2 lý do khiến các smartphone Android hàng đầu đều cần tới 24GB RAM

Hoài Giang |

Trong lúc chúng ta còn chưa rõ liệu Apple sẽ tăng RAM của iPhone 15 Pro và Pro Max lên 8GB hay không thì có vẻ như các nhà sản xuất smartphone Android đang hướng tới 24 GB.

Theo các nguồn tin rò rỉ từ Trung Quốc, một số smartphone (điện thoại thông minh) sắp ra mắt sẽ có 24 GB RAM (Random Access Memory hay Bộ nhớ khả biến), tức là tương đương RAM trên một chiếc MacBook Air.

Có thể liệt kê chúng bao gồm OnePlus Ace 2 Pro, Redmi K60 Ultra và Red Magic 8S Pro+. Và với xu hướng này, không loại trừ Samsung cũng sẽ làm tương tự trên Galaxy S24 Ultra.

Câu hỏi là tại sao những chiếc smartphone Android lại cần nhiều RAM như vậy?

2 lý do khiến các smartphone Android hàng đầu đều cần tới 24GB RAM - Ảnh 1.

Rõ ràng việc RAM lớn hơn sẽ giúp trải nghiệm di động tổng thể tốt hơn, smartphone cũng có thể lưu nhiều App (Ứng dụng) trong nhiều ngày hơn.

Ví dụ như OnePlus Ace 2 Pro, nhà sản xuất Trung Quốc cho biết rằng RAM 24 GB của nó có thể duy trì tối đa 54 App hoạt động cùng lúc hoặc 41 App chạy ngầm trong 72 giờ.

Mặc dù điều này nghe có vẻ ấn tượng nhưng tại sao bạn lại muốn nó, thứ có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ pin của smartphone?

Theo nhà phân tích công nghệ Chris Smith của trang tin BGR, có thể có 2 nguyên nhân khiến các nhà sản xuất Smartphone Android quyết định tăng RAM.

Đầu tiên đó là 24 GB RAM là một thông điệp tiếp thị rất tuyệt vời, thứ giúp nhấn mạnh sự khác biệt giữa các sản phẩm hàng đầu với phần còn lại của thị trường.

2 lý do khiến các smartphone Android hàng đầu đều cần tới 24GB RAM - Ảnh 3.

Và thứ hai đó là để cạnh tranh với iPhone 15 Pro và Pro Max. Cụ thể Apple sắp giới thiệu chip A17 Bionic được sản xuất với quy trình 3nm trên iPhone 15 Pro và Pro Max.

Trong tương lai gần sẽ không có bất kỳ smartphone nào khác đi cùng với chip 3nm, bao gồm cả Galaxy S24 Ultra. Lý do là vì Apple đã đặt hàng gần như toàn bộ sản lượng chip 3nm của nhà sản xuất TSMC.

Điều đó có nghĩa là các mẫu iPhone 15 Pro sẽ có chip nhanh nhất và hiệu quả nhất trên thị trường. Và có lẽ cách tốt nhất để cạnh tranh với những chiếc iPhone là tăng gấp 3 hoặc 4 lần RAM.

Dù nguyên nhân thực sự là gì, chúng ta sẽ phải đợi cho tới khi có trên tay tất cả những chiếc smartphone kể trên trước khi thực hiện so sánh tốc độ giữa iPhone 15 Pro với những smartphone Android có RAM 24GB.

2 lý do khiến các smartphone Android hàng đầu đều cần tới 24GB RAM - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại