Xét xử 2 cựu bộ trưởng liên quan vụ AVG: Bị cáo Phạm Nhật Vũ khai đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD

Hoàng Đan |

Sáng 16/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hai cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.


Phạm Nhật Vũ khai đưa 6,2 triệu USD

Chiều 16/12, sau khi các bị cáo Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà khai báo, HĐXX đã yêu cầu bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG lên khai báo về các tình tiết liên quan vụ án. Do bị cáo Vũ sức khỏe yếu nên HĐXX cho phép ngồi tại chỗ trả lời. 

Bị cáo Vũ khai, sau khi ký kết thương vụ mua bán, đã đưa tiền cho Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải. Với ông Son là 3 triệu USD, ông Trà là 2,5 triệu USD, ông Tuấn là 200.000 USD, ông Hải là 500.000 USD. 

Lý do đưa tiền để cảm ơn người mà quyết định việc mua bán này. Theo bị cáo 4 người này có quyết định đến việc mua bán.Về số tiền đưa cho 4 bị cáo, bị cáo Vũ khai, không phải tiền lấy từ số tiền thu về từ thương vụ mua bán với MobiFone mà là tiền của cá nhân bị cáo tích góp. 

Đến 17h, phiên tòa kết thúc. HĐXX thông báo, do bị cáo Vũ sức khỏe yếu nên có thể ở bệnh viện mà không phải đến tòa vào ngày mai.

Công an dẫn giải các bị cáo ra xe sau khi kết thúc phiên xử ngày đầu tiên.

Nhiều bị cáo có trách nhiệm khắc phục số tiền chiếm đoạt

Bản cáo trạng liên quan đến thương vụ MobiFone mua AVG gần 60 trang của vụ án được Viện KSND TP Hà Nội công bố tại phiên tòa xử vụ án sáng nay 16/12, truy tố các bị cáo về tội "vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "nhận hối lộ". Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị truy tố tội "đưa hối lộ".

Theo đại diện VKS, về tội nhận hối lộ, trong quá trình điều tra các bị can có hành vi đưa, nhận hối lộ đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội và có trách nhiệm trong việc khắc phục số tiền đã chiếm đoạt. 

Cụ thể, bị cáo Lê Nam Trà đã tác động gia đình nộp toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD (tương đương 55 tỷ, 592 triệu, 500 nghìn đồng), bị cáo Cao Duy Hải đã tác động gia đình nộp số tiền 11,6 tỷ đồng (tương đương 500.000 USD), bị cáo Trương Minh Tuấn đã nộp 4,12 tỷ đồng (tương đương gần 200.000 USD). 

Riêng bị cáo Nguyễn Bắc Son có ý thức khắc phục nhưng gia đình không hợp tác để nộp tiền. Do đó, khi xem xét quyết định hình phạt đối với tội danh này, cần phân hóa về vai trò, hành vi, số tiền chiếm đoạt và kết quả nộp tiền khắc phục hậu quả, áp dụng triệt để các căn cứ pháp luật và chính sách hình sự để giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, nhất là các bị cáo đã khắc phục hết hậu quả số tiền đã chiếm đoạt.

14h35: Đại diện VKS đọc xong cáo trạng. Ngay sau đó, HĐXX đề nghị cảnh sát dẫn giải cách ly bị cáo Nguyễn Bắc Son ra khỏi phòng xét xử. HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Trương Minh Tuấn.

Bị cáo Tuấn nhận thức, việc ký các văn bản liên quan đến dự án là vi phạm pháp luật. “Sau này tôi nhận thức được rằng việc ký quyết định 236 là vi phạm pháp luật và chịu trách nhiệm về việc này”, ông Tuấn thừa nhận. 

Về cáo trạng của VKS công bố, bị cáo Tuấn cho biết, không có nội dung hay lời khai gì thay đổi. Tuy nhiên, có một số nội dung đã có đơn gửi VKS, Tòa án đề nghị làm rõ. Cụ thể, ông Tuấn trình bày, ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn đưa ông lên làm Bộ trưởng và “cái đó trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra có thể hiểu lầm chứ không có việc này”. 

Về việc nhận 200.000 USD của bị cáo Vũ, ông Tuấn cho hay, dịp Tết 2016, sau đại hội, bị cáo Vũ có đến phòng làm việc có đến phòng làm việc và tặng lẵng hoa, cùng gói quà chúc mừng. Chiều tối, sau khi bị cáo Vũ về, bị cáo Tuấn mở gói quà ra thấy 200.000 USD. 

Bị cáo Tuấn nói thêm: "Trước đó, bị cáo Vũ có liên hệ nhưng với nhiều nội dung, trong đó, hỏi liên quan đến dự án đến đâu và tôi biết đến đâu trả lời đến đó. Không thúc giục mà chỉ hỏi xem dự án đến đâu". Bị cáo Tuấn cho rằng: "Lúc đầu, tôi cũng nhận thức là quà chúc mừng và sau này suy nghĩ ra nếu mình không ký thì sẽ không nhận được số tiền này."

Sau khi xét hỏi bị cáo Tuấn, HĐXX cho bị cáo về chỗ và yêu cầu bị cáo Phạm Đình Trọng lên bục khai báo.

3 bị cáo sức khoẻ yếu được ngồi trả lời câu hỏi

8h30: Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu và HĐXX vào phòng xét xử, phiên tòa chính thức bắt đầu.

Theo báo cáo của thư ký phiên tòa qua hệ thống tivi tại phòng báo chí cho thấy, chị Nguyễn Thị Thu Huyền, con gái bị cáo Nguyễn Bắc Son vắng mặt tại phiên tòa sáng nay.

Trước khi vào phiên xử, HĐXX đề nghị cảnh sát dẫn giải mở khóa còng tay cho các bị cáo và đề nghị đưa bị cáo Nguyễn Bắc Son vào phòng xử.

Các bị cáo được yêu cầu đứng nghe đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử, riêng 3 bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Nhật Vũ được ngồi do sức khỏe yếu.

Thư ký phiên tòa báo cáo, trong phiên tòa hôm nay, một số luật sư như Vũ Quy, luật sư Phan Trung Hoài... và một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng xin vắng mặt.

HĐXX tiến hành kiểm tra căn cước đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG. Do sức khỏe yếu nên bị cáo được cho phép ngồi trả lời các câu hỏi của HĐXX. Bị cáo Son, Vũ trả lời rõ ràng các câu hỏi của HĐXX đưa ra, về nhân thân, công việc trước khi bị bắt, thời gian bị bắt tạm giam. Bị cáo Trương Minh Tuấn cũng được ngồi trả lời các câu hỏi của HĐXX. Bị cáo Tuấn cũng trả lời rõ ràng các câu hỏi của HĐXX đưa ra.

9h30: Luật sư đề nghị triệu tập đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Bộ KH-ĐT và một số đơn vị khác. Đồng thời, luật sư đề nghị giải mật một số tài liệu liên quan đến vụ án. Nếu không giải mật thì cũng để cho luật sư tiếp cận và cần thiết, có thể xét xử kín vụ án trong một số giai đoạn.

Đại diện VKS sau đó, cho rằng, trong phiên tòa, có một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng vắng mặt. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, những người này đã có lời khai, do đó, việc vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Đối với việc triệu tập thêm những cá nhân, đơn vị, đại diện VKS cho hay, đây là vụ án xét xử dài ngày nên trong quá trình xử, thấy cần thiết, HĐXX có thể triệu tập đến phiên tòa. 

Về vấn đề giải mật, đại diện VKS nhấn mạnh, hồ sơ vụ án, đến thời điểm hiện tại phần lớn tài liệu đã được giải mật, đối với một số văn bản chưa được giải mật thì nội dung không được nêu trong kết luận điều tra, thanh tra, bút lục... 

Về vấn đề luật sư cho rằng, cần xử kín trong một số giai đoạn, đại diện VKS nêu rõ, TAND TP Hà Nội đã quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai nên đề nghị HĐXX không hoãn phiên tòa và tiến hành xét xử theo đúng quy định pháp luật. Ngay sau khi đại diện VKS nêu quan điểm, HĐXX đã tuyên bố tạm nghỉ để vào hội ý về ý kiến của luật sư đưa ra.

Xét xử 2 cựu bộ trưởng liên quan vụ AVG: Bị cáo Phạm Nhật Vũ khai đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD - Ảnh 5.

Các bị cáo trả lời các câu hỏi của HĐXX

Sau khi hội ý, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, về vấn đề luật sư đề nghị giải mật tài liệu, trước phiên tòa, HĐXX đã có văn bản đề nghị giải mật các văn bản, tuy nhiên, đến giờ phút này chưa có kết quả. 

Trong quá trình xét xử, HĐXX có thể tiếp tục kiến nghị các cơ quan giải mật, tuy nhiên, về nội dung của các văn bản trong hình thức mật, tuyệt mật thì nội dung đó đã được nêu rõ trong kết luận thanh tra, điều tra và các vị luật sư đã được sao chép. Về vấn đề luật sư nêu trong trường hợp không được giải mật thì cho xử kín một phần thì HĐXX thấy, vụ án này, TAND TP Hà Nội đã có quyết định đưa ra xét xử công khai nên đề xuất xử kín một phần không được chấp nhận.

Ngay sau đó, chủ tọa phiên tòa tuyên bố kết thúc phần thủ tục phiên tòa, bước sang phần xét hỏi. Trước khi xét hỏi, đại diện VKS đã tiến hành công bố bản cáo trạng truy tố cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm.

11h30: HĐXX đề nghị đại diện VKS tạm dừng công bố cáo trạng để nghỉ trưa và bàn giao các bị cáo cho lực lượng cảnh sát dẫn giải. Chiều 13h30 phiên tòa tiếp tục làm việc.

2 cựu bộ trưởng đủ sức khoẻ tham gia phiên toà

7h05 đoàn xe chở các bị cáo đã có mặt tại tòa án nhân dân TP Hà Nội. Các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm được dẫn giải đến tòa. Phiên tòa dự kiến diễn 8h30 sẽ bắt đầu và diễn ra từ 16 đến 31/12. 

Theo một cán bộ y tế đi theo đoàn dẫn giải cho biết, sáng nay, Sở Y tế có cử một số cán bộ đi theo đoàn dẫn để theo dõi sức khỏe của các bị cáo. Vị này cho hay, trước phiên tòa các bác sĩ đã thăm, khám và xác định, ông Son, ông Tuấn đủ sức khỏe tham gia phiên tòa hôm nay.

Xét xử 2 cựu bộ trưởng liên quan vụ AVG: Bị cáo Phạm Nhật Vũ khai đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD - Ảnh 7.

Toàn cảnh phiên toà (ảnh chụp qua màn tivi)

8h các bị cáo đã có mặt trong phòng xử. Ông Trương Minh Tuấn mặc áo khoác ngoài sáng màu. Ngồi hàng thứ 2 trong hàng ghế dành cho bị cáo.

Trong phiên tòa hôm nay, báo chí được bố trí ngồi phòng riêng và xem qua tivi. Trước khi vào phòng báo chí, các phóng viên phải đi qua cửa kiểm tra an ninh chặt chẽ. 

Thư ký tòa án tiến hành điểm danh các bị cáo có mặt. Theo đó, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phạm Đình Trọng... đều đã có mặt. Đến 8h10, bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG được dẫn giải vào phòng xử.

Xét xử 2 cựu bộ trưởng liên quan vụ AVG: Bị cáo Phạm Nhật Vũ khai đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Bắc Son mặc áo khoác đen (đứng giữa) được đưa đến toà

Xét xử 2 cựu bộ trưởng liên quan vụ AVG: Bị cáo Phạm Nhật Vũ khai đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD - Ảnh 9.

Ông Trương Minh Tuấn được đưa tới toà

Nội dung vụ án

Trong số 14 bị cáo bị truy tố, xét xử tại vụ án liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, có hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông là ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng dàn lãnh đạo cấp cao của MobiFone, cựu chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG Phạm Nhật Vũ...

Cùng với việc bị VKSND tối cao truy tố tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone), Cao Duy Hải (cựu TGĐ MobiFone) còn bị cáo buộc nhận hối lộ, bị truy tố ở khung hình phạt có mức án cao nhất tới tử hình.

Ông Phạm Nhật Vũ bị truy tố về tội đưa hối lộ.

Cáo trạng xác định, với kết quả điều tra, có đủ căn cứ kết luận Nguyễn Bắc Son là người chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy việc mua cổ phần của AVG, quyết liệt trong phân công chỉ đạo cấp dưới thực hiện. 

Do vậy Nguyễn Bắc Son là người chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu các bị can đã được phát hiện, khởi tố và truy tố.

Bốn bị cáo đã nhận một số tiền lớn của ông Phạm Nhật Vũ, cụ thể, ông Nguyễn Bắc Son nhận số tiền 3 triệu USD (hơn 66,4 tỉ đồng), ông Lê Nam Trà nhận 2,5 triệu USD (gần 55,6 tỷ đồng), Cao Duy Hải nhận 500.000 USD (hơn 11,1 tỷ đồng) và Trương Minh Tuấn nhận 200.000 USD (hơn 4,4 tỷ đồng).

Ngoài ra, ông Trương Minh Tuấn còn khai thực hiện sự chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son vì được ông Son hứa hẹn tạo điều kiện để làm bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cáo trạng thể hiện ba ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải và Trương Minh Tuấn đã nộp lại số tiền bị cáo buộc nhận hối lộ. 

Riêng ông Son "có ý thức khắc phục nhưng gia đình không hợp tác để nộp tiền".

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên