Ăn bao nhiêu hạt mỗi ngày dịp Tết để không sợ béo? 2 lưu ý khi ăn, cái đầu tiên nhiều người mắc mà không hay biết

Bảo Nam |

Các loại hạt được coi là lựa chọn thay thế hoàn hảo cho bánh kẹo ngày Tết. Tuy nhiên, tiêu thụ chúng cũng có thể phản tác dụng nếu ăn sai cách.

Thay vì sử dụng các loại bánh kẹo ngọt ngày Tết để mời khách và thưởng thức, ngày nay ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn những loại hạt làm lựa chọn thay thế lành mạnh hơn. Những loại hạt phổ biến nhất có thể kể đến như hạt dẻ cười, hạnh nhân, hạt điều…

Dù vậy, tiêu thụ quá nhiều các loại hạt này trong thời gian ngắn trong dịp Tết cũng có thể gây ra một số tác động tiêu cực cho sức khỏe.

BS. Hoàng Minh Đức, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Các loại hạt thường chứa một lượng calo khá cao, và việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến lượng calo dư thừa, góp phần vào tình trạng thừa cân hoặc béo phì. Một số loại hạt như hạt dẻ cười và hạt macca, chứa nhiều chất béo dễ làm tăng lượng chất béo trong chế độ ăn uống.

Bên cạnh đó, chính chất béo và chất xơ trong hạt có thể tăng cảm giác no, làm tăng áp lực trong dạ dày, dễ gây khó chịu, thậm chí là nôn mửa. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều hạt mà không cân đối chế độ ăn uống, có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng khác.

Trong khi đó, hạt được chế biến với đường hoặc muối để tăng vị tuy ngon miệng nhưng nhiều khả năng dẫn đến việc tiêu thụ lượng đường hoặc muối quá mức.

Ăn bao nhiêu hạt mỗi ngày dịp Tết để không sợ béo? 2 lưu ý khi ăn, cái đầu tiên nhiều người mắc mà không hay biết- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Pinterest

Vì vậy, để hạn chế những tác hại trên, BS. Đức cho rằng mọi người cần:

- Hạn chế tiêu thụ hạt chế biến sẵn với đường, muối hoặc chất béo. Chọn những loại hạt tự nhiên và chế biến tại nhà. Bạn cũng nên kết hợp hạt với các thực phẩm khác để đảm bảo chế độ ăn uống cân đối và đủ chất dinh dưỡng.

- Hạn chế lượng hạt bạn tiêu thụ trong một khoảng thời gian ngắn để tránh lượng calo và chất béo quá mức, hãy ưu tiên những loại hạt lành mạnh như hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt hạch lựu, vì chúng cung cấp chất béo tốt và chất dinh dưỡng. Một khẩu phần ăn trong ngày các loại hạt hợp lý là khoảng 28-30 gram (tương đương với một nắm tay). Bạn có thể chia nhỏ khẩu phần này để ăn trong ngày. Ví dụ, đối với hạt đậu phộng thì mỗi lần chỉ nên ăn 6-7 hạt là đủ.

Nhớ rằng, việc thưởng thức hạt có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng việc kiểm soát lượng tiêu thụ là quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại