Anh chuẩn bị gửi xe tăng hạng nặng và pháo tự hành cho Ukraine

Trung Hiếu |

Anh vừa xác nhận kế hoạch gửi xe tăng chiến đấu hạng nặng sang Ukraine, đáp ứng yêu cầu đã được Kiev đưa ra từ lâu để đối đầu với Nga trên chiến trường.

Xe tăng Challenger 2 (có nòng pháo). Ảnh: Bloomberg.

Xe tăng Challenger 2 (có nòng pháo). Ảnh: Bloomberg.

Trong cuộc điện đàm hôm 14/1, Thủ tướng Anh Sunak nói với Tổng thống Ukraine Zelensky rằng Anh sẽ cung cấp xe tăng Challenger 2 cùng các hệ thống pháo bổ sung cho Ukraine, theo một thông cáo được phát đi từ số 10 Phố Downing (tức Văn phòng Thủ tướng Anh).

Thông báo trên đánh dấu bước leo thang đáng kể trong viện trợ quân sự cho các lực lượng Ukraine. Trước đó, các đồng minh phương Tây kiềm chế việc cung cấp như thế này do sợ sẽ kích hoạt một cuộc đối đầu rộng hơn với Nga.

Thông cáo từ Văn phòng Thủ tướng Anh nói rằng một đội 14 xe tăng sẽ sang Ukraine trong các tuần tới, cùng với 30 khẩu pháo tự hành AS-90, và các binh sĩ Ukraiine sẽ bắt đầu được huấn luyện về xe tăng và pháo trong các ngày tới.

Anh hiện có khoảng 250 xe tăng loại này.

Ukraine hy vọng động thái cung cấp vũ khí của Anh sẽ khuyến khích các đồng minh khác làm tương tự. Kiev đã tìm kiếm các xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất - có hơn 2.000 chiếc xe tăng loại này nằm rải rác trên khắp châu Âu.

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga ở London (Anh) cảnh báo rằng động thái này của Anh "sẽ chỉ càng gia tăng cường độ hoạt động tác chiến", và các cỗ xe tăng đó sẽ trở thành "mục tiêu lớn hợp pháp".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại