Anh sẽ chuyển loại tên lửa 1,4 triệu USD mỗi quả

Kiên Bùi |

Theo The Washington Post, Anh đang tiến gần hơn tới việc trang bị tên lửa hành trình tầm xa cho Ukraine - vũ khí cho đến nay Mỹ vẫn từ chối.

Bộ Quốc phòng Anh thông báo, một nhóm các quốc gia Bắc Âu do Anh dẫn đầu sẽ sử dụng Quỹ Quốc tế cho Ukraine để mua và trang bị cho Kiev tên lửa hành trình tầm xa phóng từ trên không có tầm bắn lên tới 300km.

Báo Mỹ dẫn lời một quan chức Anh tiết lộ, hiện tên lửa Storm Shadow đang được coi là lựa chọn số 1 bởi nó có tầm bắn phù hợp với kế hoạch mua sắm và trang bị của London dành cho Kiev.

Cùng với đó, trong tài liệu mật của Lầu Năm Góc bị rò rỉ cũng cho thấy, Storm Shadow sẽ được cung cấp cho Không quân Ukraine cùng với đội ngũ kỹ thuật giúp Kiev 'bẻ khóa' Su-24M thời Liên Xô để mang được tên lửa hành trình tối tân nhưng phi tiêu chuẩn này.

Nếu kế hoạch này được hiện thực hóa, tên lửa Storm Shadow sẽ là vũ khí đắt đỏ nhất mà Ukraine được tiếp nhận từ phương Tây. Theo ước tính, mỗi quả tên lửa hành trình này có giá khoảng 1,4 triệu USD.

Như vậy, Storm Shadow trở thành tên lửa thứ hai của phương Tây được trang bị trên máy bay chiến đấu có nguồn gốc từ thời Liên Xô.

Trước đó, Mỹ đã tích hợp thành công tên lửa diệt radar AGM-88 (HARM) với máy bay chiến đấu MiG-29 của Ukraine. Nhưng nỗ lực này không mấy hiệu quả bởi Nga đã tìm ra cách thức phòng thủ và bắn hạ nhiều AGM-88 và cả tiêm kích mang nó.

Khi đến Ukraine, Storm Shadow có thể phá hủy boongke, cơ sở hạ tầng kiên cố, các mục tiêu di động hoặc cố định chẳng hạn như trung tâm chỉ huy và điều khiển, sân bay, bến cảng và trạm điện. Tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính, hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và tham chiếu địa hình.

Cùng với Anh và một số quốc gia khác sử dụng Storm Shadow, Pháp cũng trang bị Storm Shadow nhưng có tên gọi khác SCALP. Vũ khí này hiện đang được Không quân Ấn Độ trang bị cho máy bay chiến đấu Rafale.

Storm Shadow có trọng lượng khoảng 1.300kg với đầu đạn nặng 450kg. Tên lửa này sử dụng động cơ turbine phản lực cho phép nó đạt tốc độ tối đa lên tới 1.000km/h, tầm bắn từ 250-300km.

Tên lửa được dẫn đường bởi một hệ thống đo lường quán tính (Inertial Measurement Unit), cập nhật đường bay thông qua bản đồ địa hình kỹ thuật số và định vị vệ tinh GPS.

Tên lửa có thể được lập trình trước khi phóng, giúp nó có khả năng bắn và quên. Các máy bay chiến đấu như Tornado, Eurofighter Typhoon, Saab Gripen và Mirage-2000 và sắp tới là Su-24M đều có thể phóng tên lửa Storm Shadow.

Đánh giá về khả năng tích hợp Storm Shadow lên Su-24M của Ukraine, của cựu phi công Ấn Độ Vijainder K. Thakur cho biết: "Việc tích hợp sẽ được thực hiện thông qua sử dụng bộ chuyển đổi. Ngoài ra, chuyến bay và máy tính trên máy bay cần được lập trình để hiển thị các thông số, gửi hoặc tiếp nhận tín hiệu từ vũ khí".

Do Storm Shadow là tên lửa tàng hình nên các hệ thống phòng không của Nga sẽ rất vất vả khi tìm cách đối phó. "Tên lửa Storm Shadow sẽ tạo ra một số thay đổi trên chiến trường trong xung đột Nga - Ukraine", ông Vijainder K. Thakur cho biết thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại