Bắc Mỹ bị ngắm bắn 24/24h, Washington hoảng hốt, Nga trấn an: Chú SAM, đừng sợ!

Lê Ngọc Thống |

Cảm giác bị đối phương kê nòng súng vào đầu mình là cực kỳ căng thẳng… Mỹ đã quen "ngắm bắn" người Nga, giờ bị ngược lại, khiến Washington thấy "nóng trong người".

Nếu như vũ khí công nghệ không thể, thì chiến thuật có thể và ngược lại, nếu chiến thuật không thể thì vũ khí công nghệ có thể… là mối quan hệ biện chứng giữa chiến thuật và vũ khí trong tác chiến.

Trước đây, bài toán làm thế nào để bịt mắt hệ thống radar cảnh báo sớm của NATO ở khu vực Biển Bắc là hết sức nan giải với người Nga, thì nay với việc sở hữu vũ khí siêu thanh như tên lửa Dagger (Dao găm), Moscow đã giải được bài toán hóc búa một cách quá dễ dàng.

Bắc Mỹ bị ngắm bắn 24/24h, Washington hoảng hốt, Nga trấn an: Chú SAM, đừng sợ! - Ảnh 1.

Thật vậy, đầu tiên phải nói đến thông điệp của giới quân sự Đan Mạch đến Mỹ mà Lầu Năm Góc chán chường, "biết rồi nói mãi", rằng:

"Mỹ hãy làm gì đi, bởi lẽ, chỉ cần máy bay tiêm kích MiG-31 của Nga cất cánh ở một sân bay quân sự nào đó ở Bắc Cực hướng đến Greenland cách trạm radar cảnh báo sớm của Không quân Mỹ 1.000 – 2.000 km, rồi nhấn nút phóng tên lửa "Dao găm" thì lá chắn tên lửa phía Bắc NATO bị xóa sổ…"

Mỹ sẽ làm gì? Mà khi chiến tranh xảy ra đâu phải chỉ từ tiêm kích MiG-31 mà cả từ tàu ngầm, tàu mặt nước đều của Nga đều "xài" được "Dao găm". Nhưng thật ra, Nga cũng đâu phải tốn Dao găm để đánh sập trạm Radar cảnh báo sớm của Mỹ làm gì, bởi, khi "Dao găm" đã phóng ra thì không thể đánh chặn… Mỹ không thể làm gì!

Tuy nhiên, điều khiến Mỹ quan tâm, hoảng hốt, lo sợ hơn không phải là chuyện đó mà là việc Nga đang chuẩn bị đưa vào biên chế Hạm đội Biển Bắc một con tàu phá băng mang tên "Ivan Papanin" và 2 chiếc còn lại cùng lớp là Ivan Zubov và Blizzard cũng sắp được hạ thủy.

Bắc Mỹ bị ngắm bắn 24/24h, Washington hoảng hốt, Nga trấn an: Chú SAM, đừng sợ! - Ảnh 2.

Đồ họa tàu phá băng mang tên "Ivan Papanin"

Tàu tuần dương tên lửa phá băng…

Thật hiếm khi một con tàu mặt nước của Nga hạ thủy lại được sự quan tâm và khó chịu, phẫn nộ đến như vậy với con tàu phá băng Ivan Papanin khiến chúng ta tự hỏi, liệu có phải vì Nga có hơn 40 con tàu phá băng, trong khi Mỹ chỉ có 2, nên Mỹ "ghen ăn tức ở" hay là vì lý do khác?

Tàu phá băng tuần tra Ian Papanin được trang bị pháo hạm 100 mm và pháo phòng không tự động 30 mm. Trên tàu có máy bay trực thăng Ka-27, các UAV tấn công, trinh sát, hai tàu chiến đấu cao tốc chống phá hoại và một chiếc tàu đổ bộ đệm khí.

Tàu có thể dễ dàng đi giữa lớp băng dày ở Bắc Cực như đi giữa biển Thái Bình Dương êm thuận... nhưng Mỹ không quan tâm đến tính năng này của Ivan Papanin mà lo sợ một thứ khác khủng khiếp hơn. Ngài James Foggo – Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ tại Châu Âu – Châu Phi phẫn nộ thốt lên rằng:

"Gần đây, họ (Nga) đã tiết lộ một tàu phá băng mới, Ivan Papanin, có thể mang tên lửa hành trình Kalibr. Tôi đã hỏi câu hỏi này nhiều lần và sẽ hỏi lại: Ai đặt tên lửa vào tàu phá băng? Một số quốc gia đưa vũ khí phòng thủ lên tàu phá băng của họ, nhưng Kalibr không phải là vũ khí phòng thủ".

Rốt cuộc, người Mỹ phẫn nộ và thắc mắc vì có tên lửa Kalibr được trang bị trên tàu. Đúng nhưng chưa đủ, người Mỹ còn lo và sợ hơn khi Nga đã gắn được Kalibr trên tàu Ivan Papanin thì Zircon, (vốn đã được Nga bố trí trên tàu tuần dương thành công) tại sao lại không!? Giới quân sự với nhau người ta lạ chi chuyện này.

Như vậy, tại vùng biển Bắc Cực, Hải quân Nga đã có 01 tàu "phá băng tuần tra mang tên lửa" hay tàu "Tuần dương tên lửa phá băng" – thứ vũ khí cực kỳ khó chịu mà Mỹ - NATO chưa có.

Bắc Mỹ bị ngắm bắn 24/24h, Washington hoảng hốt, Nga trấn an: Chú SAM, đừng sợ! - Ảnh 4.

Tàu phá băng mang tên "Ivan Papanin" mới được Nga hạ thủy cách đây không lâu.

Bắc Mỹ bị ngắm bắn 24/24h!

Cảm giác bị đối phương "ngắm bắn", kê nòng súng vào đầu mình là cực kỳ căng thẳng…

Còn nhớ khi Khu trục hạm của Mỹ tại Biển Đen Donald Cook bị máy bay ném bom Su-24 Nga nhào lộn 12 lần làm động tác tấn công đã có tin đồn rằng rất nhiều sỹ quan thủy thủ trên tàu chấn động và sốc nặng, phải vào bệnh viện tâm thần. Nếu như đây là tin chưa kiểm chứng thì tên lửa Iran đã thực sự khiến binh lính Mỹ và NATO bị "chấn động não" thật sự.

Rồi thỉnh thoảng, Bộ Quốc phòng Nga tổ chức các hành động trình diễn, gửi máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS, mang theo tên lửa hành trình tầm xa, "lượn lờ" đến bờ biển Bắc Mỹ cũng khiến Washington căng lên như dây đàn, theo dõi chặt chẽ, và khẩn cấp điều tiêm kích tàng hình F-22 hiện đại nhất lên "hộ tống".

Sự giống nhau của Tu-160 và Tu-95MS với Ivan Papanin là dưới cánh của nó đều mang tên lửa hành trình, cũng như Kalibr, đều có thể bay đến toàn bộ Bắc Mỹ và khu phòng thủ phía Bắc của NATO. Tuy nhiên, lợi hại nhất là sự khác nhau giữa chúng…

Tu-160 hay Tu-95MS giỏi lắm chỉ đe dọa khu vực Bắc Mỹ trong một thời gian hạn chế, hết nhiên liệu phải quay về. Mặt khác, Mỹ còn có phương tiện trên không để ngăn chặn Tu-160 hay Tu-95MS. Trong khi đó, sự tồn tại của Ivan Papanin giữa biển băng là lâu dài hơn nhiều những chiếc máy bay ném bom chiến lược kể trên.

Rõ ràng với 3 chiếc tàu "tuần tra phá băng" hay tàu "phá băng tuần tra" đươc xác định như một "tàu tuần dương tên lửa phá băng" của Nga ở biển Bắc Cực hoạt động trên biển băng độc nhất, duy nhất, luân phiên nhau đe dọa 24/24h khu vực Bắc Mỹ và Bắc NATO bởi một áp lực tiềm tàng, thường xuyên… trong khi Mỹ-NATO không có phương tiện ngăn chặn.

Bắc Mỹ bị ngắm bắn 24/24h, Washington hoảng hốt, Nga trấn an: Chú SAM, đừng sợ! - Ảnh 6.

Tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ "hộ tống" máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga.

Quả thật, với 3 tàu "tuần tương tên lửa phá băng" với giàn phóng các tên lửa hành trình Kalibr và tới đây là cả tên lửa Zircon nữa… có thể gắn đầu đạn hạt nhân, cứ một mình tung hoành trên biển băng trước cửa nhà Bắc Mỹ là một sự đàn áp tiềm tàng, nguy hiểm thường trực mà Washington lại không có con tàu nào đủ khả năng để đối đầu trên biển băng.

Như vậy, tác chiến trên biển băng khu vực biển Bắc Cực, để so sánh lực lượng thì Nga 40 trong khi Mỹ 2 nhưng không có một "tàu tuần dương tên lửa phá băng" nào.

Muốn đuổi kịp Nga như hiện nay, Mỹ phải mất 15 năm nữa. Và, có nghĩa là Hải quân Nga vẫn là "ông trùm" Bắc Cực.

Người Mỹ, nước Mỹ đã quen "ngắm bắn" người Nga từ các căn cứ quân sự của họ tại châu Âu, châu Á, cho nên, họ không biết được cảm giác khi bị người khác rê nòng súng vào đầu mình ra sao. Giờ thì nước Mỹ đã được nếm trải đầy đủ, và việc họ phẫn nộ, hốt hoảng là tất yếu.

Người Nga vốn bản tính hài hước của mình nhẹ nhàng vỗ vai, trấn an: "Chú SAM, đừng sợ! Chúng tôi chỉ đưa tên lửa Kalibr, Zircon và các thứ khác lên đó trong vòng vài giờ khi chiến tranh đã đến trước cửa". Cảm ơn Mỹ đã quan tâm đến Ivan Papanin!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên