Hamas tuyên bố chiến thắng trước Israel, cảm ơn Iran và Ai Cập

  Từ Qatar, người đứng đầu cánh chính trị của tổ chức Hamas ở Gaza Ismail Haniyeh mới đây đã ca ngợi "chiến thắng" của nhóm này trong cuộc xung đột 10 ngày qua với Israel.

  Ông Haniyeh nói thêm rằng Hamas đã ngăn cản những nỗ lực của Israel trong việc hội nhập vào thế giới Arab đồng thời cảm ơn Iran vì các khoản tài trợ và vũ khí mà nước này đã cung cấp cho Gaza, cảm ơn Ai Cập vì đã trung gian cho ngừng bắn.

  "Trận chiến này đã phá hủy dự án 'chung sống' với sự chiếm đóng của Israel, về dự án 'bình thường hóa' với Israel".

   

  Đụng độ biên giới giữa Armenia và Azerbaijan, đã có thương vong - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 1.

  Người đứng đầu về chính trị của Hamas Ismail Haniyeh trong một buổi phát biểu tại Rafah, Gaza.


  The Times of Israel cho rằng tuyên bố của ông Haniyeh dường như ám chỉ các cuộc đụng độ lan rộng giữa người Arab Israel với người Do Thái và các hiệp định hòa bình gần đây với 4 quốc gia Arab (UAE, Bahrain, Sudan và Morocco/Ma-rốc).

  Ông Haniyeh cũng thề cũng thề sẽ tiếp tục tập trung vào Núi Đền ở Jerusalem “cho đến khi Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa được giải phóng” đồng thời kêu gọi Hamas tăng cường mối quan hệ với cộng đồng quốc tế.

  Sáng 21/5, đụng độ lại tiếp tục nổ ra ở khu vực Núi Đền. Theo cảnh sát Israel, một nhóm hàng trăm thanh niên Arab Israel ủng hộ Palestine đã ném đá và chai xăng vào lực lượng của họ là nguyên nhân bắt đầu vụ đụng độ.

  Đụng độ biên giới giữa Armenia và Azerbaijan, đã có thương vong - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:46:00 22/05/2021

  Azerbaijan: Không còn tù binh Armenia, chỉ còn hàng chục tội phạm

  Mới đây, trong một tuyên bố được đăng tải trên kênh tiếng Azerbaijan của Sputnik, người đứng đầu cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao Azerbaijan Leyla Abdullayeva đã tái khẳng định các tuyên bố trước đó về việc trao trả "tất cả" tù binh Armenia trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.

  Đại diện BNG Azerbaijan cũng lưu ý rằng những người Armenia hiện đang bị bắt giữ là "những kẻ phá hoại" đã "thâm nhập bất hợp pháp" vào lãnh thổ của Azerbaijan vài tuần sau khi Armenia, Azerbaijan và Nga ký thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 11/2020.

  Bà Abdullayeva cho biết thêm rằng sau khi xung đột ở Karabakh kết thúc, một nhóm hơn 60 người đã được gửi từ vùng Shirak của Armenia đến lãnh thổ của Azerbaijan.

  Một cảnh quay chưa được xác thực đăng tải trên mạng xã hội Twitter cho thấy nhóm lính Armenia buông vũ khí đầu hàng lính đặc nhiệm Azerbaijan ở Hadrut hôm 12-13/12/2020.

  Tại đây, những người này đã thực hiện các cuộc "tấn công khủng bố" nhằm vào dân thường và binh lính Azerbaijan, khiến 4 quân nhân thiệt mạng và một dân thường bị thương nặng.

  Những người này hiện đang bị Azerbaijan bắt giữ và bị xét xử theo luật pháp của Azerbaijan về các tội giết người, phá hoại và các tội phạm khác.

  Nhà ngoại giao cho biết thêm rằng: "Vào ngày 4/5, Azerbaijan đã bàn giao 3 người bị bắt giữ mà không buộc tội cho phía Armenia như một hành động nhân đạo.

  Với thực tế là phía Armenia liên tục xuyên tạc vấn đề này, đất nước chúng tôi tiếp tục điều tra, cung cấp sự minh bạch hơn nữa về lý do của việc bắt giữ và điều kiện giam giữ".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:31:00 22/05/2021

  Armenia bác bỏ các tuyên bố của Azerbaijan về biên giới tranh chấp

  Hãng tin Nga TASS dẫn nguồn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Armenia Anna Nagdalyan bác bỏ tuyên bố trước đó của Azerbaijan về các vùng lãnh thổ tranh chấp và cho rằng đây là một "chương trình nghị sự sai lầm":

  "Việc triển khai các điều kiện sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

  Armenia bác bỏ chương trình nghị sự sai lầm của cái gọi là lãnh thổ tranh chấp, có thể trở thành tiền lệ nguy hiểm để biện minh cho việc sử dụng vũ lực ở các khu vực khác"

  Bà Anna Nagdalyan cũng nhấn mạnh rằng quá trình phân định biên giới giữa Armenia và Azerbaijan phải là một phần của quá trình giải quyết hòa bình và toàn diện cuộc xung đột ở Artsakh (Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng) và đồng thuận về địa vị pháp lý cao nhất của Artsakh nằm dưới sự bảo trợ của tổ chức OSCE".

  Đụng độ biên giới giữa Armenia và Azerbaijan, đã có thương vong - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 1.

  Bản đồ các khu vực hoạt động "Bắc" và "Nam" của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh trong ngày 21/5. Khu vực lực lượng Azerbaijan mới tiến vào nằm ở phía tây của Hành lang Lachin nối Armenia và Nagorno-Karabakh.


  Trước đó, quyền Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết đã đạt được một số thỏa thuận nhất định với các đối tác quốc tế để giải quyết tình hình ở biên giới Armenia-Azerbaijan.

  "Những giải pháp này 100% vì lợi ích của Armenia. Nếu Azerbaijan thực hiện các thỏa thuận này với các điều kiện mà chúng tôi đã nói, tôi sẽ ký văn bản này".

  Sau đó, các phương tiện thông tin đại chúng của Armenia đã công bố bản thảo về cái mà họ gọi là tuyên bố của các nhà lãnh đạo Armenia, Azerbaijan và Nga về việc thành lập một ủy ban chung về phân định biên giới giữa Armenia và Azerbaijan.

  Theo tài liệu, ủy ban sẽ được thành lập vào ngày 31/5, và phái đoàn Nga sẽ đóng vai trò tư vấn. Hiện Moscow vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về vấn đề này.

  Đụng độ biên giới giữa Armenia và Azerbaijan, đã có thương vong - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 2.

  Theo quyền Thủ tướng Armenia Pashinyan, phía Azerbaijan được cho là đã vượt biên giới vào sâu 3,5 km trong lãnh thổ Armenia.

  Ngày 12/5, Bộ Quốc phòng Armenia cho biết binh lính Azerbaijan đã cố gắng thực hiện "một số hoạt động" tại một khu vực biên giới ở tỉnh Syunik trong nỗ lực "điều chỉnh biên giới".

  Sau các biện pháp trả đũa của phía Armenia, phía Azerbaijan đã dừng các hoạt động của mình và đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán để giải quyết tình hình.

  Sau đó cùng ngày, quyền Thủ tướng Armenia Pashinyan đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng An ninh nước này, nơi ông mô tả tình hình hiện tại là một vụ "xâm phạm lãnh thổ" của Armenia.

  Ông Pashinyan cũng cho biết nhóm quân Azerbaijan đã vượt qua biên giới và tiến sâu vào lãnh thổ Armenia 3,5 km.

  Các bên đã có nhiều vòng đàm phán để giải quyết tình hình, trong đó cuộc đàm phán mới nhất được tổ chức vào ngày 16/5 và do Nga làm trung gian.

  Đụng độ biên giới giữa Armenia và Azerbaijan, đã có thương vong - MiG-29 Nga xuất kích dằn mặt Baku? - Ảnh 3.

  Bộ Quốc phòng Armenia đã tổ chức một chuyến thị sát cùng với các tùy viên quân sự nước ngoài tới khu vực biên giới ở tỉnh Syunik. Từ các phù hiệu tương ứng có thể nhận ra các tùy viên từ Quân đội Mỹ, Ukraine, Gruzia...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:49:00 22/05/2021

  Video: Lính Armenia đẩy lui quân Azerbaijan

  Ít giờ trước, kênh Twitter Artsakh Live đăng tải một đoạn video cho thấy một vụ ẩu đả giữa binh lính Armenia và Azerbaijan với bình luận:

  "Quân nhân Armenia đẩy lùi những người lính Azerbaijan ra khỏi lãnh thổ có chủ quyền của Armenia".

  Trong đoạn video dài chưa đầy 2 phút, có thể thấy một nhóm gồm hàng chục lính Armenia đẩy lui một đơn vị nhỏ hơn của phía Azerbaijan trên một cao điểm.

  Nguồn: Artsakh Live.

  Trước đó kênh Twitter này cũng đã đăng tải một video khác với bình luận: "Hàng chục người lính Armenia và Azerbaijan đang đối đầu với nhau tại một trong những địa điểm gần biên giới Armenia-Azerbaijan.

  Một sai lầm nhỏ của một người lính - và xung đột có thể nổ ra. Video được ghi lại gần đây".

  Hiện chưa rõ 2 đoạn video nói trên được ghi lại vào thời điểm và khu vực nào ở biên giới giữa hai nước.

  Hàng chục lính Armenia và Azerbaijan đối đầu trên một cao điểm.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:48:00 22/05/2021

  BQP Armenia phản ứng về video quân Azerbaijan làm nhục lính Armenia

  Mới đây, Bộ Quốc phòng Armenia đã có phản ứng liên quan tới một video được đăng tải lên Internet trong đó các binh sĩ Azerbaijan xô đẩy và đánh một người trong quân phục Armenia.

  Trong thông báo xác nhận rằng vụ việc diễn ra vào ngày 17/5 tại biên giới Armenia-Azerbaijan, BQP Armenia cho biết "một cuộc điều tra chính thức đã được tiến hành về vụ việc này. Bộ Quốc phòng sẽ nhất quán trong việc xác định tất cả các tình huống và áp dụng các cơ chế pháp lý thích hợp".

  Đoạn video được BQP Armenia xác nhận là diễn ra hôm 17/5 tại biên giới nước này với Azerbaijan.

  Kể từ ngày 12/5, quân đội Azerbaijan tiến vào khu vực hồ Sev Lich trong vùng Syunik và làng Kut, vùng Gegharkunik của Armenia.

  Trong thời gian này, một số vòng đàm phán về phân định biên giới giữa hai nước đã diễn ra với sự trung gian của phía Nga dẫn tới việc quân Azerbaijan rút lui khỏi một số khu vực nhưng vẫn trú đóng tại một số vị trí nhất định.

  Armenia đã kêu gọi liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và Nga hỗ trợ quân sự.

  Đồng thời, quân đội Armenia cho biết họ kiểm soát các tuyến đường tiếp vận của quân Azerbaijan.

  Yerevan cũng tuyên bố muốn giải quyết vấn đề một cách hòa bình, nhưng sẵn sàng sử dụng phương án vũ lực nếu các cuộc đàm phán không dẫn đến thành công.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:45:00 22/05/2021

  Avia.pro: MiG-29 Nga xuất kích "dằn mặt" Azerbaijan

  Theo trang tin quân sự Nga Avia.pro, ít giờ trước, các tiêm kích MiG-29 của Nga đã được người dân phát hiện khi di chuyển trên bầu trời thủ đô Yerevan sau khi cất cánh từ căn cứ của Không quân Vũ trụ Nga (VKS) đặt tại Armenia.

  Các chuyên gia của Avia.pro cũng cho biết thêm rằng các tiêm kích được lắp thêm các thùng nhiên liệu, dường như dành cho các chuyến bay dài dọc biên giới Armenia-Azerbaijan mặc dù "không rõ có mang theo vũ khí hay không".

  Các chuyên gia nói trên cũng lưu ý rằng một trong những lý do khiến MiG-29 của Nga xuất kích là phản ứng trước các cuộc tập trận của Azerbaijan vào thời điểm nước này đang có tranh chấp liên quan tới vùng Syunik của Armenia.

  Tiêm kích MiG-29 của VKS trên bầu trời Yerevan được người dân Armenia ghi hình.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:10:00 22/05/2021

  Đụng độ biên giới Armenia - Azerbaijan: Đã có thương vong

  Ít giờ trước, hãng tin Nga Sputnik dẫn nguồn từ Văn phòng Thanh tra Armenia cho biết trong quá trình các lực lượng Azerbaijan tiến vào kiểm soát một ngọn đồi nằm gần Hồ Sev Lich tại khu vực làng Khoznavar hôm 20/5, họ đã đụng độ với phía Armenia.

  Cũng theo nguồn tin nói trên, Quân đội Armenia yêu cầu lực lượng Azerbaijan trở lại các vị trí xuất phát và ban đầu phía Azerbaijan nói rằng họ sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

  Nhưng đến buổi tối, nhóm quân này bắt đầu hành xử hung hăng và cuối cùng là một nhóm vài chục người đã tấn công các quân nhân Armenia.

  "Cuộc ẩu đả kéo dài 20-30 phút, sau đó các binh sĩ Azerbaijan buộc phải rời khỏi khu vực", Thanh tra viên Armenia Arman Tatoyan lưu ý.

  Được biết thương tích của các quân nhân Armenia sau vụ đụng độ chủ yếu là thương nhẹ.

  Hôm 21/5, trang tin Avia.pro cũng đã đăng tải một cảnh quay cuộc đụng độ được cho là ở địa điểm nói trên.

  Quân đội Armenia buộc lực lượng Azerbaijan tràn qua biên giới phải rút lui

  Kể từ ngày 12/5, quân đội Azerbaijan tiến vào khu vực hồ Sev Lich trong vùng Syunik và làng Kut, vùng Gegharkunik của Armenia.

  Trong thời gian này, một số vòng đàm phán về phân định biên giới giữa hai nước đã diễn ra với sự trung gian của phía Nga dẫn tới việc quân Azerbaijan rút lui khỏi một số khu vực nhưng vẫn trú đóng tại một số vị trí nhất định.

  Armenia đã kêu gọi liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và Nga hỗ trợ quân sự. Đồng thời, quân đội Armenia cho biết họ kiểm soát các tuyến đường tiếp vận của quân Azerbaijan.

  Yerevan cũng tuyên bố muốn giải quyết vấn đề một cách hòa bình, nhưng sẵn sàng sử dụng phương án vũ lực nếu các cuộc đàm phán không dẫn đến thành công.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:31:00 22/05/2021

  Mỹ vừa viện trợ tên lửa cho Israel, vừa cam kết hỗ trợ tái thiết Gaza

  Mới đây, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas về tình hình ở Israel và Dải Gaza, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hoan nghênh việc thực thi ngừng bắn và thảo luận các biện pháp để đảm bảo ngừng bắn được thực thi.

  Đồng thời ông Blinken cũng nhấn mạnh rằng Mỹ cam kết "sẽ làm việc với Chính quyền Palestine và Liên Hiệp Quốc để cung cấp hỗ trợ nhân đạo và hỗ trợ quốc tế nhanh chóng cho các nỗ lực tái thiết Gaza".

  Cả hai phía cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với Ai Cập về vai trò trung gian trong việc "duy trì các đường dây liên lạc (giữa Israel và các nhóm vũ trang Gaza) ở tất cả các cấp".

  Ông Abbas cũng hoan nghênh việc ông Blinken dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức mà Ngoại trưởng Mỹ được cho là sẽ gặp những người đồng cấp Palestine, Israel và khu vực để thảo luận về "các nỗ lực cứu trợ và cùng nhau xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho người Palestine và Israel".

  Cần lưu ý rằng thông điệp của ông Blinken được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ủng hộ "quyền tự vệ" của Israel, hứa sẽ giúp nước này bổ sung tên lửa đánh chặn cho hệ thống Iron Dome (Vòm Sắt) hao hụt sau cuộc xung đột vừa qua.

  Iran gửi thông điệp chiến tranh mới tới Israel? - Ảnh 1.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:05:00 22/05/2021

  Chưa đầy 24 giờ sau ngừng bắn Israel-Palestine, Iran tung ra UAV "Gaza"

  Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã công bố các mẫu máy bay không người lái (UAV) mới sẽ được đưa vào trang bị trong lực lượng này trong một buổi lễ có sự tham dự của Tổng tư lệnh IRGC Hossein Salami.

  Đáng chú ý, IRGC đã giới thiệu một UAV đa năng mới được đặt tên là "Gaza".

  Được cho là có tầm hoạt động khoảng 2.000 km, "Gaza" có khả năng hoạt động như một UAV tấn công (UCAV) với 13 quả bom và khoảng 500 kg thiết bị. Ngoài ra nó cũng có thể tham gia các nhiệm vụ giám sát - trinh sát hoặc tìm kiếm - cứu nạn.

  A - Ảnh 1.

  Ảnh: Sputnik/AP.

  IRGC cũng đã giới thiệu các khí tài mới như hệ thống radar "Quds" (Jerusalem) và hệ thống tên lửa "9 of Dey" giúp tăng cường năng lực phòng không trước các mục tiêu như tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

  Điều đáng quan tâm là các vũ khí mới đã được công bố chỉ chưa đầy 24 giờ sau thời điểm nhóm vũ trang Hamas ở Gaza và Israel thực thi lệnh ngừng bắn sau 10 ngày xung đột.

  Tehran bị Phương Tây cáo buộc là đã giúp đỡ các nhóm vũ trang Gaza trong quá trình sở hữu các loại rocket và bệ phóng của chúng.

  Các rocket có tầm bắn vượt trội so với những thứ được sử dụng trong các cuộc xung đột giữa Israel và Palestine trước đó, đã gây bất ngờ cho hệ thống phòng không của Israel trong cuộc xung đột 11 ngày vừa qua, dẫn đến phản ứng từ Israel.

  Truyền thông Iran dẫn lời Tướng Esmaeil Qaani nói rằng Iran sẽ không bao giờ ngừng ủng hộ đối với người Palestine, bất kể thách thức và nguy hiểm có thể gia tăng ra sao.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên