Bản Máy có lớp học mới

Mạnh Mường |

Sáng 10/12, sau gần một tháng khẩn trương thi công, công trình điểm trường mầm non Bản Máy, xã Trung Thượng, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa đã được bàn giao, đưa vào hoạt động.

Công trình điểm trưởng mầm non Bản Máy, xã Trung Thượng, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa được khởi công ngày 13/11/2019, với 03 hạng mục chính là 02 phòng học và 01 bếp ăn với tổng diện tích 121m2. 

Công trình tổng trị giá 215.000.000 đồng, trong đó Soha.vn và nhóm Nhất Tâm ủng hộ 190.000.000đ, còn lại là đóng góp ngày công của nhân dân Bản Máy và đơn vị thi công.

Bản Máy có lớp học mới - Ảnh 1.

Điểm trường mầm non Bản Máy được xây mới, khang trang, kiên cố hơn, và quy hoạch lại đẹp đẽ, gọn gàng hơn công trình cũ.

Công trình xây dựng điểm trường mầm non Bản Máy nằm trong kế hoạch sẻ chia khó khăn, vất vả cùng chính quyền địa phương, đặc biệt là nhân dân huyện Quan Sơn trong đợt bão, lũ tháng 8 vừa qua của Soha.vn và nhóm Nhất Tâm.

Bản Máy có lớp học mới - Ảnh 2.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải (thứ 5 từ trái sang) và đại diện nhóm Nhất Tâm trong lần cùng lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn đến khảo sát tại điểm trường mầm non Bản Máy.

Bản Máy nghèo chưa có điều kiện sửa lại trường học cho các con

Xã Trung Thượng, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa là một xã thuộc vùng 135, điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn. Nhân dân trong xã phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào đất rừng, với các nghề trồng luồng, chăn nuôi và trồng trọt.

Địa bàn xã có 6 chòm bản với 3 dân tộc là Thái, Mường, Kinh. Tổng số 575 hộ dân, trong đó, hộ nghèo là 93 hộ, hộ cận nghèo 108 hộ.

Trường mầm non Trung Thượng có 4 điểm trường, học sinh độ tuổi từ 0 - 5 tuổi là 228 cháu. Chia thành 15 nhóm lớp với 189 học sinh. 

Khu Bản Máy có 2 lớp, lớp mẫu giáo và 1 nhóm trẻ. Tổng số ở đây có 36 học sinh. 

Nơi đây trước kia có 2 phòng học, gồm 1 phòng tranh tre và 1 phòng học cấp 4 đã xuống cấp. Diện tích nhà cấp 4 nhỏ hẹp, chỉ khoảng 15m2 đã ở trong tình trạng nứt, nghiêng, thấm giột...

Đợt mưa lũ do cơn bão số 3 gây ra trong tháng 8/2019, Bản Máy cũng bị ảnh hưởng do nước lũ dâng cao ngập lên khu trường. Khu phòng học cấp 4 bị nứt tường nên đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo cho công tác nuôi dưỡng và chăm sóc giáo dục trẻ.

Bản Máy có lớp học mới - Ảnh 4.

Lớp học cũ gồm 1 công trình tạm bợ và 1 nhà cấp 4 nhỏ, hẹp đã nứt vách và xuống cấp trầm trọng.

Điều kiện kinh tế của người dân còn chậm phát triển dẫn đến việc quan tâm xây dựng cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn. 99,5% học sinh ở đây là con em người dân tộc thiểu số.

Ngỡ ngàng với diện mạo mới của điểm trường Bản Máy

Qua khảo sát, làm việc nhiều ngày, thấy được những khó khăn của cô và trò trường mầm non Bản Máy, Báo Trí Thức Trẻ, Soha.vn và nhóm Nhất Tâm đã tài trợ địa phương xây dựng 02 phòng học, 01 phòng bếp với tổng diện tích 121m2. Đồng thời cải tạo lại khuôn viên trường.

Tổng kinh phí khoảng 215 triệu đồng. Trong đó Báo Trí Thức Trẻ, Soha.vn và nhóm Nhất Tâm ủng hộ 190.000.000đ, còn lại tiền ngày công do thợ và bà con nhân dân đóng góp. Công trình khởi công xây dựng ngày 13/11/2019 và khánh thành, bàn giao ngày 10/12/2019.

Anh Vũ Ngọc Thương, đại diện nhóm Nhất Tâm cũng không khỏi ngạc nhiên khi nhìn ngắm công trình mới, anh chia sẻ: "Bản thân chúng tôi cũng rất ngỡ càng bởi hôm nay về thăm, thấy trường lớp đẹp quá. Đó là nhờ có sự chung sức của lãnh đạo, nhân dân địa phương cũng như ngành giáo dục đã cùng Soha.vn và chúng tôi xây dựng nên công trình này".

Bản Máy có lớp học mới - Ảnh 6.

Anh Vũ Ngọc Thương đại diện cho đơn vị tài trợ (Soha.vn và nhóm Nhất Tâm) trao biển tượng trưng tại Lễ khánh thành và bàn giao công trình cho bà Vị Thị Vinh - Hiệu trưởng trường mầm non Trung Thượng.

Bản Máy có lớp học mới - Ảnh 7.

Toàn cảnh khu điểm trường mầm non Bản Máy, Trung Thượng, Quan Sơn, Thanh Hóa.

Giờ đây, ngồi trong phòng học mới, cô và trò điểm trường mầm non Bản Máy đã yên tâm, không còn lo sợ mưa gió giột nữa.

Cô giáo Mạc Thị Vân gắn bó gần 10 năm ở khu trường này, hôm nay rất phấn khởi. Cô nói:

"Hạnh phúc lắm, không còn gì hơn nữa, không biết nói gì. Chúng em thực sự rất hạnh phúc. Xin cảm ơn các nhà báo và các nhà hảo tâm".

Bản Máy có lớp học mới - Ảnh 8.

Có mặt tại buổi lễ này, ông Lê Đình Xuân - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn bày tỏ sự ghi nhận, cảm ơn sự chung tay của đơn vị tài trợ, cùng các nhà hảo tâm.

"Tháng 8 vừa qua, cơn bão số 3 đổ về đã gây thiệt hại rất lớn về người và của cho địa phương chúng tôi. Sau cơn bão, có khoảng 10 điểm trường bị ảnh hưởng nặng nề; vài chục điểm trường xuống cấp nghiêm trọng.

Nhưng chính trong những lúc khó khăn này, chúng tôi cảm nhận sâu sắc tình cảm, sự sẻ chia ấm áp từ đồng bào khắp nơi với nhân dân vùng chịu thiệt hại nặng nề của Quan Sơn.

Thay mặt cho ngành giáo dục và nhân dân huyện nhà cũng như bà con, nhân dân các dân tộc ở Bản Máy cùng các cháu học sinh, xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Soha.vn và nhóm Nhất Tâm đã giúp địa phương có 2 phòng học mới, bếp ăn, sân chơi rất khang trang...", ông Xuân nói.

Bản Máy có lớp học mới - Ảnh 9.

Ông Lê Đình Xuân - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn

Ngoài việc trao tặng, bàn giao công trình điểm trường mầm non mới cho cô và trò ở Bản Máy, Soha.vn và nhóm Nhất Tâm đã trao tặng nhiều phần quà phục vụ cho học tập, sinh hoạt của các bé. Tại đây, Dự án Góp 1 cuốn sách của Soha.vn trao tặng cho trường hàng trăm cuốn sách.

Bản Máy có lớp học mới - Ảnh 10.

Người đẹp Nguyễn Thị Thu Hiền - Hoa hậu doanh nhân Việt Hàn 2019, đã đại diện cho dự án GÓP 1 CUỐN SÁCH của Soha.vn trao tặng hàng trăm cuốn sách cho học sinh mầm non Bản Máy.

Bản Máy có lớp học mới - Ảnh 11.
Bản Máy có lớp học mới - Ảnh 12.

Lớp học Bản Máy nay đã khang trang, sạch đẹp, kiên cố góp phần nâng bước cô và trò nơi đây trên con đường giáo dục.

Bên cạnh hoạt động từ thiện như giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, Qũy Tấm Lòng Thiện của Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn còn tổ chức nhiều chương trình vì cộng đồng như: GÓP 1 CUỐN SÁCH, TẾT NGƯỜI NGHÈO VÙNG CAO, XÂY TRƯỜNG VÙNG CAO KHÓ KHĂN, TẾT NGƯỜI MÙ NGHÈO,...

Mọi sự đóng góp xin vui lòng liên hệ về: Tòa soạn Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn.

Địa chỉ: Tầng 21, Tòa Center Building – Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943.113.999

Mọi ủng hộ bằng tiền xin gửi về tài khoản: 19128325465015, chủ TK Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Techcombank Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bản Máy có lớp học mới - Ảnh 15.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại