Bất ngờ “quái vật phá hoại tàu biển” có thể giúp tìm thấy máy bay MH370

Minh Hằng |

Các nhà khoa học mới đây tìm ra một phương pháp mới để tìm kiếm mảnh vỡ của máy bay MH370 dựa vào “quái vật” thường phá hoại các tàu biển.

"Quái vật" này chính là con hà biển.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí AGU Advances, việc tiến hành phân tích thành phần hóa học có trong vỏ của loài giáp xác nhỏ như hà biển sống trên mảnh vỡ từ vụ tai nạn MH370 có thể giúp cung cấp cho các nhà khoa học manh mối về nơi xảy ra vụ tai nạn của chiếc máy bay.

Theo các chuyên gia, phương pháp này có thể giúp tìm thấy vị trí mảnh vỡ chính của máy bay MH370.

Trên thực tế, MH370 là chuyến bay của Malaysia Airlines từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, đã biến mất vào ngày 8/3/2014. Chuyến bay này được cho rằng đã bị rơi xuống Ấn Độ Dương. Thế nhưng, cho đến nay, toàn bộ phần còn lại của chiếc Boeing 777 chở 239 người vẫn chưa được tìm thấy.

Ông Nassar al-Qattan, Tiến sĩ địa hóa học tại ĐH Nam Floria, người tham gia nghiên cứu, nhận định rằng, việc có thể biết được câu chuyện bi thảm đằng sau thảm họa bí ẩn này đã thúc đẩy nhiều người tham gia vào dự án lấy dữ liệu và công bố công trình.

Bất ngờ “quái vật phá hoại tàu biển” có thể giúp tìm thấy máy bay MH370 - Ảnh 1.

Năm 2014, chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất một cách bí ẩn. Ảnh: Getty Images

Loài vật có thể giúp tìm kiếm máy bay MH370

"Chiếc máy bay này đã biến mất cách đây hơn 9 năm và tất cả chúng tôi đều nỗ lực giới thiệu một phương pháp mới để giúp cuộc tìm kiếm vốn đã bị dừng từ tháng 1/2017", Tiến sĩ Nassar al-Qattan cho biết.

Những mảnh vỡ của MH370 đã dạt vào đảo Reunion, thuộc ngoài khơi châu Phi, một năm sau vụ tai nạn. Những mảnh vỡ này có rất nhiều hà biển bám vào. Ông Gregory Herbert, Phó giáo sư sinh thái biển tại ĐH Nam Florida, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố: "Phần cánh của máy bay bị hà bao phủ và ngay khi nhìn thấy điều đó, tôi ngay lập tức bắt đầu gửi email cho các nhà điều tra tìm kiếm vì tôi biết phân tích địa hóa học trên vỏ của chúng có thể cung cấp manh mối về vị trí của vụ tai nạn".

Bất ngờ “quái vật phá hoại tàu biển” có thể giúp tìm thấy máy bay MH370 - Ảnh 2.

Các nhà khoa học phát hiện nhiều con hà bám trên mảnh vỡ của máy bay MH370. Ảnh: Romain Latournerie

Theo các nhà khoa học, hà là loài động vật giáp xác nhỏ sống ở trên thành tàu, các tảng đá và thậm chí ở cả trên thân của cá voi. Phó giáo sư Gregory Herbert đã nghiên cứu vỏ hà trong nhiều thập kỷ và đã phát hiện ra cách xác định nhiệt độ đại dương tại các nơi loài vật này từng sống dựa vào những tín hiệu hóa học ở trên lớp vỏ của chúng.

Sinh vật biển thường phát triển vỏ của chúng mỗi ngày. Vỏ của chúng được bổ sung các lớp giống như vòng tuổi của cây. Đặc điểm hóa học của mỗi lớp được quyết định nhờ nhiệt độ nước ở thời điểm hình thành lớp đó.

Trong nghiên cứu mới này, nhóm các tác giả đã áp dụng phương pháp trên cho những con được tìm thấy từ mảnh vỡ của MH370. Sau đó, các nhà khoa học sẽ kết hợp số liệu đo từ vỏ hà với mô hình hải dương học và đồng thời tạo ra một bản phục dựng cho thấy những mảnh vỡ có thể đã trôi nổi đến đâu trong nhiều năm kể từ sau vụ tai nạn.

Bất ngờ “quái vật phá hoại tàu biển” có thể giúp tìm thấy máy bay MH370 - Ảnh 4.

Hà là loài động vật sống bám trên những vật thể như tàu thuyền, vách đá... Ảnh: iStock

Nhưng những con hà mà các chuyên gia thu thập được không sống trên mảnh vỡ của MH370 ngay sau vụ tai nạn. Thay vào đó, chúng bám vào các mảnh vỡ trong thời gian gần đây hơn. Chính vì vậy, các chuyên gia chưa thể thu được một bức tranh hoàn chỉnh.

Phó giáo sư Herbert cho biết thêm: "Điều đáng buồn là vẫn chưa có những con hà lớn nhất và già nhất để tiến hành phân tích. Nhưng với nghiên cứu này, chúng tôi đã chừng minh được phương pháp trên có thể áp dụng cho những con hà bám trên mảnh vỡ ngay sau vụ tai nạn, từ đó tái tạo hoàn chỉnh lại hành trình trôi dạt và tìm ra vị trí tai nạn của máy bay MH370".

Vị chuyên gia này chia sẻ thêm, nhà khoa học người Pháp Joseph Poupin, một trong những nhà sinh học đầu tiên tiến hành nghiên cứu mảnh cánh, đã kết luận rằng những con hà lớn nhất bám trên đó có thể đủ già để sống trên những mảnh vỡ ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, nơi rất gần với vị trí xác máy bay rơi. Nếu vậy, nhiệt độ được ghi nhận trong những cái vỏ có thể giúp những nhà điều tra thu hẹp phạm vi tìm kiếm của họ".

Hà là loài động vật sống bám trên những vật thể như tàu thuyền, vách đá và các loài động vật khác… Tuy nhỏ nhưng là loài động vật siêu phá hoại đối với ngành hàng hải. Chúng bám vào bề mặt kim loại và tiết ra chất kết dính rất bền chặt. Chất kết dính này làm hỏng lớp sơn bảo vệ bề mặt của kim loại, từ đó gây ra tình trạng ăn mòn và rỉ sét.

Bài viết tham khảo nguồn: Newsweek, Nationalgeographic

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại