Bé 10 tuổi được cứu sống kỳ diệu khi bị rắn cực độc cắn

Ngọc Tú |

Sau khi bị rắn cạp nia cắn vào chân, cháu K. được gia đình đưa đến viện cấp cứu. Sau hơn 1 tháng chữa trị, hiện cháu K. đã khỏi bệnh, sức khỏe ổn định và được xuất viện trở về nhà.

Ngày 6/11, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận, điều trị cho một bệnh nhi bị rắn cạp nia cực độc cắn. Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, không để lại di chứng và được xuất viện về nhà.

Trước đó, vào giữa tháng 10/2023, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận cháu N.D.K. (10 tuổi, trú tại huyện Quỳnh Lưu) trong tình trạng cơ lực tay chân yếu, đồng tử 2 bên giãn 3mm, phản xạ ánh sáng kém, bụng mềm.

Bé 10 tuổi được cứu sống kỳ diệu khi bị rắn cực độc cắn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa rắn cạp nia cực độc.

Theo người thân chia sẻ, trước đó hơn nửa ngày, cháu K. bị một con rắn cạp nia cực độc cắn ở mặt ngoài bàn chân trái. Gia đình sau đó đưa cháu K. đi đắp thuốc nam. Tuy nhiên, cháu K. sức khỏe ngày càng yếu dần, mỏi vùng cơ mắt và lưng. Người nhà sau đó đã đưa cháu bé đến Bệnh viện huyện Quỳnh Lưu rồi chuyển vào Bệnh viện Sản nhi Nghệ An để tiếp tục cấp cứu.

Sau khi thăm khám, các bác sỹ xác định cháu bé bị nhiễm độc nặng gây suy hô hấp, yếu cơ toàn thân. Các bác sỹ sau đó đã cho cháu bé thở máy và tiến hành các biện pháp điều trị, loại bỏ chất độc của rắn.

Sau 10 ngày điều trị, cháu K. bắt đầu tỉnh táo, phục hồi sức cơ tứ chi và các cơ hô hấp. Hiện tại, cháu K. đã hoàn toàn khỏe mạnh, không để lại di chứng thần kinh và được xuất viện về nhà.

Các bác sỹ khuyến cáo, khi trẻ bị rắn cắn, bố mẹ cần hết sức bình tĩnh, trấn an tinh thần. Người thân sau đó để trẻ nằm yên, rửa sạch vết cắn để tránh nhiễm trùng, đặt vị trí bị rắn cắn thấp hơn so với tim và nhanh chóng đưa trẻ đến ngay bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại