Ấn Độ bán máy bay chiến đấu, tên lửa và nâng cấp tàu chiến cho VN

Khang Minh |

Không chỉ xúc tiến hợp đồng bán tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh BrahMos, Ấn Độ còn đẩy mạnh việc chào bán nhiều vũ khí mang tính tấn công cho Việt Nam.

Theo phương tiện truyền thông Ấn Độ, nước này đang đàm phán với Việt Nam để bán tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos, máy bay tuần tra trên biển, ngư lôi hạng nặng, tiêm kích LCA Tejas và tàu tuần tra, đồng thời nâng cấp hệ thống vũ khí cho tàu chiến Việt Nam.

Phương tiện truyền thông Ấn Độ không e ngại chỉ ra nước này xác định tiếp tục cung cấp vũ khí hiện đại với giá ưu đãi "ngoài sức tưởng tượng" để tăng cường sức mạnh cho Quân đội Việt Nam.

Đầu tiên, Ấn Độ sẽ tiến hành nâng cấp tàu săn ngầm Petya cho Hải quân Việt Nam. Đây là tàu chiến cũ mà Việt Nam trang bị từ Liên Xô cũ, nên hệ thống vũ khí đã có phần lạc hậu, cần được hiện đại hóa để đáp ứng yêu cầu tác chiến của hải quân.

Dự án nâng cấp bao gồm hệ thống sonar mới, thiết bị phóng ngư lôi, hệ thống kiểm soát hỏa lực và hệ thống phóng rocket chống ngầm. Lô nâng cấp đầu tiên gồm 2 tàu hộ vệ, trị giá ước tính khoảng 30 triệu USD.

Hai là, dưới sự hỗ trợ tài chính của Ấn Độ, Việt Nam sẽ trang bị ít nhất 10 tàu tuần tra mới, đồng thời Việt Nam còn sẽ tiếp nhận ít nhất 10 máy bay tuần thám có khả năng giám sát và trinh sát trên biển tương đối mạnh, tổng trị giá hợp đồng là 90 triệu USD, dự kiến trong 3 tháng tới sẽ có những thông tin mang tính đột phá.

Đáng chú ý là, ngư lôi hạng nặng Varunastra sản xuất trong nước mới được trang bị cho Hải quân Ấn Độ cũng sẽ được chào bán tới Việt Nam. Chúng có thể thực hiện nhiệm vụ chống hạm và chống ngầm, chỉ cần một quả là có thể nhấn chìm một tàu chiến loại 5000 tấn.

Ấn Độ bán máy bay chiến đấu, tên lửa và nâng cấp tàu chiến cho VN - Ảnh 1.

Tiêm kích LCA Tejas của Ấn Độ.

Cuối cùng là, Ấn Độ cho biết đã làm tốt công tác chuẩn bị để bán tiêm kích LCA Tejas cho các quốc gia bằng hữu. Theo tuyên bố của Ấn Độ, dòng máy bay chiến đấu do họ chế tạo này có thể sánh ngang với F-16 Block52 của Mỹ và JAS-39 Gripen của Thụy Điển.

Hiện đã có các nước như Việt Nam, Ai Cập và Sri Lanka quan tâm đến loại chiến đấu cơ này, đặc biệt là Việt Nam. Chuyên gia Ấn Độ cho rằng, nếu Việt Nam mua máy bay Tejas sẽ có thể tiến hành các nhiệm vụ trên biển xa, kể cả tấn công các căn cứ hải quân và không quân ven bờ của đối phương.

Theo chuyên gia quân sự, việc Ấn Độ bán vũ khí với quy mô lớn cho Việt Nam đang được giới chức Trung Quốc rất chú ý, cho dù các trang bị do nước này chế tạo không được đánh giá cao về mức độ tối tân, nhưng việc sở hữu chúng sẽ giúp Quân đội Việt Nam kết hợp hài hòa giữa khả năng phòng thủ và tấn công trả đũa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại