Ăn hành tây có tốt không?

Tiêu Trang Ngọc Bảo (Theo Happy Life Sharer) |

Hành tây có nhiều chất flavonoid, là chất chống oxy hóa giúp giảm mức cholesterol xấu.

(Ảnh: Happy Life Share)

(Ảnh: Happy Life Share)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hành tây hiệu quả nhất khi ăn sống và loại rau củ này chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm allicin - một chất chống oxy hóa mạnh có thể chống lại bệnh ung thư. Hành tây là một trong những nguồn cung cấp allicin tốt nhất.

Hành tây cũng chứa flavonoid, giúp giảm cholesterol xấu cũng như có chứa mangan, có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim. Nó đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên động vật là làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, hạ huyết áp và ức chế kết tập tiểu cầu. Nó cũng có tác dụng chống viêm.

Một chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác được tìm thấy trong hành tây là quercetin. Quercetin, một loại flavonoid có trong hành tây, hoạt động như một chất chống oxy hóa và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như đột quỵ và bệnh tim. Những hợp chất này cũng có thể làm giảm nguy cơ dị ứng và viêm.

Hành tây còn chứa chất xơ hòa tan như oligofructose, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Chất xơ này cũng có thể giúp trị tiêu chảy. Hơn nữa, chất phytochemical trong hành tây có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh loét dạ dày.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hương vị cay nồng và mùi thơm của hành tây mà chúng ta vẫn thấy là do nồng độ thiosulfinates, chất dinh dưỡng thực vật có trong hành. Các hợp chất này được giải phóng trong quá trình chúng ta nghiền và cắt củ hành. Bên cạnh đó, hành tây chứa thiosulfinates và flavonoid, đây là hai chất chống oxy hóa có thể làm giảm cholesterol LDL và bảo vệ chống lại bệnh tim. Hành tây cũng chứa nhiều canxi, giúp hỗ trợ xương chắc khỏe.

Bên cạnh những yếu tố tích cực trên, hành tây có chứa inulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Hành tây có chỉ số đường huyết thấp và có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Hành tây cũng chứa ít calo và là nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin dồi dào. Hơn nữa, hợp chất lưu huỳnh có trong hành tây có đặc tính chống bệnh tiểu đường. Hành tây cũng có nhiều chất xơ. Những chất xơ này giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình giải phóng carbohydrate. Chúng cũng hỗ trợ tiêu hóa bằng cách làm tăng kích thước ruột.

Có thể nói, hành tây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và nó là một loại thực phẩm tuyệt vời bạn nên chọn đưa vào chế độ ăn uống của mình. Bạn có thể ăn chúng sống hoặc nấu chín. Hành tây sống có hàm lượng hợp chất lưu huỳnh hữu cơ cao hơn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người ăn chúng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại