Bé 1 tuổi bị cao huyết áp

VOV2 |

Sinh ra cân nặng bình thường, nhưng bé M.K suốt nhiều tháng liền không tăng cân. Vào bệnh viện, bác sĩ nói em bé 12 tháng tuổi bị suy tim, cao huyết áp.

Chào đời với cân nặng 3kg, nhưng đến nay đã được 1 tuổi, bé M.K (Nghệ An) chỉ nặng 6,5kg. Do không có biểu hiện gì bất thường nên gia đình không đưa em đi khám.

Cuối tháng 3, M.K có biểu hiện ho, khò khè kèm sốt từng cơn, được đưa vào bệnh viện gần nhà điều trị nhưng tình trạng bệnh diễn biến nhanh, khó thở tăng dần, được đặt ống nội khí quản, chuyển tuyến tỉnh điều trị.

Tại đây, trẻ được chẩn đoán viêm phế quản phổi, suy tim, theo dõi bệnh cơ tim giãn. Trẻ được cai máy thở sau 15 ngày, chuyển thở oxy và điều trị bằng nhiều loại thuốc nhưng tình trạng tiến triển chậm, phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bé 1 tuổi bị cao huyết áp - Ảnh 1.

Hình ảnh quả tim bình thường và tim bị suy

Tại Khoa Nội Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ tiến hành kiểm tra nguyên nhân cao huyết áp, suy tim. Kết quả siêu âm tim thấy thành tâm thất dày, chụp cắt lớp vi tính phát hiện hẹp động mạch thận phải bẩm sinh.

Tiến sĩ Nguyễn Thu Hương, Trưởng khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bình thường, thận cần được cung cấp đủ máu để đảm bảo chức năng lọc bỏ các chất thải, chất lỏng dư thừa và điều hòa huyết áp. Khi các động mạch thận bị hẹp, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lượng máu giàu oxy tới thận. Lưu lượng máu tới thận giảm làm tăng huyết áp trên toàn bộ cơ thể và gây tổn thương nhu mô thận.

"Nếu không được điều trị kịp thời, thận phải của bé M.K sẽ có nguy cơ hỏng hoàn toàn", Tiến sĩ Hương nói.

Các bác sĩ nhiều khoa đã tiến hành hội chẩn, quyết định ghép thận tự thân để bảo tồn thận phải cho bệnh nhi.

Thạc sĩ Lê Anh Dũng, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp ghép thận cho bệnh nhi, cho biết ghép thận tự thân là phương pháp ghép thận cùng một cơ thể, lấy thận của người bệnh ghép lại cho chính họ. Thận sẽ được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh để phẫu thuật viên sửa lại các bất thường mạch máu và sau đó ghép lại mạch máu và niệu quản.

Bé 1 tuổi bị cao huyết áp - Ảnh 2.

Hình ảnh bệnh nhi M.K điều trị tại Bệnh viện Nhi TƯ

Ghép thận tự thân là giải pháp tối ưu khi thận bị tổn thương do chấn thương, tổn thương mạch máu, hẹp động mạch thận. Sau phẫu thuật, người bệnh không phải dùng thuốc thải ghép, thuốc điều trị ức chế miễn dịch, giảm chi phí điều trị.

Thận ghép sau khi nối mạch máu đã tạo hình được cấp máu đủ. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chăm sóc đặc biệt trong phòng vô khuẩn. Hiện trẻ đã được xuất viện.

Đây là trường hợp ghép thận tự thân thứ 2 tại được thực hiện thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ca ghép thận tự thân đầu tiên được thực hiện vào năm 2012.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại