Loại bọ xít khiến 5 bệnh nhân ngộ độc sau khi rang ăn. Ảnh: VOV
Theo VOV, trước đó, trưa 29/6, 5 người đàn ông, đều trú ở tỉnh Hòa Bình, bắt được 0,7 kg bọ xít ở ruộng (loại bọ xít nhỏ, có màu vàng), sau đó đem rang lên và ăn trong bữa trưa. Đến khoảng 15h cùng ngày, cả 5 người đều có biểu hiện đau bụng, đi ngoài, cảm giác đau mỏi khắp người, được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình.
Trong 5 bệnh nhân, 2 người là bệnh nhân 38 và 39 tuổi ngộ độc rất nặng, bị liệt cơ liên sườn và liệt cơ hô hấp, khó thở, được chuyển lên điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó, bệnh nhân 38 tuổi phải thở máy.
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, 2 bệnh nhân này được chuyển đến viện trong trạng thái tỉnh nhưng đều có biểu hiện liệt cơ liên sườn, cơ tổn thương rất nặng, tiêu cơ vân (tiêu cơ do chất độc gây tổn thương cơ), liệt cơ hô hấp.
Hai bệnh nhân được điều trị tích cực, truyền thuốc thải độc để tránh bị suy thận. Sau điều trị, 2 bệnh nhân bình phục và ra viện ngày 7/7.
Bác sĩ Nguyên cho biết thêm, qua xác định ban đầu, bọ xít khiến các bệnh nhân ngộ độc là bọ xít vải, có tên khoa học là Agonoscelis nubilis. Thông tin độc tố tự nhiên của loại bọ xít này còn rất "nghèo nàn".