Ấn Độ muốn mua thêm vũ khí của Israel giữa bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc

Mạnh Kiên |

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã kêu gọi các nhà cung cấp quân sự Nga, Pháp và Mỹ, cũng như Israel, đẩy nhanh việc giao hàng vũ khí theo hợp đồng trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở biên giới.

Ấn Độ và Israel hôm 24/7 đã xem xét có những hợp đồng cung cấp thiết bị quân sự trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn dọc biên giới với Trung Quốc.

Vấn đề được đưa ra để thảo luận trong cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh với người đồng cấp Israel Benjamin Gantz. Cả hai quan chức đều cân nhắc tiến trình hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Lực lượng vũ trang của Ấn Độ muốn đặt hàng nhiều máy bay không người lái (UAV) giám sát Heron và tên lửa chống tăng Spike từ Israel theo các khoản tài chính khẩn cấp do chính phủ thông qua. Các UAV Heron hiện đã được sử dụng để giám sát bởi quân đội và không quân Ấn Độ ở Ladakh.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã kêu gọi các nhà cung cấp quân sự Nga, Pháp và Mỹ, cũng như Israel, đẩy nhanh việc giao hàng vũ khí theo hợp đồng trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở Ladakh. Trong chuyến thăm gần đây tới Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cũng đã thúc đẩy các nỗ lực chuyển giao sớm hệ thống vũ khí công nghệ cao.

Trong những ngày qua, New Delhi và Bắc Kinh đã tổ chức nhiều vòng đàm phán giữa các chỉ huy quân đội và các nhà ngoại giao trong nỗ lực giảm căng thẳng biên giới. Phía Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc đã xâm lấn sâu gần 8 km vào bên trong lãnh thổ ở thung lũng Depsang.

Ranh giới ngăn cách Ấn Độ-Trung Quốc là Đường kiểm soát thực tế (LAC) dài 3.488 km, kéo dài từ phía đông bắc Ấn Độ đến Ladakh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại