Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Năm chiến trường quan trọng để kiểm soát Thượng viện

TRẦN PHƯƠNG |

Các bang Pennsylvania, Nevada, Georgia, Ohio, Wisconsin được đánh giá là năm bang mang tính quyết định trong cuộc đua kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ sắp tới.

Cử tri Mỹ ở North Carolina đi bỏ phiếu sớm bầu cử giữa kỳ Mỹ ngày 5-11 - Ảnh: REUTERS

Cử tri Mỹ ở North Carolina đi bỏ phiếu sớm bầu cử giữa kỳ Mỹ ngày 5-11 - Ảnh: REUTERS

Các cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ không gây chú ý như bầu cử tổng thống, nhưng rất quan trọng trong việc xác định đảng nào sẽ kiểm soát Quốc hội, đồng nghĩa với việc nắm quyền thúc đẩy hoặc bác bỏ các chương trình nghị sự của tổng thống.

Năm nay, cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế ở Hạ viện và 35 ghế (1/3 tổng số ghế) ở Thượng viện. Thượng viện, hiện do Đảng Dân chủ kiểm soát, được đánh giá là cơ quan quyền lực và uy tín hơn, có nhiệm kỳ 6 năm. Theo Hãng tin AFP, cuộc đua ở Thượng viện sẽ mang tính quyết định tại năm bang.

Tại bang Pennsylvania là cuộc cạnh tranh giữa ứng viên John Fetterman của Đảng Dân chủ và Mehmet Oz của Đảng Cộng hòa với những lời công kích, vạch tội lẫn nhau. Phe Dân chủ gọi ông Oz là một kẻ cơ hội, trong khi ông Fetterman đối mặt với những lo ngại về sức khỏe sau khi bị đột quỵ hồi tháng 5-2022.

Nevada , thành viên Cộng hòa Adam Laxalt dẫn trước thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Catherine Cortez Masto với cách biệt sít sao 0,6 điểm, theo tổng kết của trang RealClearPolitics.

Phe Dân chủ đang lo lắng việc các cử tri gốc Latin sẽ không đi bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ảnh hưởng đến bà Cortez Masto, người phụ nữ gốc Latin đầu tiên được bầu vào Thượng viện Mỹ. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa cũng đang ra sức tranh cử với các thông điệp bằng tiếng Latin.

Còn tại Georgia , đối thủ từ Đảng Cộng hòa Herschel Walker được đánh giá là một chiến binh thiện chiến trước tân binh của Đảng Dân chủ Raphael Warnock.

Theo AFP, ông Walker đang dẫn trước ông Warnock trung bình 1,4 điểm. Trong khi ông tranh cử tập trung vào việc cắt giảm giá thuốc theo toa, vấn đề biến đổi khí hậu và khôi phục quyền phá thai, thì ông Walker đã tập trung vào kinh tế và nhấn mạnh thông điệp chống phá thai.

Cuộc chạy đua bầu cử giữa kỳ Mỹ ở Ohio là giữa hai đối thủ J.D. Vance của Cộng hòa và Tim Ryan của Dân chủ. Dù ông Ryan ban đầu được đánh giá giành lợi thế, nhưng ông Vance đã giữ phong độ và dẫn đầu từ đầu chiến dịch dù tỉ lệ rất sít sao.

Để thay thế đảng viên Cộng hòa đã nghỉ hưu Rob Portman từng được coi là cơ hội tốt nhất của Đảng Dân chủ nhằm có được sự săn đón, nhưng J.D. Vance của Đảng Cộng hòa đã duy trì một vị trí nhất quán, dẫn đầu sít sao kể từ khi khởi đầu chiến dịch tranh cử của ông không mấy tốt đẹp.

Cử tri ở Ohio quan tâm đến các vấn đề kinh tế, lạm phát, chi phí sống và vấn đề phá thai. "Các cử tri đang xem xét toàn cảnh, các lựa chọn ứng cử viên và ưu tiên các vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến họ", chuyên gia Brent Buchanan của Công ty thăm dò Cygnal nhận định.

Wisconsin , thượng nghị sĩ Cộng hòa Ron Johnson vượt lên dẫn trước đối thủ Mandela Barnes của Dân chủ vào giữa tháng 9-2022. Cuộc thăm dò gần đây của kênh Fox News cho thấy 44% cử tri Wisconsin cho rằng quan điểm chính trị của Barnes là "quá cực đoan" - so với 43% đối với Johnson.

Dù vậy, cựu tổng thống Barack Obama, người vận động cho ông Barnes trong những ngày cuối cùng của chiến dịch, nói rằng ông Johnson là người muốn "giảm thuế cho máy bay tư nhân hơn là đảm bảo rằng những người đã làm việc cả đời có thể nghỉ hưu một cách đàng hoàng và được tôn trọng".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại