Bằng chứng sống: Chúng ta là con lai của "loài người ma"

Anh Thư |

Hơn 300.000 năm trước, ít nhất 2 loài rất khác biệt nhau bao gồm một hoặc vài "loài người ma" đã giao phối và tạo ra Homo sapiens - Người Tinh Khôn, DNA của 44 người đặc biệt kể lại.

Một nghiên cứu mới đã cho thấy lịch sử hôn phối dị chủng của Homo sapiens và dòng dõi tổ tiên phức tạp hơn chúng ta nghĩ, theo Live Science.

Nhiều bằng chứng trước đó cho thấy Homo sapiens, tức Người Tinh Khôn, chính là người hiện đại chúng ta, đã nhiều lần giao phối dị chủng với những loài người sống cùng thời, đã tuyệt chủng vài chục ngàn năm trước như Neanderthals và Denisovans.

Bằng chứng sống: Chúng ta là con lai của loài người ma - Ảnh 1.

Một hoặc vài " loài người ma " đã giúp sản sinh ra loài Homo sapiens của chúng ta - Ảnh: ĐẠI HỌC BUFFALO

Nhưng nghiên cứu dẫn đầu bởi các nhà khoa học Simon Gravel từ Đại học McGill (Montreal - Canada) và Tim Weaver từ Trường Đại học California ở Davis (Mỹ) cho thấy ngay chính dòng dõi Homo sapiens ban đầu cũng là con lai!

Công trình vừa công bố trên tạp chí Nature đã đi tìm nguồn gốc phát sinh ra loài Homo sapiens bằng cách phân tích DNA của 44 người Nama, một tộc người đặc biệt ở Nam Phi có bộ gien rất khác biệt.

Họ là bằng chứng sống cho thấy sự hiện diện của DNA từ một "loài người ma" cổ xưa, đã tách khỏi dòng dõi chung với Homo sapiens từ lâu, mang nhiều khác biệt về mặt hình thái.

Gọi là "loài người ma" bởi lẽ đó là một loài hiện đã không còn trong hồ sơ hóa thạch, tức không có bất kỳ phần hài cốt nào của họ được tìm thấy từ trước đến nay.

Một hoặc vài "loài người ma", sống tách biệt với dòng tổ tiên chính của Homo sapiens, đã có sự giao phối lẻ tẻ theo thời gian, chứ không phải sống cùng nhau và giao phối khác loài thường xuyên như Homo sapiens, Neanderthals và Denisovans sau này.

Sự việc xảy ra trong hàng trăm ngàn năm, đem đến một hỗn hợp DNA đủ để thành hình một loài mới - chính là chúng ta.

Theo giáo sư Gravel, chính vì châu Phi là một lục địa rộng lớn nên đã có thể sớm tạo ra những nhóm người khác biệt về mặt di truyền, sống trong các môi trường, khí hậu khác nhau và ít khi gặp nhau.

Tuy nhiên, việc nhiều nhóm khác biệt tiến hóa được tạo ra từ một thủy tổ chung duy nhất, để rồi sau rất nhiều thế hệ lại có sự pha trộn nguồn gien, lại là một món quà quý giá, giúp thế giới con người trở nên phong phú, đem đến cơ hội tạo ra những loài mới ưu việt hơn.

Nghiên cứu cũng bác bỏ giả thuyết Homo sapiens tiếp tục giao phối "xa", tức với các loài rất khác biệt về mặt di truyền như tổ tiên đã làm. Trước đó, nhiều người cho rằng loài chúng ta từng giao phối với Homo naledi, một loài người mang dáng dấp nguyên sơ của một vượn nhân hình với nhiều điểm khác biệt của hộp sọ. Nhưng điều đó không đúng.

Kết quả cũng chỉ ra những lần giao phối "xa" cuối cùng ở châu Phi đó đã để lại khoảng từ 1% đến 4% khác biệt di truyền trong quần thể người hiện đại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại