Bật mí phương pháp lọc nước cách đây 4 thế kỷ

Gabe |

Tính trên toàn cầu, có đến gần 1 tỷ người không thể tiếp cận các nguồn nước sạch. Nhưng may mắn là chúng ta đã có 1 phương pháp mới vô cùng đơn giản mà lại không tốn kém.

Thực trạng

Hiện nay có khoảng hơn 780 triệu người trên thế giới không thể sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hay ăn uống. Ngoài nguyên nhân vì hoàn cảnh môi trường thì chi phí làm sạch nước quá tốn kém cũng là lý do đẩy vô số người vào hoàn cảnh thiếu thốn như vậy.

Bật mí phương pháp lọc nước cách đây 4 thế kỷ - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Internet

Thực tế việc thiếu nước sạch ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, vệ sinh an toàn của người dân. rất nhiều người chết vì mắc các căn bệnh liên quan đến nước bẩn.

Công dụng tuyệt vời của cây chùm ngây

May mắn thay, nhờ sự cộng tác của các trường Đại học của Botswana và các nhà nghiên cứu từ Đại học Uppsala đã phát hiện cách làm sạch nước một cách tự nhiên và không tốn kém. Đó chính là hạt chùm ngây.

Bật mí phương pháp lọc nước cách đây 4 thế kỷ - Ảnh 2.

Theo nhiều nghiên cứu, những người Ai Cập cổ đại đã biết được công dụng cũng như cách sử dụng hạt chùm ngây để lọc nước từ hơn 4000 năm trước.

Loại cây này tập trung chủ yếu tại các khu vực có khí hậu nóng như châu Phi, châu Á và Nam Mỹ. Một cây trưởng thành có thể cho ra đời đến khoảng 15.000 hạt. Và chính bởi khả năng lọc nước kỳ diệu mà nó được nhiều người gọi là "cây phép lạ".

Bật mí phương pháp lọc nước cách đây 4 thế kỷ - Ảnh 3.

Bằng cách sử dụng các chất chiết xuất từ ​​cây chùm ngây (còn có tên là Moringa oleifera), các nhà khoa học đã có thể loại bỏ các tạp chất từ ​​nước mà không sử dụng muối nhôm hoặc sắt (cả hai chất này có thể có hại đối với cơ thể con người, đặc biệt là nhôm).

"Thật ngạc nhiên khi thấy rằng sự tương tác giữa các phân tử đơn giản này có thể giải quyết vấn đề thực tế. Hiểu được quá trình này có thể phát triển hơn trong quy trình lọc nước sử dụng chất tự nhiên và vật liệu thân thiện với môi trường ", Adrian Rennie, Giáo sư của Neutron Scattering tại Đại học Uppsala, cho biết.

Bật mí phương pháp lọc nước cách đây 4 thế kỷ - Ảnh 4.

Thông thường, nước được lọc tinh chế bằng nhôm hoặc muối sắt. Đặc biệt ở các nước kém phát triển như châu Phi và châu Á. Thay vì sử dụng các chất gây ô nhiễm hóa chất, nước có thể được thanh lọc một cách dễ dàng và không tốn kém với hạt chùm ngây.

Hơn thế nữa, 1 số nhà nghiên cứu cho biết, hạt của cây chùm ngây còn có khả năng giết chết vi khuẩn E. coli trong nước, 1 trong những loài nguy hiểm bậc nhất đối với con người. Bạn có thể xem một video để xem công dụng đáng kinh ngạc của nó.

Công dụng đáng kinh ngạc của hạt cây chùm ngây

Một nghiên cứu cho thấy: Chỉ 1 lượng nhỏ protein từ hạt của cây chùm ngây cũng ràng buộc chặt chẽ các chất gây ô nhiễm nước.

Sau đây là hướng dẫn về cách để làm sạch nước với hạt chùm ngây:

1. Thu thập các hạt chùm ngây đã chín, tách hạt từ vỏ của nó.

2. Vứt bỏ vỏ và đặt sang một bên.

3. Xác định số lượng hạt bạn có. Bởi sẽ cần phải dựa trên độ đục và lượng nước được lọc khi cho hạt vào lọc. Trung bình, 1 hạt chùm ngây có thể xử lý được một lít nước. Nước có độ đục cao (nhiều bụi bẩn và vi sinh vật hơn)thì cần nhiều hạt hơn.

Bật mí phương pháp lọc nước cách đây 4 thế kỷ - Ảnh 6.

4. Nghiền hạt giống (sử dụng một máy xay búa, chày và cối, vv), sau đó bạn sẽ thu được một loại bột mịn, đủ để có thể lọc qua lưới hoặc một tấm vải mỏng.

5. Trộn bột hạt giống bằng nước sạch để tạo thành bột nhão.

6. Trộn hỗn hợp trên và khoảng 1 chén nước sạch trong một cái chai và lắc đều.

7. Bộ chúng vào chỗ nước cần làm sạch.

8. Khuấy nước nhanh chóng trong khoảng 1 phút sau đó từ từ trong khoảng 10 phút.

9. Sau đó để chỗ nước đó trong ít nhất 1-2 giờ. Còn nhiều hơn càng tốt.

10. Cẩn thận đổ nước sạch ở phần đầu ra 1 bình khác vì các chất bẩn sẽ lắng xuống đáy.

11. Nước sạch này sau đó có thể được lọc hoặc tiệt trùng để sử dụng trong nấu ăn hoặc uống.

Xin lưu ý: (Moringa không loại bỏ tất cả các tác nhân gây bệnh trong nước mà chỉ phần lớn trong số chúng. Cho nên nếu muốn dùng phục vụ ăn uống thì cần có biện pháp tiệt trùng tuyệt đối).

Tham khảo nhiều nguồn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại