Bác sĩ cầu cứu... đội gỡ bom trong ca phẫu thuật

A. Thư (Theo The Sun, Live Science) |

Bệnh nhân đến bệnh viện với một cây pháo bông to găm thẳng vào đùi, các bác sĩ đã phải cầu cứu đến đội gỡ bom vì sợ nó nổ ngay giữa ca phẫu thuật.

Theo tạp chí khoa học The Journal of Emergency Medicine, đó là một ca mổ đáng nhớ của các bác sĩ thuộc Trung tâm Y tế Quân đội San Antonio (SAMMC) ở Texas - Mỹ.

Bác sĩ cầu cứu... đội gỡ bom trong ca phẫu thuật - Ảnh 1.

Phim X-quang cho thấy cây pháo bông găm khá sâu vào đùi bệnh nhân - Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Họ tiếp nhận một người đàn ông 44 tuổi bị chấn thương ở chân nghiêm trọng sau khi đốt pháo bông. Bệnh nhân kể lại rằng ông bắn pháo bông nhưng nó không chịu bay lên.

Trong khi kiểm tra và cố phóng lại, nó đã bay lên và găm thẳng vào chân ông.

Lo ngại thiết bị có thể bùng nổ bất cứ lúc nào và gây sát thương cho kíp mổ lẫn bệnh nhân, các bác sĩ đã liên lạc với đội kỹ thuật viên Xử lý Chất nổ (EOD), tức một đội gỡ bom – phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp của quân đội.

Bệnh nhân được đặt trong một phòng cách ly khỏi các bệnh nhân khác. Đội gỡ bom yêu cầu các bác sĩ tưới vết thương và cây pháo bằng nước và tránh quy trình đốt điện các mô vì việc này có thể làm nổ pháo.

Sau đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật loại bỏ cây pháo bông, cố định xương gãy bằng một thanh kim loại, điều trị chấn thương phần mềm và ghép da. Ca phẫu thuật suôn sẻ và ông này xuất viện sau đó 2 tuần.

Các chuyên gia khuyến cáo trong trường hợp tương tự, cách tốt nhất là tưới nước vì điều này thường làm ướt và vô hiệu hóa cầu chì trong pháo, đồng thời tránh xa khỏi các nguồn nhiệt trong khi chờ được giúp đỡ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại