Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Nguyên tắc ăn uống khi bị gút là tránh dùng các thức ăn có nhiều đạm, mỡ. Có thể kể đến các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, hải sản, bánh ngọt có kem, bơ, đồ ăn chiên, xào…
Đậu là một trong những loại thức ăn giàu đạm nên phải hạn chế trong thời gian bị cơn gút cấp, chứ không phải cứ ăn chay là sẽ đỡ bệnh. Trong nhóm thức ăn thực vật, các loại rau mầm, măng, dọc mùng… cũng cần hạn chế.
Người bị gút nên hạn chế ăn rau mầm (ảnh minh họa từ Internet)
Người bị gút có thể ăn một số loại đạm an toàn hơn như trứng, gà, vịt, cá nước ngọt… với số lượng ít. Ngoài ra, cần tăng cường ăn rau, trái cây, uống nhiều nước (2-2,5 lít/ngày) để giúp đào thải uric acid qua đường tiểu. Các loại rau lợi tiểu như họ cải, bồ ngót, rau má, mã đề… là tốt nhất.
Trong những ngày bị gút hành hạ, cần hạn chế vận động để giảm sự phóng thích các tinh thể muối urat vào khớp (muối urat chính là do uric acid kết tủa mà thành). Nên chườm lạnh vào chỗ đau để giảm sưng và bớt kích thích mô viêm.
Khi qua đợt đau, nên lưu ý giảm tiêu thụ đạm và tập thể dục thường xuyên để giảm nguy cơ tái phát.