Bác sĩ Đông y "tiết lộ" tác dụng thật của An cung ngưu hoàng hoàn: Không như lời đồn thổi

Ngọc Anh |

Trước trào lưu người dân đổ xô đi mua An cung ngưu hoàng hoàn về để "gối đầu giường" với hi vọng sẽ phòng được đột quỵ. Các bác sĩ cho rằng đây là quan điểm sai lầm.

Tác dụng chỉ thanh nhiệt

TS Phạm Việt Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học Viện Y học cổ truyền trung ương cho biết, An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc có từ Trung y (Y học cổ truyền của Trung Quốc) và nó đã được sử dụng từ xa xưa.

Thành phần của An cung ngưu hoàng hoàn gồm các dược vị ngưu hoàng, uất kim, hoàng cầm, hùng hoàng, chu sa, tê giác, hoàng liên, chi tử tất cả đều 40 gram, trân châu 20 gram, bằng phiến, xạ hương mỗi thứ 10 gram. Tán bột luyện mật làm hoàn mỗi viên khoảng 4 gram.

Theo hướng dẫn sử dụng, người lớn có bệnh thì ngày uống hai lần, nặng hơn thì uống 3 lần (mỗi lần 1 viên hoàn), trẻ nhỏ uống nửa viên hoàn, nếu vẫn còn mệt thì uống nửa viên hoàn nữa.

TS Hoàng cho biết, tác dụng của An cung ngưu hoàng hoàn trong Trung y và các sách y học cổ truyền của Trung Quốc để lại chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc trị sốt cao, co giật, khu đờm, các triệu chứng của nhiệt nhập tâm bào, nói sảng, lưỡi đỏ, trẻ em sốt cao, co giật.

Về lâm sàng, An cung ngưu hoàng hoàn cũng chỉ là bài thuốc được các thầy thuốc sử dụng trong các biểu hiện thanh nhiệt, khai khiếu, khu đờm, nhiễm độc lạc, viêm màng não, viêm não, viêm phổi. Trên lâm sàng Trung y hay dùng trị viêm màng não B khi có hôn mê.

Tuy nhiên, để có kết quả tốt thì an cung ngưu hoàng hoàn phải được phối hợp với các bài thuốc khác cho kết quả tốt được chứ sử dụng một mình thì khó hơn.

Loạn giá dễ mua hàng giả

Tại Việt Nam, An cung ngưu hoàng hoàn xuất hiện trên thị trường Việt Nam khoảng chục năm trước và được sử dụng cũng như bán đại trà khoảng 7-8 năm nay. TS Hoàng cho biết hầu như ai đi du lịch Trung Quốc đều xách tay vài hộp thuốc từ cửa hàng Bắc Kinh Đồng Nhân Đường về nước nhưng để mua một hộp An cung ngưu hoàng hoàn chính hãng này thì mất gần 3 triệu đồng/viên.

Trong khi đó hiện nay lưu hành trên thị trường Việt Nam có An cung ngưu hoàng hoàn của Trung Quốc và Hàn Quốc. Đặc biệt, bản thân bác sĩ Hoàng cũng thử tìm kiếm về sản phẩm này thì có những nơi rao bán an cung ngưu hoàng hoàn của Đồng Nhân Đường, Bắc Kinh, Trung Quốc giá chỉ hơn 300 nghìn đồng/viên bằng 1/10 hàng thật tại Trung Quốc thì khó có thể đòi hỏi chất lượng.

Với giá cả loạn như hiện nay, TS Hoàng nghi ngờ có thể sản phẩm đang lưu hành trên thị trường Việt Nam hiện nay đều là hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng.

Bác sĩ Đông y tiết lộ tác dụng thật của An cung ngưu hoàng hoàn: Không như lời đồn thổi - Ảnh 2.

TS Phạm Việt Hoàng

Đặc biệt trong An cung ngưu hoàng hoàn có thành phần là sừng tê giác nhưng đây là động vật hiếm được liệt kê trong sách đỏ, cấm mua bán nên không có thành phần này để cho vào An cung ngưu hoàng hoàn.

Và như phân tích ở trên thì tác dụng điều trị bệnh như kỳ vọng của mọi người chưa hợp lý vì nó chỉ là thanh nhiệt, giải độc.

TS Hoàng khẳng định việc người dân truyền miệng tác dụng của An cung ngưu hoàng hoàn tai biến mạch máu não rất nguy hiểm vì có thể làm bệnh tăng nặng lên gây xuất huyết não.

Với việc nguồn gốc chưa rõ ràng TS Hoàng khuyến cáo người dân khi mua lưu trữ nên thận trọng và có sự tư vấn của thầy thuốc.

Bản thân bác sĩ Hoàng cho biết trước đây có nhiều người đến hỏi về An cung ngưu hoàng hoàn nhưng bác sĩ đều khuyên cẩn trọng khi dùng và vài năm trở lại đây không còn mấy người nhờ tư vấn về sản phẩm này vì họ truyền miệng nhau và tìm kiếm thông tin từ trên mạng.

Mặt khác, TS Hoàng cho rằng nếu có tác dụng phòng và giảm biến chứng của đột quỵ thì nó sẽ được lưu hành ở các nhà thuốc trong bệnh viện và các bác sĩ không ngần ngại kê đơn nhưng thực tế hiện nay đây chỉ là sản phẩm được nhập khẩu nhưng không có trong các nhà thuốc bệnh viện.

Ngay tại Trung Quốc, "quê hương" của loại thuốc này, An cung ngưu hoàng hoàn cũng không được sử dụng để phòng ngừa đột quỵ. Ngoài ra, người tiêu dùng nên thông thái hơn trong việc sử dụng thuốc và cần biết rằng, không nên uống thuốc dự phòng đột quỵ vì các thuốc dự phòng vào cơ thể đều được thải trừ sau 4 giờ uống thuốc.

Khi xuất hiện một hoặc nhiều những dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ như đột nhiên tê dại nửa người, mờ một mắt, nói ngọng, chóng mặt, mất thăng bằng, đau đầu không rõ nguyên nhân thì nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế có khả năng chẩn đoán và điều trị đột quỵ gần nhất để được điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng của bệnh.

Xem thêm:

SUÝT MẤT MẠNG VÌ UỐNG AN CUNG NGƯU SAI CÁCH

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại