Được làm bằng cải thảo lên men, kim chi là món ăn được rất nhiều người châu Á ưa chuộng. Mặc dù có sự khác biệt về thành phần và hương vị, các loại dưa lên men nói chung từ lâu đã có mặt trong nhiều bữa cơm truyền thống của người Việt. Chúng vừa sở hữu ít calo vừa chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của kim chi:
Có lợi cho đường ruột
Samantha Cassetty, chuyên gia dinh dưỡng tại thành phố New York cho biết, giống như các loại rau và thực phẩm lên men khác, kim chi rất giàu men vi sinh có lợi. Những vi khuẩn này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa. Loại thực phẩm như kim chi giúp duy trì sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong ruột.
Tăng cường hệ miễn dịch
Những lợi ích của kim chi đối với đường tiêu hóa cũng tác động mạnh mẽ tới hệ miễn dịch. Các men vi sinh trong món ăn này có lợi do phần lớn chức năng miễn dịch diễn ra trong ruột. Khi hệ tiêu hóa hoạt động trong trạng thái tốt, hệ miễn dịch có thể làm việc hiệu quả hơn.
Giảm cholesterol
Mặc dù mối liên hệ chính xác giữa kim chi và cholesterol không hoàn toàn rõ ràng, một số nghiên cứu đã phát hiện, những người thường xuyên tiêu thụ món ăn này sở hữu nồng độ cholesterol "xấu" (LDL) thấp hơn người khác. Các thành phần như cải thảo, ớt đỏ, tỏi, tỏi tây, gừng và vi khuẩn axit lactic trong kim chi cũng đem lại nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe.
Các thành phần như cải thảo, ớt đỏ, tỏi, tỏi tây, gừng và vi khuẩn axit lactic trong kim chi cũng đem lại nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe.
Cải thiện sức khỏe tim
Ngoài khả năng tăng cường nồng độ cholesterol lành mạnh, kim chi còn có lợi cho sức khỏe tim do khả năng thúc đẩy chất chống oxy hóa trong cơ thể. Hợp chất này giúp ổn định các tế bào gây bệnh tật. Do đó, càng sở hữu nhiều chất chống oxy hóa thì bạn càng có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính, như bệnh tim.
Chống viêm
Viêm nhiễm mãn tính có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe theo thời gian. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật đã chỉ ra, probiotic trong kim chi có tác dụng chống viêm ruột và ngăn ngừa các triệu chứng viêm trong đường ruột hiệu quả.
Hỗ trợ sức khỏe não
Lợi ích khác của món ăn này là giúp bảo vệ sức khỏe não. Duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng rất quan trọng đối với não bộ do hệ thống thần kinh trong đường ruột tác động tới não. Liên kết đường tiêu hóa và não bộ đòi hỏi đường ruột phải hoạt động khỏe mạnh.
Lợi ích khác của món ăn này là giúp bảo vệ sức khỏe não.
Giúp giảm cân
Hiển nhiên, ăn kim chi không thể giúp bạn giảm cân ngay tức thì. Tuy nhiên, món ăn này có thể là công cụ hỗ trợ thực sự hữu ích nhằm duy trì lối sống lành mạnh. Kim chi vừa sở hữu hương vị tuyệt vời vừa chứa ít calo. Chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều khi thức ăn nhạt nhẽo và đơn điệu. Nếu bạn thêm kim chi vào bữa ăn, việc làm này vừa giúp no nhanh vừa không gây tăng cân.
Mặt trái của kim chi
Không giống nhiều món dưa muối khác, kim chi truyền thống không phù hợp với nhiều người. Món ăn này thực sự là thách thức với người nhạy cảm với gia vị, không ăn được cay. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị đầy hơi sau khi dùng thực phẩm lên men và những người dễ bị nhiễm khuẩn không nên tiêu thụ kimchi.
Hơn nữa, loại thực phẩm này còn chứa nhiều natri nên bạn hãy kiểm soát khẩu phần ăn nhằm đề phòng cơ thể hấp thụ dư thừa muối.
Không giống nhiều món dưa muối khác, kim chi truyền thống không phù hợp với nhiều người.
Cách tiêu thụ kim chi lành mạnh
Bạn có thể tìm thấy kim chi trong rất nhiều cửa hàng tạp hóa tại địa phương. Tuy nhiên, tốt hơn hết mọi người nên chế biến món ăn này tại nhà để vừa bảo đảm vệ sinh vừa chế biến phù hợp khẩu vị. Kim chi thường được làm bằng cải thảo, muối, nước, tỏi, gừng, đường, nước mắm, bột ớt đỏ, cải củ và hành lá.
Quá trình chế biến rất đơn giản, bạn chỉ cần băm nhỏ cải thảo, trộn với nguyên liệu và gia vị khác rồi để lên men vài ngày trong nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh.
Kim chi là món ăn khá linh hoạt nên chúng hoàn toàn có thể kết hợp với món khác nhằm gia tăng hương vị. Rất nhiều người ưa thích trộn chúng với salad, rau hoặc thậm chí thêm vào món xào. Kim chi cũng được dùng nhằm tăng vị ngon cho súp, ngũ cốc và bánh burger.
(Nguồn: Womenshealthmag)