"Sát thủ" Su-30MKI Ấn ra đòn, thêm 1 máy bay trinh sát Pakistan tan xác: Cảnh báo đáng sợ

N. Tuấn Sơn |

Trang India Express dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết không quân nước này vừa bắn hạ 1 máy bay trinh sát không người lái của Pakistan trên không phận tranh chấp.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

Chiếc máy bay trinh sát không người lái Pakistan được cho là đã xâm phạm không phận Ấn Độ trên khu vực tranh chấp, Không quân Ấn Độ đã lập tức điều chiến đấu cơ xuất kích và bắn hạ.

Theo India Express, chiếc máy bay trinh sát của Pakistan đã xâm phạm không phận vào lúc 19h30 tối qua, bay vào sâu trong lãnh thổ Ấn Độ và đã bị bắn hạ trên bầu trời thành phố Bikaner, cách biên giới với Pakistan chừng 100km.

Phía Pakistan hiện chưa bình luận về thông tin trên trong khi các thông tin cho thấy nguy cơ bùng phát căng thẳng giữa New Delhi và Islamabad có thể sẽ bùng phát trở lại sau trận không chiến quyết liệt trên vùng trời Kashmir vào hôm 27/02 giữa Không quân 2 nước,

Trong trận chiến đó, 8 tiêm kích Ấn Độ đối mặt với 24 chiến đấu cơ Pakistan, kết quả là 1 MiG-21 của Ấn đã bị bắn hạ và phi công bị bắt sống sau khi nhảy dù. Ngược lại, 1 tiêm kích F-16 của Pakistan được cho là cũng bị bắn hạ bởi chính chiếc MiG-21 kể trên.

Theo trang tin Ấn Độ NDTV, chiếc máy bay trinh sát Pakistan đã xâm nhập Ấn Độ từ biên giới khu vực Rajasthan và đã bị Không quân nước này bắn hạ. Đây là lần thứ 2 máy bay trinh sát Pakistan bay sâu vào lãnh thổ Ấn Độ từ quốc gia láng giềng chỉ trong vòng ít ngày.

Chiến công mới nhất này được cho là của tiêm kích Su-30MKI - dòng chiến đấu cơ đa năng chủ lực của Không quân Ấn Độ. Su-30MKI ngoài khả năng chiếm ưu thế trên không khi đối đầu với các dòng tiêm kích hiện đại thì nó còn được coi là "sát thủ" của những mục tiêu cỡ nhỏ, đặc biệt là tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Các chiến đấu cơ loại này vừa có khả năng thao diễn cực tốt ở tốc độ cao lại vừa có khả năng bay ở tốc độ thấp (chừng dưới 200km/h) để bám theo và công kích những mục tiêu cỡ nhỏ, bay chậm như máy bay không người lái.

Vụ việc mới nhất này đã làm dấy lên quan ngại về cuộc chiến tranh hạt nhân có thể đã rất gần. Thực sự là một cảnh báo hết sức đáng sợ bởi bài học Chiến tranh Lạnh cho thấy, điều khủng khiếp nhất có thể xảy ra.

Các nghiên cứu gần đây đã ước tính rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân trong khu vực (như giữa Ấn Độ và Pakistan) có thể dẫn tới cái chết của khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới.

Sát thủ Su-30MKI Ấn ra đòn, thêm 1 máy bay trinh sát Pakistan tan xác: Cảnh báo đáng sợ - Ảnh 1.

Một máy bay không người lái của Pakistan bị Không quân Ấn Độ bắn hạ.

Trang NDTV cho biết, vào tối qua, mạng radar cảnh giới của Ấn Độ đã phát hiện chiếc máy bay không người lái Pakistan đột nhập vào không phận Ấn Độ từ khu vực Ganganagar dọc theo biên giới 2 nước, lập tức chiến đấu cơ xuất kích và bắn hạ nó lúc 18h30 (giờ địa phương).

Trước đó, vào sáng cùng ngày một chiếc UAV khác của Pakistan cũng cố gắng xâm nhập không phận Ấn Độ từ khu vực biên giới Hindumalkot gần Sriganganagar và đã buộc phải tháo chạy sau khi lực lượng Biên phòng Ấn Độ ngắm bắn, hãng tin IANS cho biết. 

Hôm 04/03, một máy bay trinh sát không người lái khác của Pakistan cũng bị bắn hạ bởi tiêm kích Su-30MKI tại khu vực Rajasthan gần thành phố Bikaner. Chiếc tiêm kích Ấn Độ đã phóng 1 quả tên lửa không đối không và trúng đích, mục tiêu tan xác.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại