Ăn xoài có thể ngăn ngừa ung thư vú

Trần Quỳnh |

Không chỉ là một loại trái cây thơm ngon và phổ biến, xoài còn là "khắc tinh" của căn bệnh ung thư vú.

Xoài giúp phòng ngừa ung thư vú

Theo Trung Y, xoài lúc chín có vị ngọt (hoặc hơi chua), tính bình, dễ ăn và có nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Một nghiên cứu y khoa đã chỉ ra phụ nữ hấp thụ từ 153 – 400mg acid folic/ngày sẽ giảm được đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú.

Trong khi đó, xoài chín rất giàu acid folic. Bởi vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi loại quả này là một trong số những thực phẩm phòng ngừa ung thư vú hàng đầu dành cho chị em.

Sở hữu hàm lượng cao các chất polyphenol cùng cơ số những hợp chất phenolic, xoài hoàn toàn có thể ngăn ngừa cơ số bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt...

Ăn xoài có thể ngăn ngừa ung thư vú - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu đời sống nông nghiệp Texas, tuy chứa hàm lượng chất chống oxy hóa thấp so với một số loại trái cây khác, nhưng xoài lại có khả năng chống ung thư rất vượt trội. (Ảnh minh họa).

Chưa dừng lại ở đó, loại quả này còn chứa pectin – một chất giúp hạn chế sự hình thành của protein và làm chậm lại quá trình phát triển, di căn của ung thư.

Đối với ung thư vú nói riêng, tỷ lệ các trường hợp mắc bệnh ác tính là rất cao. Bởi vậy, công tác phòng bệnh là vô cùng cần thiết và quan trọng đối với các chị em.

Để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm trên, chúng ta có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý và kết hợp với việc ăn xoài.

Đa số đều cho rằng, ăn nhiều loại quả này sẽ dẫn tới tình trạng tăng cân.

Kỳ thực, ngoài tác dụng phòng chống ung thư, xoài hoàn toàn có thể trở thành món ăn tráng miệng bổ dưỡng hằng ngày nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất rất đầy đủ, cân đối.

Nguyên nhân phổ biến dẫn tới ung thư vú

1. Có kinh nguyệt quá sớm hoặc quá muộn

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những thiếu nữ có kinh nguyệt lần đầu trước tuổi 12 có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 2,2 lần so với người có kinh vào độ tuổi 17.

Cùng với đó, nguy cơ mắc căn bệnh này ở phụ nữ mãn kinh sau độ tuổi 55 cũng cao hơn so với người mãn kinh ở tuổi 45.

2. Yếu tố di truyền

Theo các chuyên gia y khoa, những phụ nữ có mẹ từng mắc ung thư vú sở hữu khả năng mắc bệnh cao gấp 9 lần so với người bình thường.

Thậm chí, thời gian mắc bệnh ở nhóm đối tượng thuộc "thế hệ thứ hai" này còn diễn ra sớm hơn 10 năm so với đời trước.

Tương tự như vậy, những người có chị em ruột từng mắc ung thư vú cũng có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 lần so với người bình thường.

Ăn xoài có thể ngăn ngừa ung thư vú - Ảnh 2.

Có nguy cơ mắc ung thư vú cao không đồng nghĩa với việc những người này chắc chắn sẽ mắc bệnh. (Ảnh minh họa).

Thực tế cho thấy, chỉ 5% các trường hợp ung thư vú là do di truyền. Trong khi đó, 90% bệnh nhân mắc căn bệnh này đều bắt nguồn từ lối sống thiếu lành mạnh.

3. Vấn đề sinh nở

Phụ nữ kết hôn mà không sinh con hoặc sinh con sau độ tuổi 30 không chỉ gánh chịu nhiều bất lợi về tâm sinh lý mà còn đối mặt với nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 2 lần so với người chưa lập gia đình.

Các chuyên gia tin rằng sinh con có tác dụng bảo vệ tuyến vú ở những đối tượng sinh đẻ trước tuổi 30. Việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng sở hữu công năng tương tự.

4. Bức xạ ion hóa

Với những tổn thương đáng kể gây ra cho tế bào, bức xạ ion hóa cũng là một trong những tác nhân gây nên ung thư vú. Loại bức xạ này có thể đến từ bụi phóng xạ, khí radon, tia X, các sự cố liên quan đến nguyên tử…

Một khảo sát tại Nhật Bản đã cho thấy những bé gái và thiếu nữ may mắn sống sót sau thảm họa nguyên tử tại Nagasaki đều có nguy cơ mắc ung thư vú đặc biệt cao.

5. Chế độ ăn uống không lành mạnh

Ngày nay, những áp lực từ cuộc sống và công việc khiến đa số chúng ta đều thay đổi chế độ ăn uống, tiêu thụ nhiều các thực phẩm chứa nhiều calo, giàu chất béo, cùng với đó là cơ số những thực phẩm "bẩn".

Ăn xoài có thể ngăn ngừa ung thư vú - Ảnh 3.

Chế độ ăn uống có nhiều bất cập được xem là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ ung thư vú tăng lên rõ rệt trong những năm qua. (Ảnh minh họa)

Chính những độc tố và các chất có hại trong những loại thực phẩm trên đã khiến tỷ lệ mắc ung thư vú ở chị em tăng lên tới mức đáng báo động.

6. Đời sống thiếu khoa học

Ngày nay, đa số chúng ta đều sử dụng phương tiện đi lại thay vì đi bộ, việc vận động thường xuyên cũng bị thay thế bằng hàng tiếng đồng hồ ngồi bên tivi, điện thoại hay máy tính.

Thói quen lười vận động sẽ khiến các chất thải có tính acid không được thoát ra ngoài cơ thể qua đường mồ hôi. Chính sự tích tụ lâu ngày của các chất này là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư.

Cùng với đó, phụ nữ hiện đại dành nhiều thời gian cho sự nghiệp và công việc hơn.

Thời gian làm việc của họ càng kéo dài đồng nghĩa với việc vòng 1 của họ càng bị bó buộctrong chiếc áo ngực lâu hơn. Đây cũng là một nhân tố có liên quan tới bệnh ung thư vú.

*Theo Huanqiu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại