Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Bắn nghiệm thu đạn sát thương vạch đường 25 mm nội địa

Sao Đỏ |

Pháo nòng đôi 2M-3 cỡ 25 mm là vũ khí được trang bị cho nhiều tàu tuần tra của Hải quân cũng như Cảnh sát biển Việt Nam.

Đạn sát thương vạch đường STVD 25 (cỡ 25 mm) trang bị cho nhiều tàu quân sự của Việt Nam sau hàng chục năm sử dụng hiện cơ số dự trữ không còn nhiều, chất lượng xuống cấp, trong khi nguồn viện trợ đã không còn nữa, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt trong tương lai.

Đứng trước yêu cầu mới, Viện Công nghệ Quân sự đã thực hiện đề tài nghiên cứu chế tạo đạn STVD 25, công trình đã được nghiệm thu cấp Bộ Quốc phòng và đang được đề nghị đưa vào sản xuất "loạt 0".

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Bắn nghiệm thu đạn sát thương vạch đường 25 mm nội địa - Ảnh 1.

Đạn sát thương vạch đường STVD 25 do Viện Công nghệ Quân sự nghiên cứu chế tạo. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm đề tài đã hoàn thiện bộ tài liệu thiết kế, thiết kế bộ lửa KV-25U, xây dựng bộ tài liệu công nghệ, chế tạo trang bị công nghệ phù hợp với dây chuyền sản xuất đạn pháo 23 mm tại Nhà máy Z113 và các nhà máy khác trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

Đạn đã được chế thử vỏ đầu, vỏ liều, bộ lửa, thuốc phóng đạt yêu cầu kỹ thuật thiết kế. Quá trình bắn nghiệm thu được tiến hành nghiêm túc và đạt các chỉ tiêu đưa ra, trong đó vỏ liều được chế tạo theo 2 phương án lắp bộ lửa KV-25U và KV-2U.

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Bắn nghiệm thu đạn sát thương vạch đường 25 mm nội địa - Ảnh 2.

Các loại vỏ đầu, vỏ liều và đạn STVD 25 khi đã lắp ráp hoàn chỉnh. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Từ đây sản phẩm đã dần được hoàn thiện và đáp ứng các tiêu chí thiết kế, bao gồm bản vẽ vỏ liều đạn, nghiên cứu thiết kế bộ lửa KV-25U lắp cho đạn STVD 25, trong đó cải tiến mối ghép chặt giữa bộ lửa với vỏ liểu bằng mối ghép ren (bộ lửa được chế thử tại Nhà máy Z121).

Ngoài ra còn có nghiên cứu thiết kế và chế thử thuốc phóng lắp cho đạn STVD 25 trên dây chuyền công nghiệp tại Nhà máy Z195; chế thử đủ số lượng theo thuyết minh, bắn thử nghiệm đạt yêu cầu kỹ thuật; nghiên cứu xây dựng tài liệu công nghệ, quy trình chế tạo vỏ đầu, vỏ liều và tổng lắp đạn STVD 25 phù hợp với thiết bị hiện có tại Nhà máy Z113...

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Bắn nghiệm thu đạn sát thương vạch đường 25 mm nội địa - Ảnh 3.

Bắn nghiệm thu đạn STVD 25 do Viện Công nghệ Quân sự chế tạo trên pháo 2M-3. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Với những tính năng tương đương, trong đó có thiết kế mới bộ lửa KV-25U đạn cùng loại của Nga, đề tài hoàn thiện thiết kế đạn nổ sát thương vạch đường STVD 25 trên tàu quân sự do Viện Công nghệ chủ trì đã đáp ứng tốt việc tự chủ trang bị khí tài cho quân đội, góp phần vào nhiệm vụ bảo vệ biển đảo tổ quốc.

Xem video: Đạn sát thương vạch đường STVD 25 trên tàu quân sự. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Đạn sát thương vạch đường STVD 25 trên tàu quân sự

Hôm 23/8, Tổng giám đốc Nhà máy Zelenodolsk, ông Renat Mistahov đã thông báo một tin mà những người theo dõi tình hình quân sự nước nhà mong mỏi đã lâu, đó là chính thức công bố thời điểm bàn giao cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 tiếp theo cho Hải quân Việt Nam. Ông Mistahov nói rõ, "Con tàu đầu tiên sẽ bàn giao vào ngày 8/9, tàu thứ hai trong tháng 11".

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Bắn nghiệm thu đạn sát thương vạch đường 25 mm nội địa - Ảnh 5.

Hình ảnh mới nhất của chiến hạm Gepard 3.9 Việt Nam tại Nga sau khi hoàn thành quá trình thử nghiệm trên biển

Như vậy nếu tính cả thời gian đi biển, có thể sang đầu năm 2018 cả cặp chiến hạm trên sẽ về tới cảng Cam Ranh để "hội quân" cùng hai tàu thuộc lớp là 011 - Đinh Tiên Hoàng và 012 - Lý Thái Tổ.

Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 số hiệu tạm thời 415 (cặp thứ nhất) bắn đạn thật trên biển Đen

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại