Thận là cơ quan sản xuất ra các hormone cần thiết cho sức khỏe tốt, cân bằng chất điện giải và lọc các chất thải ra khỏi máu. Bệnh thận mạn tính có thể là kết quả của việc lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống kém... Theo các chuyên gia y tế cả tỏi và gừng đều rất tốt cho gan thận.
Tỏi
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang TSF cho biết, tỏi (Allium sativum L.) là loại thảo mộc nổi tiếng được sử dụng trong nhiều năm như một chất tạo hương vị trong ẩm thực. Bên cạnh các thuộc tính về hương vị, các chức năng sinh học của tỏi đã được nghiên cứu rộng rãi như có tính chất chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch, điều hòa miễn dịch và bảo vệ gan...
Do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh, tỏi là ứng cử viên thực phẩm dinh dưỡng tốt. Tiêu thụ thường xuyên tỏi sẽ giúp bảo vệ chức năng thận, hỗ trợ giảm huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim liên quan đến cholesterol cao.
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có sự tham vấn y khoa của BS.CKI Nguyễn Thị Hồng Sâm cho biết, tỏi có thành phần chứa selen có thể hỗ trợ làm sạch gan, hạ men gan và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể tự nhiên.
Vì vậy, người bị bệnh gan nên ăn gì có chứa tỏi để khắc phục tình trạng bệnh của mình cũng như phòng ngừa ung thư gan. Nhưng bạn cũng cần lưu ý ăn quá nhiều tỏi có thể làm tổn thương gan do vị cay và tính kích thích của loại thực phẩm này.
Gừng
Gừng chứa một số hợp chất chống viêm và chống oxy hóa như gingerols và shogaols. Chúng giảm căng thẳng oxy hóa và các chất gây viêm.
Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang sức khỏe Health cho biết, trong một nghiên cứu vào năm 2022, 46 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) đã tiêu thụ 1,5 gram gừng trong 12 tuần. Kết quả họ đã giảm các triệu chứng bệnh gan.
Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang Health & Human Research cho biết, gừng chứa hợp chất gọi là gingerol, tác dụng ức chế sự lây lan của vi khuẩn. Điều này có thể hữu ích cho thận và gan làm việc quá sức. Gingerol còn là công cụ hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, làm giảm viêm và đau khắp cơ thể.
Đường huyết cao mạn tính ảnh hưởng xấu đến thận, và một số nghiên cứu cho thấy gừng bột có thể giúp kiểm soát vấn đề này. Vì thế, dùng gừng thường xuyên giúp giảm tỷ lệ biến chứng thận ở người mắc bệnh tiểu đường. Ở người khỏe mạnh, gừng có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.
Như vậy, ăn tỏi và gừng đều tốt cho gan, thận. Tuy nhiên chỉ nên tiêu thụ gừng và tỏi ở mức vừa đủ, không nên lạm dụng bởi có thể gây phản tác dụng.