Báo động: Dưới 20 tuổi đã bị rối loạn cương do nhịp sống hiện đại

Khánh Mai |

Nhiều người cho rằng nam giới chỉ ngoài 35 tuổi, đã có dấu hiệu của rối loạn cương dương và điều này liệu có phải là sớm không. Tuy nhiên, trả lời tại buổi trực tuyến Báo suckhoedoisong.vn, BS. Nguyễn Thế Lương - Chuyên gia Thận - Tiết niệu - Nam học cho rằng, thực ra nếu 35 tuổi thì không phải là sớm, vì thực tế trên phòng khám chúng tôi đã gặp có bệnh nhân dưới 20 tuổi đã có vấn đề về rối loạn cương.

Theo bs Lương, để truy tìm nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn cương sớm ở lứa tuổi còn rất trẻ là khó, lý giải cho trường hợp này, có thanh niên 20, 26 tuổi đã thờ ơ đến chuyện chăn gối, thì cần có đánh giá nhiêm túc của khoa học. Nhưng theo giả thiết của nhiều nhà nghiên cứu cho rằng rối loạn cương sớm có thể là do nhịp sống hiện đại, nhiều người phải thức khuya, áp lực cuộc sống, công việc, và yếu tố liên quan môi trường, thực phẩm.. Phải chăng đây là bộ 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng nam giới rối loạn cương sớm ở nam.

Sau tuổi 30 nam giới bị suy giảm nội tiết

Theo BS Lương, nam giới ở tuổi 13 thường bùng nổ nội tiết tố nam và đến năm 18 tuổi, sau đó giữ vững cho đến tuổi 30. Sau tuổi 30 lượng nội tiết tố suy giảm và mất đi từ 0,8 đến 3 % lượng nội tiết. Nghĩa là từ 30-40 tuổi nam giới mất đi từ 10-14% nội tiết tố và điều đó cho thấy sự thiếu hụt nội tiết tố khiến cho nam giới yếu dần sinh lý.

Nguyên nhân chính gây suy giảm lượng testosterone là do tuổi tác và sự lão hóa của cơ thể. Tuy nhiên, trong những năm gần đây độ tuổi suy giảm hormone testosterone nam ngày càng trẻ hơn. Nhân tố chính tác động đến việc này là do cuộc sống hiện đại, con người thường xuyên phải chịu áp lực, căng thẳng từ công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, việc sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá cũng làm nội tiết tố ở nam giới suy giảm. Một nghiên cứu đã phân tích các mẫu tinh trùng của gần 43.000 người đàn ông từ khắp nơi trên thế giới cho thấy số lượng tinh trùng đã giảm hơn một nửa trong 40 năm qua. Nguyên nhân có thể do một số thói quen hoặc tình trạng sức khỏe.

Báo động: Dưới 20 tuổi đã bị rối loạn cương do nhịp sống hiện đại - Ảnh 1.

BS. Nguyễn Thế Lương - Chuyên gia Thận - Tiết niệu - Nam học.

Sự suy giảm nội tiết sẽ ảnh hưởng xấu đến nhiều bộ phận trong cơ thể nam giới. Cụ thể chức năng tình dục sẽ bị suy giảm gây rối loạn cương dương, giảm số lượng tinh trùng, ham muốn tình dục giảm sút. Bên cạnh đó, vấn đề này còn tác động xấu đến sức khỏe khiến nam giới dễ mắc các căn bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, rối loạn giấc ngủ, thừa cân, béo phì, trầm cảm, da nhăn nheo…

BS Lương cho biết, trên thực tế nhiều bệnh nhân đến khám tại bệnh viện cho thấy nhiều nam giới ở tuổi 40 nhận thức được vấn đề rối loạn cương trong quan hệ tình dục ngày càng giảm đi nhưng việc thừa nhận hoặc sẵn sàng đối mặt với nó là một vấn đề cực kỳ khó khăn.

Ước tính chỉ 15-20% các bệnh nhân nam mắc bệnh yếu sinh lý được chữa trị hiệu quả. Vì vấn đề nhạy cảm nên thường đấng mày râu đều ngại đi thăm khám để chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, khi để lâu bệnh sẽ ngày càng nặng hơn, gây ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng.

Chữa như thế nào?

Báo động: Dưới 20 tuổi đã bị rối loạn cương do nhịp sống hiện đại - Ảnh 2.
Báo động: Dưới 20 tuổi đã bị rối loạn cương do nhịp sống hiện đại - Ảnh 3.

Chia sẻ về cách điều trị, theo BS Lương, điều trị rối loạn cương là một hành trình lâu đời, câu truyện rất là hay các nhà chuyên môn đã tìm rất nhiều phương pháp khác nhau để điều trị căn bệnh này.

Đã có thời gian người ta thử nghiệm chữa rối loạn cương bằng cách đặt một que sắt nóng vào trong niệu đạo của một bệnh nhân. Hoặc người ta đã sử dụng triết xuất tinh hoàn chó để bơm thẳng vào dương vật của nam giới để mong muốn dương vật của nam giới có độ cương tốt hơn. Sau đó, người ta đã cho rằng con người là động vật có vú duy nhất không có khúc xương ở dương vật, động vật có vú đều có như con hải sư, tinh tinh. Do vậy người ta nghĩ rằng phải đặt vào đó một khúc xương, và người ta thử nghiệm đặt vào dương vật một khúc sụn nhưng không nuôi dưỡng được mà bị tiêu biến... và qua nhiều thời gian các nhà nghiên cứu tiến hành nhiều giải pháp và hiện nay nam học chữa theo phác đồ là cá thể hóa. Nghĩa là mỗi cá nhân khác nhau có một phác đồ điều trị hoàn toàn khác nhau. Bởi cơ thể của mỗi còn người là hoàn toàn khác nhau, nguyên nhân gây rối loạn cương là hoàn toàn khác nhau, các yếu tố ảnh hưởng cũng hoàn toàn khác nhau. Như vậy không có phác đồ chung , có ca bệnh chỉ điều trị tâm lý, có bệnh nhân điều trị thuốc, hỗ trợ phục hồi chức năng, .... cuối cùng các giải pháp không thành công là sử dụng đến ngoại khoa, trong đó sử dụng biện pháp can thiệp mạch và cuối cùng là đặt vật hang nhân tạo.

Báo động: Dưới 20 tuổi đã bị rối loạn cương do nhịp sống hiện đại - Ảnh 4.

PGS. TS. BS Đậu Xuân Cảnh - Giám đốc Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam.

Đồng quan điểm về phương pháp điều trị, PGS. TS. BS Đậu Xuân Cảnh - Giám đốc Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam cho rằng, khoa học khẳng định rối loạn cương dương liên quan tới hormone testosterone, liên quan tới tế bào leydig của tinh hoàn sản sinh ra hormone testosterone. Tế bào leydig lại liên quan tới chế độ ăn. BS.Lương vừa đề cập tới chế độ ăn. Làm thế nào thức ăn dinh dưỡng và vị thuốc nào phù hợp với hoạt động của tế bào leydig, để phục hồi chức năng của tế bào leydig thật tốt? Đây là vấn đề y học cổ truyền (YHCT) và y học hiện đại (YHHĐ) đang gắn liền với nhau.

Về mặt đông y, cho đến giờ phút này, trước đây các cụ không hiểu hormone testosterone thế nào, nhưng người ta nhận thấy rằng giảm ham muốn liên quan tới sức khỏe, giảm ham muốn liên quan tới tạng thận. Và trong tạng thận người ta cũng không biết là bộ phận nào, tế bào nào liên quan tới chức năng của tạng thận để làm cho dương khí mạnh lên, dương vật mạnh lên cũng như vấn đề di tinh (xuất tinh sớm). Nhưng nó liên quan rất nhiều tới tạng thận. Thận không được khỏe. "Toàn bộ tinh khí của cơ thể không được khỏe thì không cương cứng được, gây ra dương nuy, rồi xuất tinh sớm", PGS. TS. BS Đậu Xuân Cảnh giải thích.

Ông cũng phân tích thêm, ngưỡng tạo ra khoái lạc không đủ, có thể là nam giới thiếu kỹ thuật, hai là thiếu hiểu biết và thiếu đồng điệu của cặp vợ chồng làm cho cuộc ân ái không phù hợp. Thường người chồng đạt ngưỡng quá sớm so với nhu cầu sinh lý gây ra xuất tinh sớm.

Đông y mà nói liên quan tới tạng thận và tạng tâm (ham muốn). Đông y nói tâm là minh chủ. Suy nghĩ của anh không chín chắn dẫn tới hành vi lệch lạc. Kết hợp tạng thận yếu, tạng tâm yếu, tạng can (đang bị thiếu sót bực bội trong cuộc sống thì anh khó thực hiện cuộc ân ái đầy đủ). Ngoài ra, còn liên quan tới tạng tỳ, đông y chúng tôi nói rằng: “Mạnh cho hình hài là chức năng của khí, đẹp cho hình hài là chức năng của huyết, tỳ là cội nguồn của khí huyết”. PGS cảnh nhấn mạnh.

Để điều trị được, PGS Cảnh cho rằng, việc ăn uống là cội nguồn của sức khỏe. Do đó nó liên quan đến vấn đề ăn uống. Chức năng tạng thận, tạng tâm, tạng can, tạng tỳ phối hợp nhau tạo sức khỏe cường tráng. Nếu nam giới thiếu, trong đó tạng thận là chủ đạo, tạng thận yếu đi gây ra tình trạng dương nuy, gây ra vấn đề hoạt tinh, xuất tinh sớm. Những hoạt động này YHCT vừa dùng thuốc, vừa châm cứu vừa tư vấn có thể đem lại nhiều hiệu quả cho người bệnh, để có sức khỏe tốt và chủ động trong cuộc yêu.

BS. Nguyễn Thế Lương - Chuyên gia Thận - Tiết niệu - Nam học cho biết: "Trong quá trình điều trị lâm sàng khá lâu dài, cái tôi nhận thấy là sự kết nối giữa cặp đôi. Và tôi thấy là giữa các cặp đôi sống lâu dài thì sự ngắt kết nối càng lớn. Có cặp đôi tâm sự nhiều khi hàng ngày hai người không nói với nhau một câu và khi đó không thể xây dựng mối quan hệ tình cảm thật tốt".

Nếu như để ý, thời gian đầu giữa các cặp đôi sự kết nối rất mạnh mẽ, nhiều khi tôi cảm thấy 5 phút họ không nhắn tin đã là một thảm họa và những thế chính là kết nối mạnh mẽ dẫn đến yêu đương mạnh mẽ. BS Lương lý giải, ở lý thuyết tình dục người ta chia cuộc yêu ra làm 3 giai đoạn, giai đoạn đầu là hấp dẫn nhau, thổi bùng mãnh liệt ( liên quan đến hệ thống nội tiết của cả hai và chỉ khoảng 30- 36 tháng) giai đoạn cuối là gắn kết, bền chặt. Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu không gắn kết được thì sẽ đến tan vỡ.

theo SKĐS

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên