Ăn nhiều dầu có hại cho sức khỏe, nhưng loại này lại ngừa ung thư, giúp trẻ lâu, ai biết cũng chỉ có “mê mẩn”

Minh Võ |

Loại dầu này từ lâu đã được các chuyên gia đánh giá cực tốt cho làn da, nhưng hầu như rất ít người biết để tận dụng.

Dầu ăn là một loại nguyên liệu quan trọng với con người, được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực hàng ngày. Nó không chỉ giúp món ăn thơm ngon hơn mà còn cung cấp năng lượng và các dưỡng chất cần thiết, chẳng hạn như axit béo không bão hòa, vitamin E.

Theo nhiều nghiên cứu, dầu ăn là một nguồn năng lượng quan trọng, với mỗi gram dầu cung cấp 9 calo - cao hơn gấp đôi so với tinh bột và protein. Đây là lý do tại sao dầu ăn là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày, giúp cơ thể duy trì hoạt động.

Tuy có nhiều mặt tốt nhưng chúng ta không nên sử dụng quá nhiều dầu ăn. Việc tiêu thụ quá nhiều dầu ăn, đặc biệt là các loại dầu giàu chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa, sẽ dẫn đến béo phì và tăng cholesterol xấu. Lâu dần sẽ gây tắc nghẽn động mạch và nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, đột quỵ…

Ăn nhiều dầu có hại cho sức khỏe, nhưng loại này lại ngừa ung thư, giúp trẻ lâu, ai biết cũng chỉ có “mê mẩn”- Ảnh 1.

Ăn nhiều dầu ăn thực sự không tốt cho sức khỏe tổng thể.

Tuy nhiên các chuyên gia cho biết, có một loại dầu khác cực kỳ tốt cho sức khỏe, được đánh giá là có lợi cho não bộ lẫn làn da. Đó chính là dầu cá, được chiết xuất từ mô của các loài cá nhiều mỡ như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ…

Lợi ích của dầu cá

Theo các chuyên gia cho biết, thành phần chính của dầu cá bao gồm các axit béo omega-3, cụ thể là EPA và DHA - hai loại chất béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp, phải bổ sung qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung.

DHA, một thành phần quan trọng trong dầu cá, đóng vai trò then chốt trong sự phát triển não bộ và thị giác ở trẻ em. Ở người lớn, dầu cá giúp duy trì chức năng nhận thức, giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer. DHA cũng hỗ trợ cân bằng tâm trạng, làm giảm triệu chứng của trầm cảm, lo âu.

Còn về phần EPA, nó được chuyển hóa trong cơ thể thành các chất kháng viêm, giúp làm giảm tình trạng viêm liên quan đến các bệnh như viêm khớp, bệnh tim mạch… Một số nghiên cứu đã cho thấy, EPA có thể làm chậm sự tiến triển của các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Ăn nhiều dầu có hại cho sức khỏe, nhưng loại này lại ngừa ung thư, giúp trẻ lâu, ai biết cũng chỉ có “mê mẩn”- Ảnh 2.

Dầu cá có thể phòng ngừa được nhiều loại bệnh về hệ thần kinh.

Nhìn chung, dầu cá có tác dụng giảm mỡ máu - một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Omega-3 trong dầu cá cũng giúp giảm huyết áp nhẹ, cải thiện chức năng mạch máu, giảm viêm và ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch. Nhiều nghiên cứu cho thấy dầu cá có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, lợi ích của dầu cá còn được biết đến như sau:

1. Tăng cường sức khỏe mắt

Dầu cá giúp bảo vệ sức khỏe võng mạc và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. DHA trong dầu cá cũng hỗ trợ duy trì độ ẩm và giảm khô mắt.

Ngoài ra, dầu cá còn giúp cải thiện tình trạng khô mắt - vấn đề phổ biến ở những người hay dùng máy tính hoặc sống ở môi trường khô hanh. Axit béo omega-3 còn khả năng điều chỉnh lượng nước mắt và cải thiện chất lượng màng nước mắt, giúp mắt duy trì độ ẩm cần thiết, giảm các triệu chứng như ngứa, đỏ hoặc kích ứng.

2. Hỗ trợ sức khỏe làn da

Dầu cá giúp cải thiện độ ẩm, độ đàn hồi và giảm tình trạng khô da. Ngoài ra, nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh vảy nến và viêm da dị ứng nhờ khả năng kháng viêm.

Thêm vào đó, một trong những công dụng nổi bật của dầu cá là khả năng chống viêm mạnh mẽ. EPA giúp giảm tình trạng viêm da liên quan đến các bệnh lý như vảy nến, viêm da dị ứng và mụn trứng cá. Bằng cách giảm sản xuất các chất trung gian gây viêm, omega-3 từ dầu cá giúp làm dịu da, giảm mẩn đỏ và kích ứng.

Ăn nhiều dầu có hại cho sức khỏe, nhưng loại này lại ngừa ung thư, giúp trẻ lâu, ai biết cũng chỉ có “mê mẩn”- Ảnh 3.

Dầu cá còn giúp đẹp da tự nhiên, rất nhiều người tin dùng.

3. Nâng cao hệ miễn dịch

Nhìn chung, dầu cá giúp tăng cường sức đề kháng nhờ đặc tính kháng viêm và giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể. Nó cũng hỗ trợ kiểm soát bệnh tự miễn như lupus và viêm ruột.

Ngoài ra, DHA trong dầu cá hỗ trợ duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào và bảo vệ chức năng tế bào miễn dịch. Các tế bào miễn dịch cần màng tế bào linh hoạt để giao tiếp và nhận tín hiệu một cách hiệu quả. DHA cung cấp độ bền và tính linh hoạt cho màng tế bào, từ đó cải thiện khả năng nhận diện, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

4. Phòng ngừa ung thư

Một trong những cách dầu cá hỗ trợ phòng ngừa ung thư là nhờ vào đặc tính chống viêm mạnh mẽ của nó. Viêm mãn tính trong cơ thể có thể kích thích sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư. EPA và DHA giúp giảm sản xuất các chất chống viêm, từ đó làm giảm môi trường viêm nhiễm – yếu tố nguy cơ thúc đẩy ung thư.

Hơn nữa, dầu cá còn giúp điều chỉnh quá trình sinh trưởng và phân chia tế bào. Omega-3 can thiệp vào tín hiệu của các yếu tố tăng trưởng, làm giảm tốc độ tăng sinh của tế bào ung thư. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát các loại ung thư như ung thư vú, ung thư đại tràng…

Ăn nhiều dầu có hại cho sức khỏe, nhưng loại này lại ngừa ung thư, giúp trẻ lâu, ai biết cũng chỉ có “mê mẩn”- Ảnh 4.

Dầu cá còn phòng ngừa được ung thư nhờ việc làm giảm viêm nhiễm trong cơ thể.

Sử dụng dầu cá như thế nào cho hiệu quả?

Dầu cá là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng liều lượng và chọn sản phẩm chất lượng để đạt được hiệu quả tối ưu.

- Liều lượng: Dầu cá thường được khuyến cáo sử dụng ở liều 250–500 mg mỗi ngày. Tuy nhiên, người có bệnh lý tim mạch có thể cần liều cao hơn theo chỉ định của bác sĩ.

- Nguồn cung cấp: Ngoài thực phẩm bổ sung, hãy tăng cường ăn cá tươi như cá hồi, cá thu, cá mòi (2–3 lần mỗi tuần).

- Chống chỉ định: Người dị ứng cá, phụ nữ mang thai hoặc đang dùng thuốc chống đông máu cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá.

- Tác dụng phụ: Khi sử dụng liều cao, dầu cá có thể gây buồn nôn, tiêu chảy hoặc ảnh hưởng đến đông máu.

Theo Indiatimes, Healthline

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại