Ăn gì để giảm nguy cơ mất trí nhớ khi về già?

Hà Thu Theo The New York Post |

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng, những người có chế độ ăn Địa Trung Hải (ăn các loại hạt và rau xanh) có thể làm chậm tiến trình phát triển bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

Ăn gì để giảm nguy cơ mất trí nhớ khi về già? - Ảnh 1.

Chế độ ăn nhiều rau xanh sẽ làm chậm lại quá trình lão hóa của não bộ

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Neurology (Thần kinh học), những người thường xuyên ăn cá cùng các loại rau xanh, các loại đậu và hạt cùng các thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao trong khẩu phần ăn của mình có thể làm chậm quá trình lão hóa não bộ. Điều này có nghĩa là, những người ít tiêu thụ chất đạm động vật, sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ .

Những người từ 65 tuổi trở lên mà thường xuyên có chế độ ăn lành mạnh sẽ có não bộ trẻ hơn 18 tuổi so với những người ăn nhiều chất béo và thực phẩm chế biến sẵn và các đồ chiên rán.

Healther Snyder, Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực khoa học và y học của Hiệp hội Alzheimer, người không tham gia nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này làm rõ hơn những điều chúng ta đã từng biết về mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và nguy cơ suy giảm nhận thức bằng việc quan sát các thay đổi não bộ một cách chi tiết diễn ra ở bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Kết quả nghiên cứu này rất thú vị”.

Ăn gì để giảm nguy cơ mất trí nhớ khi về già? - Ảnh 2.

Những người ăn rau xanh thường xuyên có não bộ trẻ hơn 18 tuổi so với những người ăn nhiều thịt và đồ chiên rán.

Các tế bào não được thu thập của 581 người và được phân tích xem chế độ ăn uống của những người này như thế nào. Kết quả cho thấy, những người thường ăn theo chế độ Địa Trung Hải có tiến độ lão hóa não bộ chậm hơn. Mặc dù, các chuyên gia cho rằng, đây vẫn chưa phải là bằng chứng vững chắc cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có thể liên quan mật thiết với bệnh mất trí nhớ, nhưng nghiên cứu này là một bằng chứng cho thấy, chế độ ăn này có thể làm chậm lại quá trình lão hóa của não bộ.

Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng, những thay đổi nhỏ nhất, như việc ăn một bát rau xanh mỗi ngày, cũng có thể cho thấy rõ sự trẻ hóa tới 4 tuổi của não bộ so với những người không ăn rau xanh bao giờ.

Theo Puja Agarwal, người đứng đầu nghiên cứu này, nghiên cứu đã giúp cho các nhà khoa học cái nhìn đầu tiên về cơ chế lão hóa của não bộ, cũng như nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer , có liên quan tới chế độ dinh dưỡng của mỗi người như thế nào.

Bà cho biết thêm, việc tích tụ càng ít màng bám ở não bộ có liên quan tới chế độ ăn uống, được biết tới là có liên quan tới nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

Theo The New York Post

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại