Armenia đã phải ký hiệp định hòa bình với Azerbaijan bằng “một phát súng dí vào đầu”!

Tú Anh |

Theo đánh giá của nhiều nhà quan sát, việc Thủ tướng Armenia Nikol Pashinian ký thỏa thuận hòa bình với Azerbaijan ngày 9/11, trên thực tế là một hành động “quy hàng”.

Thỏa thuận hòa bình hay hiệp định "quy hàng"?

Ngay sau khi Hiệp định hòa bình do Nga làm trung gian về tình hình Nagorno-Karabakh được ký kết, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã lên Facebook thông báo rằng ông buộc phải chấp nhận một lệnh ngừng bắn để kết thúc cuộc chiến kéo dài 45 ngày với Azerbaijan.

Khi thông báo về thỏa thuận hòa bình này, Thủ tướng Pashinyan đã phải thừa nhận đây là “một nỗi đau không thể tưởng tượng nổi”, chứ không phải chiến thắng nhưng không còn khác nào khác.

Ông Pashinyan cho biết, cá nhân ông đã phải đưa ra một quyết định rất khó khăn dựa trên tình hình quân sự hiện tại, đồng thời tin rằng đó là giải pháp tốt nhất trong hoàn cảnh hiện nay.

"Tôi xin quỳ xuống trước tất cả các nạn nhân, cúi đầu trước tất cả các binh lính, chiến sĩ, tướng lĩnh và tình nguyện viên của chúng tôi, những người đã bảo vệ quê hương bằng mạng sống của mình. Họ đã cứu Artsakh (Nagorno-Karabakh)", Thủ tướng Pashinyan viết trên Facebook.

Armenia đã phải ký hiệp định hòa bình với Azerbaijan bằng “một phát súng dí vào đầu”! - Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Azerbaijan. Ảnh: BQP Azerbaijan

Bất chấp những lời chia sẻ “tận đáy lòng” của ông Pashinyan, người dân vẫn tràn ra khắp các đường phố ở thủ đô Yerevan để bày tỏ sự phẫn nộ trước quyết định mang tính “quy hàng” này của chính quyền Armenia đương nhiệm.

Một số người quá khích còn đột nhập cả vào tòa nhà quốc hội Armenia, đánh bất tỉnh Chủ tịch Quốc hội Ararat Mirzoyan ngay trước mặt vợ và con của ông. Đám đông biểu tình yêu cầu Thủ tướng Pashinyan phải từ chức.

Thái độ tức giận của người dân Armenia là điều dễ hiểu. Đối với họ, hiệp định đình chiến với Azerbaijan là một thảm họa: Armenia đã để mất phần lớn địa bàn miền nam và các huyện chiến lược quan trọng ở vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Armenia đã phải ký hiệp định hòa bình với Azerbaijan bằng “một phát súng dí vào đầu”! - Ảnh 2.

Biểu tình bên trong tòa nhà Quốc hội Armenia

Theo đánh giá của nhiều nhà quan sát, việc Thủ tướng Nikol Pashinian ký thỏa thuận hòa bình với Azerbaijan thực tế là một hành động “quy hàng” sau nhiều lần kêu gọi Nga giúp đỡ về mặt quân sự nhưng không thành.

Moscow có lý do chính đáng của họ. Nga cam kết sẽ cung cấp những "hỗ trợ cần thiết" cho Yerevan trong trường hợp giao tranh xảy ra trên lãnh thổ Armenia.

Tuy nhiên, ngày 7/10, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Russia 24, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng: “Cuộc giao tranh, mà chúng tôi rất lấy làm tiếc, vẫn tiếp tục diễn ra cho đến thời điểm hiện tại. nhưng nó không diễn ra trên lãnh thổ của Armenia”.

Tại cuộc xung đột lần này, Armenia đã phải trả giá đắt cho những gì họ thể hiện trong mối quan hệ với Nga thời gian vừa qua. Nhiều nhà phân tích nhận định, có lẽ Thủ tướng Nikol Pashinian đã bị nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin trừng phạt vì các chính sách thân Mỹ và thân NATO của ông.

Armenia buộc phải ký thỏa thuận "bằng một phát súng dí vào đầu”!

Theo hãng thông tấn RT, vào thời điểm thỏa thuận với Azerbaijan được ký kết, các lực lượng dân tộc Armenia đang chiến đấu ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh đã kiệt sức và đang đứng trên bờ vực bị đánh bại hoàn toàn.

Ông Arayik Harutyunyan, quan chức hàng đầu của vùng lãnh thổ tự trị này, đồng thời cũng là người tham gia ký hiệp định đình chiến đã thừa nhận thất bại quân sự trong bài phát biểu trên truyền hình ngày hôm nay.

Arayik Harutyunyan nói rằng các lực lượng của ông phải nhượng bộ Azerbaijan để ngăn không cho Nagorno-Karabakh bị sụp đổ hoàn toàn, kịch bản nhiều khả năng sẽ xảy ra trong một vài ngày tới.

Theo ông Arayik Harutyunyan, các máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ, lính đánh thuê từ Trung Đông đã hậu thuẫn cho Azerbaijan lật ngược thế trận ở chiến trường.

“Nếu cuộc giao tranh tiến đến hậu phương của chúng tôi, hậu quả đối với mặt trận sẽ không thể đảo ngược”, thủ lĩnh khu vực tự trị Nagorno-Karabakh cay đắng thừa nhận.

Bình luận về quyết định của Thủ tướng Nikol Pashinian khi ký hiệp định đình chiến với Azerbaijan, trong bài viết đăng tải trên Tạp chí National Interest ngày 15/11/2020, chuyên gia David L. Phillips - Giám đốc Chương trình Kiến tạo Hòa bình và Nhân quyền thuộc Đại học Columbia cho rằng, Armenia thực tế đã “buộc phải ký kết thỏa thuận hòa bình bằng một phát súng dí vào đầu”.

Azerbaijan tung video tấn công các lực lượng của Armenia

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại