Báo cáo hết sức "đắng": Có thể NASA đã phá hủy bằng chứng hiếm hoi về sự sống trên sao Hỏa

J.D |

Nhưng cũng may, nghiên cứu còn mang ý nghĩa rằng sao Hỏa vẫn có những địa điểm khác mang dấu hiệu của sự sống. Vấn đề là chúng ở đâu thôi.

Sao Hỏa cách chúng ta hàng chục triệu kilomet (cụ thể là khoảng 57 triệu khi 2 hành tinh ở gần nhau nhất). Để lên được đây, chúng ta phải mất cả năm trời bằng con tàu tối tân nhất.

Con người muốn chinh phục sao Hỏa với mục tiêu quan trọng nhất vẫn là nghiên cứu, đồng thời tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống. Chúng ta đã có kế hoạch đưa con người lên hành tinh Đỏ vào giai đoạn 2030.

Nhưng bạn nghĩ sao nếu như phải lặn lội vượt hàng triệu cây số, để rồi phát hiện ra thứ mình muốn tìm kiếm đã bị phá hỏng từ rất lâu?

Đó là những gì được nêu trong báo cáo đăng trên tạp chí New Scienetist mới đây. Cụ thể, báo cáo cho rằng NASA có thể đã tìm thấy dấu hiệu của sự sống từ 40 năm trước, nhưng đã vô tình phá hỏng nó rồi.

Chiến dịch được nhắc đến ở đây là Viking - con tàu thăm dò đã hạ cánh trên sao Hỏa để tìm kiếm sự sống vào năm 1976.

Theo đó, con tàu được trang bị hệ thống lấy mẫu đất, sau đó nung nóng chúng lên để tìm chất hữu cơ - dấu hiệu cơ bản của sự sống. Và chúng ta đã chẳng tìm thấy gì.

"Công cụ tối tân nhất khi ấy là máy GCMS (máy khí sắc ký) trên tàu đã không tìm ra điều gì. Đây là một cú sốc khá lớn, vì chất hữu cơ còn có thể đến từ sao chổi và thiên thạch nữa." - báo cáo cho biết.

Đến năm 2008, tàu thăm dò Phoenix lại phát hiện ra một loại muối có trong đất sao Hỏa, mang tên perchlorate.

Loại muối này khi bị nung nóng có thể phân hủy mọi dấu hiệu của sự sống - giống như cách mà Viking đã làm. Và các nghiên cứu gần đây dường như ủng hộ giả thuyết ấy, đặc biệt là dữ liệu do Curiostity cung cấp.

Báo cáo hết sức đắng: Có thể NASA đã phá hủy bằng chứng hiếm hoi về sự sống trên sao Hỏa - Ảnh 1.

Nền đất khô cằn của sao Hỏa có chứa những dấu hiệu của sự sống

Trong tháng 6/2018, robot tự hành Curiosity đã tìm ra một số bằng chứng về chất hữu cơ trên sao Hỏa, mà đáng ra Viking cũng đã phải tìm thấy.

Sau đó, các chuyên gia đã dò lại dữ liệu của Viking và nhận ra một số phản ứng hóa học của muối perchlorate với chlorobenzene (một trong số các chất hữu cơ do Curiosity tìm được).

Từ đây, rõ ràng giả thuyết đã trở nên thực tế hơn. Có vẻ như tàu Viking của NASA dường như đã tìm thấy dấu vết của sự sống từ 40 năm trước, nhưng họ đã vô tình phá hủy nó mà không biết.

Nếu giả thuyết này được công nhận, thì đó sẽ là dấu chấm hết cho một bí ẩn kéo dài hàng thập kỷ liên quan đến tàu Viking. Tại sao nó không tìm ra bất kỳ dấu hiệu nào dù là nhỏ nhất? Đơn giản là vì con tàu đã vô tình phá hủy nó mà thôi.

Quan trọng hơn, nghiên cứu này dường như mang ý nghĩa hết sức quan trọng, rằng dấu hiệu của sự sống trên sao Hỏa có thể tồn tại ở những khu vực khác nữa. Vấn đề là ở đâu thôi.

Tham khảo: IFL Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại