Báo Đài Loan lộ tin Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ tới Đài Loan giúp huấn luyện quân đội

Thu Thủy |

Truyền thông Đài Loan đưa tin các cuộc tập trận hợp tác quy mô nhỏ giữa quân đội Mỹ và Đài Loan bị tạm dừng do dịch bệnh COVID-19 đã tiếp tục trở lại sau 7 tháng gián đoạn khiến dư luận bất ngờ.

Quân đội Đài Loan ngày 9/11 xác nhận Lực lượng Lính thủy đánh bộ (LTĐB) Mỹ đã đến Đài Loan theo lời mời của quân đội Đài Loan.

Bắt đầu từ ngày 9/11, các LTĐB Mỹ sẽ huấn luyện cho Lực lượng LTĐB Đài Loan và phân đội Đặc nhiệm đổ bộ các khóa học về hoạt động xâm nhập bằng tàu cao tốc tại căn cứ Tả Doanh Cao Hùng trong bốn tuần liên tiếp.

Đây là lần hiếm thấy truyền thông Đài Loan đưa tin công khai về sự có mặt của quân đội Mỹ ở hòn đảo này,

Mặc dù quân đội Đài Loan không giải thích về nội dung cuộc tập trận này, nhưng truyền thông Đài Loan cho biết quân đội Mỹ đã đến Đài Loan để dạy các khóa học sử dụng tàu tấn công và có liên quan đến vụ tai nạn lớn gần đây của LTĐB Đài Loan khiến 3 người chết và 1 người bị thương cùng các vụ mua sắm gần đây của lực lượng LTĐB Đài Loan.

Xét theo quan điểm thời gian, cuộc tập trận này trùng hợp với cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ năm 2020. Nhiều cơ quan truyền thông lớn đã đưa tin ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã đánh bại ông Trump và được bầu làm tổng thống Mỹ thứ 46.

Nhưng đáng chú ý rằng truyền thông Đài Loan cho biết, đặc nhiệm Mỹ hàng năm đều đến Đài Loan tập trận chung với đặc nhiệm Đài Loan. Kể từ đầu năm nay, quân đội Đài Loan đã phải đình chỉ các cuộc tập trận hợp tác quân sự Mỹ-Đài Loan quy mô nhỏ do dịch bệnh COVID-19.

Báo Đài Loan lộ tin Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ tới Đài Loan giúp huấn luyện quân đội - Ảnh 1.

Lính thủy đánh bộ Mỹ sử dụng xuồng đột nhập bờ biển (Ảnh: Guancha).

Cơ quan truyền thông Đài Loan United Daily News (mạng Liên Hợp) ngày 9/11 độc quyền đưa tin này, nói Bộ tư lệnh Hải quân của Đài Loan đã xác nhận các LTĐB Mỹ đã đến Đài Loan theo lời mời của quân đội Đài Loan.

Bắt đầu từ hôm nay (9/11), lực lượng này sẽ huấn luyện trong 4 tuần liên tiếp tại Căn cứ Tả Doanh ở Cao Hùng cho lực lượng LTĐB Đài Loan và phân đội đặc nhiệm đổ bộ về tàu tấn công và hoạt động xâm nhập bằng tàu cao tốc.

Bộ Tư lệnh Hải quân Đài Loan cho biết, dự án này là thuộc hoạt động huấn luyện hợp tác và trao đổi quân sự Đài Loan-Mỹ thường lệ.

Quân đội Đài Loan hy vọng sẽ nâng cao khả năng tác chiến bằng tàu nhỏ của lực lượng LTĐB thông qua việc trao đổi kinh nghiệm của đội huấn luyện phụ trợ cơ động của Mỹ; tất cả những người hướng dẫn đội huấn luyện phụ trợ quân sự Mỹ căn cứ chính sách phòng chống dịch của cơ quan Y tế và Phúc lợi Đài Loan, sau khi đến Đài Loan đều đã cách ly 14 ngày tại khách sạn.

Truyền thông Đài Loan cho biết, lực lượng đặc biệt Mỹ tới Đài Loan lần này là "Tiểu đoàn Biệt động quân LTĐB" của Mỹ.

Tiểu đoàn này có 4 đại đội tác chiến đặc biệt (biệt kích), mỗi đại đội 100 người, giỏi sử dụng các loại phương tiện di chuyển như xuồng đột kích, thực hiện các nhiệm vụ như trinh sát ven biển và thâm nhập ven biển.

Báo Đài Loan lộ tin Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ tới Đài Loan giúp huấn luyện quân đội - Ảnh 2.

Lực lượng biệt kích của Lính thủy đánh bộ Mỹ tới Đài Loan giúp huấn luyện lực lượng đặc nhiệm LTĐB Đài Loan (Ảnh: Guancha).


Bộ Tư lệnh Hải quân ​​của Đài Loan tuyên bố rằng đây là lần hợp tác quân sự Đài Loan-Mỹ đầu tiên được nối lại hoạt động sau khoảng 7 tháng gián đoạn do dịch COVID-19. Dự kiến, các cuộc tập trận chung khác giữa quân đội Đài Loan và Mỹ cũng sẽ dần được nối lại dựa trên mô hình này.

Truyền thông Đài Loan cho biết, đây là đơn vị tập trận chung đầu tiên của Mỹ đến Đài Loan kể từ khi bùng phát dịch bệnh COVID-19.

Theo báo chí Đài Loan, do "nhu cầu khẩn cấp về khả năng sẵn sàng chiến đấu" của quân đội Đài Loan, sau khi hiệp thương, quân đội Mỹ đã được phép đến Đài Loan theo chính sách phòng chống dịch của Đài Loan.

Theo truyền thông Đài Loan, từ đầu năm nay, quân đội Đài Loan đã đình chỉ các hoạt động huấn luyện quân sự Mỹ - Đài quy mô nhỏ do dịch bệnh.

Trong cuộc tập trận Hán Quang quy mô lớn được tổ chức vào tháng 9 năm nay, nhóm quan sát viên của quân đội Mỹ cũng đã hủy chuyến thăm Đài Loan do dịch bệnh.

Ngoài ra, Cảnh sát biển Mỹ hàng năm cũng cử các đội huấn luyện phụ trợ cấp hạ sĩ quan đến Đài Loan để huấn luyện cho lực lượng tuần tra biển Đài Loan, nhưng năm nay họ cũng không đến được Đài Loan do dịch COVID-19.

Quân đội Đài Loan thường mời các quân đội "đồng minh" như quân đội Mỹ và Singapore đến Đài Loan để tập trận chung.

Đơn vị tập trận chung có quân số đến Đài Loan lớn nhất hàng năm là "Lực lượng Ánh Sao" của Singapore; rồi đến đội quan sát của quân đội Mỹ tới Đài Loan trong cuộc tập trận Hán Quang tổ chức hàng năm; ngoài ra là hoạt động hợp tác huấn luyện của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Đài Loan.

Báo Đài Loan lộ tin Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ tới Đài Loan giúp huấn luyện quân đội - Ảnh 4.

Các xe bọc thép chở quân AV-81 của lực lượng "Ánh Sao" Singapore bị hải quan Hồng Kông phát hiện năm ngoái khi đưa tới Đài Loan tham gia diễn tập (Ảnh: Guancha).


"Bộ chỉ huy hoạt động đặc biệt hàng không của quân đội Đài Loan" và lực lượng đặc biệt "Mũ nồi xanh" của quân đội Mỹ thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập tương tác ở vùng núi Cốc Quan hàng năm.

Phân đội trinh sát của LTĐB Đài Loan và lính đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ hàng năm cũng thường xuyên tổ chức thao diễn "Flash Taper" ở vùng biển đảo Bành Hồ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các cuộc tập trận chung này hiện đang tạm dừng. Truyền thông Đài Loan cho rằng khi sóng gió trong cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ lắng xuống, các hoạt động trao đổi quân sự và tương tác giữa Đài Loan và Mỹ tại Đài Loan dự kiến ​​sẽ trở lại bình thường.

Ngoài ra, để tăng cường các hoạt động đặc biệt và khả năng chống khủng bố, chống cướp biển của LTĐB, Hải quân Đài Loan đã chi 800 triệu Đài tệ (hơn 20 triệu USD) trong năm nay để mua 18 tàu tấn công đặc biệt, máy chụp ảnh hồng ngoại và các thiết bị liên quan khác.

Điều đáng nói là sự xuất hiện của quân đội Mỹ tại Đài Loan trùng với thời điểm kết thúc cuộc tổng tuyển cử năm 2020 của Mỹ. Mặc dù ông Trump chưa thừa nhận bằng tuyên bố của mình, nhưng nhiều cơ quan truyền thông Mỹ đã xác nhận rằng ông Biden đã thắng cử.

Phía Trung Quốc cho rằng, trong nhiệm kỳ của ông Trump, chính quyền Đài Loan của bà Thái Anh Văn đã theo đuổi đường lối "Liên Mỹ kháng Trung" và cố gắng hết sức để hợp tác với Mỹ chống đối Trung Quốc đại lục.

Vào ngày 8/11, bà Thái Anh Văn đã nhanh chóng chúc mừng ông Joe Biden trên mạng xã hội. Truyền thông Trung Quốc lập tức đả kích, nói "các nhà chức trách đảng Dân Tiến (DPP) đang mong muốn thay đổi hình ảnh ‘đánh cược nhầm chỗ’ vào ông Trump, để ‘làm quen’ với ông Biden".

Liên quan đến thông tin Thủy quân lục chiến Mỹ tới Đài Loan, mạng tin Chinatimes của Đài Loan cho biết một số cư dân mạng Đài Loan nói: "Chuyện này không bỗng nhiên mà có. Nó phải được thảo luận từ lâu rồi".

Về sự tương tác giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, các quan chức Bắc Kinh đã nhiều lần đưa ra cảnh báo. Ông Nhiệm Quốc Cường, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, từng tuyên bố:

"Đài Loan là một phần không thể chia cắt của Trung Quốc và bất kỳ hành vi nào ‘dùng Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc’ và ngả vào lòng nước ngoài đều không có lối thoát.

PLA có ý chí kiên định, hoàn toàn tự tin và đủ khả năng để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, bảo vệ lợi ích chung của đồng bào hai bên eo biển, duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, kiên quyết đánh bại mọi âm mưu nhằm tạo ra một Trung Quốc, một Đài Loan".

Báo Đài Loan lộ tin Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ tới Đài Loan giúp huấn luyện quân đội - Ảnh 6.

Hôm 6/11, Mỹ lại bán tiếp số lượng lớn đạn dược cho Đài Loan dùng cho các tàu thuyền hải quân trong 9 năm (Ảnh: news.xmnn).

Trong một diễn biến liên quan, trang tin Hồng Kông Dongfang ngày 9/11 dưa tin, theo thông tin từ mạng mua sắm điện tử của chính quyền Đài Loan, phái đoàn quân sự của Đài Loan tại Mỹ và Hiệp hội Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) gần đây đã ký một hợp đồng mua sắm đạn dược cho tàu hải quân, lên tới 3,065 tỷ Đài tệ.

Các quan chức quân đội Đài Loan cho biết, số lượng đạn dược mua lần này đủ để Hải quân Đài Loan sử dụng trong 9 năm tới.

Vụ mua sắm này của Đài Loan liên quan đến tổng cộng 18 loại đạn, tất cả đều được sử dụng cho vũ khí hải quân truyền thống, bao gồm đạn pháo hạm, đạn của hệ thống bắn nhanh Phalanx trên tàu và các loại đạn cần thiết khác, nhưng không bao gồm ngư lôi, tên lửa và các vũ khí chính xác khác.

Thông báo về vụ mua sắm đã được công bố vào thứ Sáu tuần trước (ngày 6/11); thỏa thuận mua sắm liên quan đã có hiệu lực vào ngày 20/10 năm nay và thời gian thực hiện sẽ kéo dài đến cuối tháng 9 năm 2029.

Báo cáo dẫn lời các quan chức quân đội Đài Loan cho biết, vũ khí và đạn dược truyền thống của tàu hải quân Đài Loan do huấn luyện bắn đạn thật nhiều và nhu cầu cao nên họ phải thường xuyên mua sắm vật tư để duy trì nhu cầu sẵn sàng chiến đấu.

Về nội dung vụ mua sắm này, Bộ Tư lệnh Hải quân Đài Loan từ chối trả lời cụ thể. Được biết, đây là lần thứ 11 Tổng thống Mỹ Trump bán vũ khí cho Đài Loan kể từ khi ông nhậm chức.

theo Viettimes

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên