Ba người bị kết tội sát hại 298 người trong vụ bắn rơi máy bay MH17 năm 2014

Quỳnh Chi |

Ngày 17/11, tòa án Hà Lan đã kết án 3 người tội giết người vì vai trò của họ trong việc bắn hạ máy bay chở khách của Malaysia Airlines bằng tên lửa đất đối không của Nga.

Xác máy bay MH17. (Ảnh: AP)

Xác máy bay MH17. (Ảnh: AP)

Vụ bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines đã khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng khi nó bay qua khu vực do phe ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine trong năm 2014.

Bản án trên, cùng với phán quyết án tù chung thân đối với hai người Nga và một người Ukraine thân Nga bị xét xử vắng mặt, được coi là cáo buộc trực tiếp cho chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin về vụ bắn rơi máy bay, mặc dù Điện Kremlin luôn luôn phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với vụ việc này.

Phiên tòa, được tổ chức tại một phòng xử án gần sân bay Schiphol ở Amsterdam (Hà Lan), nơi máy bay MH17 cất cánh tới Kuala Lumpur, Malaysia, đã đặt sự tham gia của Điện Kremlin vào cuộc xung đột ly khai ở miền Đông Ukraine vào trọng tâm của vụ án. Tòa án cho rằng khu vực ly khai Donetsk ở Ukraine do Nga kiểm soát là nơi tên lửa được phóng đi.

Ba người bị kết tội sát hại 298 người trong vụ bắn rơi máy bay MH17 năm 2014 - Ảnh 1.

Kiểm tra hiện trường vụ rơi máy bay chở khách gần làng Hrabove, vùng Donetsk do Nga kiểm soát, ngày 17/7/2014. (Ảnh: AP)

Chủ tọa phiên tòa Hendrik Steenhuis cho biết, bằng chứng do các công tố viên đưa ra trong phiên tòa kéo dài hơn hai năm qua đã chứng minh rằng chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi một tên lửa Buk do các máy bay chiến đấu Ukraine thân Nga bắn vào ngày 17/7/2014. 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng trong vụ rơi máy bay đến từ hơn 10 quốc gia, trong đó gần 200 người là công dân Hà Lan.

Igor Girkin và Sergey Dubinskiy (Nga) và Leonid Kharchenko (ở vùng ly khai Ukraine), những người vẫn còn tại ngoại, đã bị kết án vì vai trò của họ trong việc chuyển hệ thống tên lửa Buk từ một căn cứ quân sự của Nga vào Ukraine và đưa nó vào vị trí phóng.

Ba người bị kết tội sát hại 298 người trong vụ bắn rơi máy bay MH17 năm 2014 - Ảnh 2.

Chủ tọa phiên tòa Hendrik Steenhuis (thứ tư từ phải sang) tuyên án vụ bắn rơi máy bay MH17 tại tòa án an ninh cấp cao gần sân bay Schiphol, Hà Lan, ngày 17/11/2022. (Ảnh: AP)

Oleg Pulatov, người Nga, nghi phạm duy nhất được luật sư bào chữa đại diện tại phiên tòa, được tuyên trắng án vì thiếu bằng chứng. Các công tố viên cho biết, các bị cáo bị kết án có hai tuần để nộp đơn kháng cáo.

Tòa án đã tuyên khoản bồi thường cho gia đình các nạn nhân hơn 16 triệu Euro (16,5 triệu USD) nhưng không rõ ai sẽ trả số tiền này.Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại