Thận (bồ dục cật) nói chung (heo, bò, dê...) chứa chất đạm, béo, các chất khoáng (như Ca, P, Fe), các vitamin (A, B1, C, PP).
Theo Đông y, thận vị mặn, tính lạnh không độc, đều có công hiệu bổ thận, ích tinh, tráng dương chữa thận hư suy yếu tình dục, di mộng tinh, xương khớp đau mỏi, tai ù, mồ hôi trộm, lão suy...
Trong đó, thận heo hay được dùng hơn cả trong thức ăn và làm thuốc vì trắng hồng thơm ngon. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ bồ dục giúp tráng dương, bổ thận.
Bồ dục đỗ trọng - tráng dương bổ thận dùng cho người dương hư, di mộng tinh: bồ dục 2 quả, đỗ trọng 10g, đào nhân 30g, gừng 15g, mộc nhĩ 30g, hàn: 20g, rượu 20g, dầu ăn 50g. Bồ dục làm sạch, đỗ trọng thái sợi sao qua nước muối.
Dùng dầu sao thơm đào nhân. Để chảo nóng đổ dầu vào, để dầu nóng cho gừng, hành xào thơm, sau đó cho bồ dục, mộc nhĩ, rượu xào cho chín, cuối cùng cho đào nhân đã xào trộn chung. Ăn nóng với cơm trong bữa ăn.
Bồ dục kỷ tử - bổ can thận chữa đau lưng, dương sự yếu kém: bồ dục 2 quả, kỷ tử 20g, đào nhân 20g, đường phèn 30g, dầu ăn 50g. Làm bồ dục, xào đào nhân, kỷ tử trước. Để chảo nóng cho 50g dầu ăn đợi dầu nóng cho bồ dục kỷ tử, đào nhân và đường phèn vào xào chín.
Bồ dục thung dung - bổ khí huyết can thận tráng dương: bồ dục 2 quả, đỗ trọng 20g, sinh khương 15g, nhục thung dung 15g, hành 20g, rượu 20g, giấm 20g, đường trắng 30g, dầu ăn 50g. Làm bồ dục xong để sẵn.
Đun 1 lít nước với đỗ trọng, nhục thung dung xào thành một chất dịch đặc, bỏ bã lấy nước để sẵn. Đổ dầu ăn vào chảo đun nóng bỏ gừng hành xào thơm. Sau đó bỏ cật heo xào sơ rồi đổ nước thuốc trên vào với đường xào chín (dùng đường tuỳ ý).
Bồ dục phá cổ chỉ - bổ thận tráng dương: bồ dục 2 quả, phá cổ chỉ 15g, gừng 5g, hành 20g, rượu 15g, muối khoáng 6g. Làm bồ dục xong để phá cổ chỉ lên trên rồi đổ rượu, gừng, hành, muối và 300ml nước. Bỏ vào nồi chưng cách thuỷ khoảng 30 phút.
Bồ dục, đỗ trọng, lá sen - chữa thận hư đau lưng: bồ dục 2 quả làm sạch, thái nhỏ tẩm đều bột đỗ trọng: 10g. Gói lá sen hấp ăn.
Lưu ý: Không nên ăn quá nhiều. Người thận khí lạnh không ăn.