Ăn thịt trộn bột màu làm nem rán, 2 mẹ con thiếu máu nặng

D.Thu |

Sau khi ăn thịt trộn với bột màu thực phẩm mua ở chợ, 2 mẹ con ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu

Ngày 5-5, Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ (44 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu.

Qua khai thác bệnh sử của bệnh nhân, các bác sĩ cho biết trước đó, bệnh nhân mua 100 gr bột màu thực phẩm màu đỏ tươi (còn gọi là bột mai quế lộ) ở chợ. Bệnh nhân trộn hơn 50 g bột với thịt lợn xay và gói nem rán. Chị và 2 con ăn nem vào 3 bữa trưa liên tiếp.

Ăn thịt trộn bột màu làm nem rán, 2 mẹ con thiếu máu nặng - Ảnh 1.

Gói phẩm màu được mang đi xét nghiệm

Sau ăn bữa cuối 2 ngày, người mẹ thấy chóng mặt, hoa mắt, cảm giác gai sốt, đau đầu, sau đó phải nhập viện. Người con thứ hai của bệnh nhân (nam, 12 tuổi) cũng trong tình trạng tương tự và được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Người con lớn vì ăn ít nên chưa có biểu hiện ngộ độc.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, hemoglobin lúc thấp nhất là 51g/L (bình thường 120-170g/L), các xét nghiệm khác cho thấy có tình trạng tan máu cấp tính rõ.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân được cấp cứu, truyền khối hồng cầu. Qua 5 ngày điều trị, bệnh nhân hồi phục tốt, không có tổn thương các cơ quan khác.

Ăn thịt trộn bột màu làm nem rán, 2 mẹ con thiếu máu nặng - Ảnh 2.

Nữ bệnh nhân ngộ độc được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thành Dương

Theo bác sĩ Nguyên, mẫu bột màu thực phẩm được xét nghiệm phát hiện thấy có axit orange 7. Đây là loại hóa chất dùng làm chất màu công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Với liều cao trên động vật có thể gây tan máu và methemoglobin. Trên y văn chưa có thông tin gây ngộ độc trên người.

Theo tiêu chuẩn của ASEAN năm 2012 về hàm lượng phụ gia trong các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, hàm lượng axít orange 7 tối đa cho phép là 300 mg/kg (0,03%).

Trước đó, năm 2021, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận 1 bệnh nhân ở Hà Nội bị tan máu cấp, ngộ độc methemoglobin sau khi ăn thịt bò sốt vang tự nấu với bột sốt vang màu đỏ mua ở chợ. Mẫu bột phẩm màu mà bệnh nhân dùng qua có hóa chất axit orange 7, hàm lượng 20%.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại