Bé trai 5 tuổi tím tái sau uống nước trong chai không nhãn mác

D.Thu |

Trước khi nhập viện khoảng 30 phút, bệnh nhi uống nước trong một chai không nhãn mác, không màu

Người nhà bé trai 5 tuổi cho biết bệnh nhi uống nước trong chai 500 ml, nước trắng không màu, không nhãn mác. Sau đó, bệnh nhi xuất hiện tình trạng mắt nhắm kín, người tím tái, nôn, ho nhiều… Gia đình đã kích thích cho nôn và đưa đến Trung tâm cấp cứu 115, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ).

Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng xử trí cấp cứu ban đầu. Kết quả nội soi họng cho thấy có máu đọng thành sau họng và theo dõi viêm phổi hít do ngộ độc uống nhầm hóa chất.

Bé trai 5 tuổi tím tái sau uống nước trong chai không nhãn mác - Ảnh 1.

Uống nhầm hoá chất có thể gây tổn thương phổi

Bác sĩ Trần Thị Cườm, Phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), cho biết sau điều trị, hiện sức khỏe của bệnh nhi trong giới hạn ổn định và được theo dõi sát tại khoa.

Các bác sĩ cho biết tại đây thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhi ngộ độc do uống nhầm hóa chất như chất tẩy rửa công nghiệp, xăng dầu, thậm chí có trường hợp uống nhầm thuốc trừ sâu.

Nguyên nhân chủ yếu do sự bất cẩn của cha mẹ để các dung dịch này vào các chai nước suối, chai nước ngọt và thường để ở những nơi dễ thấy.

Trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như: Ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất... Ngoài ra, có thể có vết bỏng quanh vùng miệng tái nhợt do bé đã nuốt phải một loại chất độc ăn mòn. Những hóa chất thuộc nhóm bay hơi như xăng dầu, acetone, thủy ngân... khi uống phải sẽ gây nên tình trạng hít vào phổi gây suy hô hấp cấp tính, tổn thương phổi rất nặng.

Ngoài ra, khi uống nhầm hóa chất, trẻ thường đau họng, buồn nôn và nôn, môi lưỡi đỏ hoặc phồng rộp, chảy máu, đau tức thượng vị, đau ở mũi rồi lan ra khắp bụng. Khi đó, trẻ khó thở, thở gấp, mặt mũi tím tái, thở cánh mũi phập phồng, co kéo cơ hô hấp ở cổ, có biểu hiện của suy hô hấp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại