Bài thuốc "Biệt dược tứ vị" chữa chứng bệnh chân bốc mùi, tay ướt sũng

Vân Hồng |

Ông Lưu - một doanh nhân thành đạt đã từng phải xấu hổ "muốn chui xuống đất" khi bàn tay đầy mồ hôi khiến đối tác giật mình. Bài thuốc "biệt dược tứ vị" đã giúp ông chữa khỏi bệnh.

"Đau khổ, ngại ngùng" vì bàn tay ướt sũng

Ông Lưu là một doanh nhân nổi tiếng thành đạt ở Trung Quốc. Mặc dù sức khỏe của ông không có vấn đề gì nghiêm trọng, và ông cũng "thừa" điều kiện để chăm sóc sức khỏe ở mức tốt nhất, nhưng cuộc sống của ông vẫn bị khiếm khuyết vì bệnh tật.

Đã có lúc ông nghĩ rằng, tiền không giải quyết được tất cả khi cơ thể có bệnh, mà là bệnh khó chữa. Mặc dù nó không có gì ghê gớm nhưng lại khá phiền toái với một doanh nhân như ông.

Căn bệnh "khốn khổ" đó chính là chứng ra mồ hôi tay. Tay ông lúc nào cũng ướt sũng như vừa mới rửa mà không lau khô.

Đối với người bình thường đã bất tiện, một doanh nhân nổi tiếng như ông thì không thể không ảnh hưởng. Nhiều lần ông đã phải ngại ngùng từ chối bắt tay đối tác vì cảm giác "nhớt" trên bàn tay đã có lần gây giật mình cho người đối diện.

Ông từng điều trị với nhiều đơn thuốc Tây y nhưng rồi hết đợt này lại đến đợt khác, từ thuốc bôi ngoài da đến thuốc uống, bàn tay ra mồ hôi lại tái phát như ban đầu.

Điều khó chịu đó kéo dài mãi cho đến khi ông đọc được tài liệu trong một cuốn sách Đông y nói về chứng bệnh này. Ngay lập tức, qua sự giới thiệu của một người bạn, ông đã đến phòng khám Đông y xem liệu y học truyền thống có thể giúp ông vượt qua nỗi khổ này không.

Mang theo cuốn sách "Phó Thanh Chủ Nam Khoa" của một tác giả từ thời vua Minh - Thanh (Trung Quốc), miêu tả về các vị thuốc có thể rửa "trôi" bệnh ra mồ hôi. Mặc dù chưa biết hiệu quả ra sao nhưng ông đã hỏi bác sĩ và cắt thang thuốc này với các vị như sau.

Hoàng kỳ (黄芪) 30g, Sắn dây (hoặc sắn rừng- 葛根- Pueraria) 30g, Kinh giới (荆芥-Nepeta) 9g, Phòng phong (防风) 9g. Nước đủ 1 chậu sau khi sắc.

Bài thuốc Biệt dược tứ vị chữa chứng bệnh chân bốc mùi, tay ướt sũng - Ảnh 1.

Đun hỗn hợp này thành nồi thuốc nước, mỗi ngày dùng một lần, mỗi lần ngâm 30 phút khi nước đang còn nóng ấm.

Bài thuốc này được cắt mỗi lần 3 thang, sử dụng liên tiếp, nếu thấy đỡ thì có thể dừng. Người bệnh nặng, nhiều mồ hôi thì dùng khoảng 5 thang để chữa triệt để, bệnh không tái phát.

Ông Lưu rất mừng khi tìm thấy phương thuốc này, một căn bệnh đã từng khiến ông "sợ" giờ đã trở thành quá khứ.

"Nổi tiếng" khắp ký túc xá vì mùi mồ hôi chân

Theo lời kể của thầy thuốc Đông y, một nam sinh viên cũng đã tìm đến ông và mong muốn được chữa bệnh ra nhiều mồ hôi ở chân. Do mồ hôi nhiều khiến chân bị hôi, chàng tân sinh viên này đã "nổi tiếng" khắp ký túc xá.

Anh cũng được giới thiệu và sử dụng bài thuốc này trong 10 thang thì chữa khỏi bệnh mồ hôi chân gây "bốc mùi" của mình.

Bài thuốc Biệt dược tứ vị chữa chứng bệnh chân bốc mùi, tay ướt sũng - Ảnh 2.

Theo phân tích của chuyên gia Đông y, bệnh ra mồ hôi bàn tay bàn chân là do tuyến mồ hôi gặp trở ngại nào đó, chẳng hạn như lỗ chân lông bất thường. Trong đơn thuốc có Hoàng kỳ - là vị thuốc ích khí cố biểu, khôi phục khả năng co giãn của các lỗ chân lông.

3 vị thuốc còn lại có tác dụng đóng mở lỗ chân lông dễ dàng và linh hoạt hơn. Khôi phục lại các lỗ chân lông hỏng, đưa chúng lại trạng thái bình thường, dễ dàng hơn trong việc bài tiết.

Bài viết này của Thạc sĩ, chuyên gia Đông y Triệu Nhan Bằng, Bệnh viện Trung y học Sơn Tây (TQ). Nếu muốn tự áp dụng, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ Đông y.
Bài thuốc Biệt dược tứ vị chữa chứng bệnh chân bốc mùi, tay ướt sũng - Ảnh 4.

Hoàng kỳ

Bài thuốc Biệt dược tứ vị chữa chứng bệnh chân bốc mùi, tay ướt sũng - Ảnh 5.

Sắn dây (hoặc sắn dây rừng)

Bài thuốc Biệt dược tứ vị chữa chứng bệnh chân bốc mùi, tay ướt sũng - Ảnh 6.

Kinh giới lông

Bài thuốc Biệt dược tứ vị chữa chứng bệnh chân bốc mùi, tay ướt sũng - Ảnh 7.

Phòng phong

*Theo Health/TT


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại