Ba Lan kí hợp đồng trị giá 12 tỷ USD mua trực thăng Apache

Ngọc Long (TTXVN) |

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/8 đã nhất trí về việc bán cho không quân Ba Lan 96 trực thăng Apache AH-64E với tổng trị giá 12 tỷ USD.

Ba Lan kí hợp đồng trị giá 12 tỷ USD mua trực thăng Apache - Ảnh 1.

Trực thăng AH-64 Apache của quân đội Mỹ tham gia cuộc tập trận ở Tan-Tan, Maroc, ngày 30/6/2022. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Cách đây 1 năm, Chính phủ Ba Lan đã gửi cho phía Mỹ đề nghị mua trực thăng Apache do Boeing sản xuất. Theo kế hoạch, những chiếc đầu tiên trong số này sẽ được phiên chế cho Sư đoàn 18 của Lục quân Ba Lan, là đơn vị cũng đã được trang bị các xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams của Mỹ.

Cuộc chiến Nga - Ukraine đóng vai trò là động thức thúc đẩy hoạt động mua sắm vũ khí của Ba Lan. Ngoài hợp đồng nêu trên, Ba Lan cũng đã đặt mua 250 xe tăng Abrams, tên lửa chống tăng Spike do công ty Rafael của Israel sản xuất, cũng như nâng cấp các hệ thống phòng không của Ba Lan, với tổng trị giá 15 tỷ USD.

Hợp đồng mua trực thăng Apache bao gồm cả động cơ, hệ thống ngắm, cảm biến nhìn đêm, radar điều khiển hỏa lực và hệ thống cảnh báo tên lửa. Ngoài ra, Ba Lan cũng sẽ mua 1.884 tên lửa Hellfire trang bị cho trực thăng, cùng 460 tên lửa không đối đất, 580 tên lửa vác vai Stinger và các hệ thống vũ khí khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại