Bảo vệ an toàn cho Tổng thống Putin trước đám đông: Đây là 2 khẩu súng bắn tỉa chưa 1 lần sai sót!

Mạnh Kiên |

Khi Tổng thống Putin tham dự các sự kiện ngoài trời, sẽ có các đặc nhiệm sử dụng hai khẩu súng bắn tỉa độ chính xác cực cao này để bảo vệ ông.

Lực lượng đặc nhiệm bảo vệ Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn được tiếp cận với tất cả các loại vũ khí mới nhất và tiên tiến nhất trên thị trường quân sự.

Có hai khẩu súng bắn tỉa đặc biệt thường được các đặc nhiệm sử dụng khi bảo vệ ông Putin trong các sự kiện ngoài trời.

Bảo vệ an toàn cho TT Putin trước đám đông: Đây là 2 khẩu súng bắn tỉa chưa 1 lần sai sót! - Ảnh 1.

ORSIS T-5000

Súng bắn tỉa T-5000 được công ty ORSIS sản xuất vào năm 2011, cho mục đích quân sự và các hoạt động của cảnh sát. Nó được coi là một trong những vũ khí chính xác nhất trên thị trường với khả năng bắn ba viên .308 Win chỉ lệch nhau 15mm ở khoảng cách 100m.

Lực lượng an ninh Nga đã mua một số T-5000 cho các tay súng bắn tỉa ngay khi vũ khí này xuất hiện trên thị trường và một năm sau, lực lượng Alfa ưu tú của FSB đã giành chiến thắng trong cuộc thi bắn tỉa quốc tế nhờ vào nó.

"Những khẩu súng này đã chứng tỏ độ chính xác cao hơn khẩu SSG 08 của Áo từ Steyr-Mannlicher đã được mua trước đây cho lực lượng đặc biệt Nga. Không quá nhiều người biết rằng trong những năm 1990 và 2000, chúng tôi không có súng bắn tỉa chất lượng cao trong nước và chỉ huy quân đội phải mua chúng từ nước ngoài", Ivan Alekseev, một cựu lính bắn tỉa của FSB, thừa nhận.

ORSIS là một trong những công ty đầu tiên xuất hiện trên thị trường vũ khí Nga vào cuối những năm 2000, thời điểm giá dầu tăng cao và những doanh nghiệp nhiều tiền nhận thấy đây là thời điểm để đầu tư vào sản xuất vũ khí tư nhân và tạo ra súng trường có thể cạnh tranh với vũ khí bắn tỉa nước ngoài.

"Các nhân vật hàng đầu trong bộ chỉ huy quân đội không thích việc phải mua súng và đạn dược từ nước ngoài cho các đơn vị đặc nhiệm để bảo vệ các quan chức cấp cao", Alekseev lý giải.

T-5000 là khẩu súng làm nên tên tuổi cho ORSIS và được kỳ vọng sẽ trở thành vũ khí chính cho quân đội. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà điều này đã không xảy ra.

T-5000 được bán trên khắp thế giới và có thể nhìn thấy chúng trong tay những tay súng nghiệp dư cũng như trong tay các đơn vị đặc nhiệm trên khắp thế giới, chủ yếu ở Trung Đông và Đông Nam Á, nơi các doanh nghiệp vũ khí của Nga có mối quan hệ chặt chẽ.

"Loại vũ khí này có độ giật khá thấp và thoải mái so với súng bắn tỉa SVD của Liên Xô thời kỳ trước. Cơ chế bắn cũng hoạt động trơn tru hơn", Alekseev nói.

Bảo vệ an toàn cho TT Putin trước đám đông: Đây là 2 khẩu súng bắn tỉa chưa 1 lần sai sót! - Ảnh 2.

SV-98

SV-98 là một trong những khẩu súng trường bắn tỉa đầu tiên được tạo ra sau khi Liên Xô sụp đổ. Nó được sản xuất bởi một trong những công ty con của Kalashnikov Concern và ngay lập tức được các đơn vị đặc nhiệm của đất nước ưa dùng, bao gồm cả cho những nhiệm vụ bảo vệ quan chức cấp cao.

Giống như tất cả các súng bắn tỉa khác trong nước, SV-98 được tin tưởng và quảng bá để trở thành sự thay thế cho SVD. Tuy nhiên, kỳ vọng không thành và thay vào đó nó được mua cho các đơn vị đặc nhiệm.

Không giống như các loại vũ khí bắn tỉa hiện đại khác, khẩu súng này cấu thành bởi vật liệu gỗ dễ bị ướt và thậm chí có thể phồng lên sau cơn mưa.

Ban đầu, vũ khí được trang bị các loại đạn 7,62x54 mm, vốn không phù hợp để bắn chính xác các mục tiêu cỡ nhỏ ở khoảng cách 300m trở lên.

Các phiên bản sau của SV-98 đã được sửa đổi để sử dụng đạn .308 Win và .338 LM của NATO và trở thành súng bắn tỉa chính xác hơn.

Tuy nhiên, vũ khí vẫn còn một số điểm hạn chế ở nòng súng, dễ gặp sự cố về đạn. Cò súng cũng bị cho là vẫn còn mang nét của SVD thời Liên Xô, không phù hợp cho các hoạt động đặc nhiệm.

"Nó có thể đủ tốt cho quân đội, nhưng nếu một đơn vị có dư dả kinh phí, họ sẽ mua những khẩu súng khác", Alekseev nói.

"Loại vũ khí này đã phát triển theo thời gian và trở nên tốt hơn so với các phiên bản cuối những năm 1990. Nó ngày càng chính xác hơn, nhưng vẫn có những khẩu súng tốt hơn trên thị trường".

Bất chấp tất cả các điểm yếu, SV-98 vẫn là khẩu súng ổn cho người mới bắt đầu. Có hàng chục nghìn khẩu SV-98 trong kho vũ khí của Nga và thường được sử dụng cho mục đích đào tạo cách bắn trúng mục tiêu xa hơn một km.

Khi đã thành thạo, người ta có thể chuyển sang sử dụng các loại súng bắn tỉa tiên tiến hơn của Nga hoặc nước ngoài.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại