Ai làm "quân sư" cho Đường "Nhuệ" ở Thái Bình tổ chức thu tiền báo ca hỏa táng?

Hoàng An |

Người làm dịch vụ tang lễ ở Thái Bình cho biết, Ninh Đức Lợi đã chỉ cho Đường "Nhuệ" cách điều hành và tổ chức thu tiền báo ca hỏa táng.

Đường "Nhuệ" tự quyết số tiền thu từ các ca hỏa táng

Căn cứ kết quả điều tra, Công an tỉnh Thái Bình ngày 22/4 đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Xuân Đường (SN 1971) và Ninh Đức Lợi (SN 1974, trú phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình) về tội "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại Khoản 3, Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Cùng ngày, cơ quan công an tỉnh Thái Bình ra Lệnh bắt tạm giam đối với Ninh Đức Lợi để phục vụ công tác điều tra, các quyết định được VKS Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Liên quan đến vụ án, ngày 25/4, Ban chỉ đạo 1593 (Tỉnh ủy Thái Bình) cho biết, bằng thủ đoạn gây rối, bao che, khống chế, đe dọa, Nguyễn Xuân Đường cùng đồng bọn đã buộc Công ty Thành Phát là Công ty làm dịch vụ hỏa táng cho Công ty Hoàng Long (tỉnh Nam Đinh) phải ngừng hoạt động tại Thái Bình.

Tiếp đó, Đường và Ninh Thành Lợi đã tìm cách thâu tóm địa bàn, bằng cách là tuyên bố cái gọi là Chủ tịch (Hiệp hội tang lễ - là Hiệp hội được các cơ sở làm dịch vụ tang lễ từ trước lập nên, không xin phép chính quyền).

Đường đã đứng ra phân chia địa bàn cho các công ty dịch vụ tang lễ và tự ý đứng ra quy định các khoản nộp bắt buộc, tính trên số ca hỏa táng (được gọi là hội phí và quỹ từ thiện) nhưng toàn bộ số tiền đó là do Đường thu và toàn quyền quyết định.

Bằng các hành vi đe dọa, cưỡng ép, Đường đã buộc các công ty dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh phải chấp nhận quy định mình đặt ra. Do lo sợ bị trả thù, các công ty dịch vụ tang lễ đã không dám tố cáo đến cơ quan chức năng.

Ai làm quân sư cho Đường Nhuệ ở Thái Bình tổ chức thu tiền báo ca hỏa táng? - Ảnh 2.

Căn nhà của Nguyễn Xuân Đường.

Người chỉ cách làm, thu tiền báo ca hỏa táng cho Đường "Nhuệ"

Anh N. T. V. (nhân viên Công ty Thành Phát - phụ trách giới thiệu dịch vụ báo ca cần hỏa táng trên địa bàn Thái Bình) kể, Ninh Đức Lợi trước đây là 1 trong số 23 chủ cơ sở làm dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Theo anh V., khi Đường "Nhuệ" nhúng tay vào hoạt động trong lĩnh vực này, Ninh Đức Lợi có mối quan hệ thân thiết với Đường nên đã đứng ra tư vấn cho Đường "xóa sổ" văn phòng của Công ty Thành Phát rồi chỉ cách điều hành các cơ sở dịch vụ.

"Sau khi loại bỏ được văn phòng Thành Phát, Nguyễn Xuân Đường gần như đã giao hết việc từ báo ca hỏa táng, thu tiền như thế nào đều do Lợi làm", anh V. kể.

Anh V. cho biết thêm, từ khi còn làm tại văn phòng Thành Phát, giữa anh và Lợi chưa bao giờ xảy ra mâu thuẫn. Anh nhận xét, Lợi sống đơn giản, không phải loại quá "máu mặt".

Kể từ khi Đường "Nhuệ" bị khởi tố bắt giam, anh V. thấy hoạt động dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình vẫn diễn ra bình thường. Các cơ sở dịch vụ vẫn điện báo ca cho anh trước khi họ mang sang Đài hóa thân hoàn vũ Nam Định hỏa táng.

Anh này cũng cho rằng việc lập một hợp tác xã mới ở Thái Bình là động thái tốt. Nếu có một đơn vị đứng ra quản lý, điều hành sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, từ đó phục vụ người dân trên địa bàn được tốt hơn.

Còn ông B. X. C. (chủ một cơ sở làm dịch vụ tang lễ ở tỉnh Thái Bình) cho hay, ông có biết Ninh Đức Lợi, người này thường xuyên thu tiền báo ca từ các cơ sở làm dịch vụ trên địa bàn.

Ông C. chia sẻ thêm về vấn đề thành lập Hợp tác xã dịch vụ tang lễ tỉnh Thái Bình mới sau khi Đường "Nhuệ" bị bắt hiện vẫn dở dang, chưa đi đến quyết định chính thức.

"Hôm trước mấy chục cơ sở chúng tôi có họp hơn 1 tiếng, bây giờ vẫn đang bàn tiếp. Phải tổ chức hội làm bài bản, đúng quy trình, theo tính chất mình làm ăn là đi phục vụ dân, tránh tình trạng mâu thuẫn và xảy ra nhiều sự việc không hay như vừa rồi là không thể chấp nhận", ông C. nói.

Theo thông cáo của Ban chỉ đạo 1593 (Tỉnh ủy Thái Bình), từ tháng 12/2017, bằng thủ đoạn gây rối, bao che, khống chế, đe dọa, Nguyễn Xuân Đường cùng đồng bọn đã buộc Công ty Thành Phát là Công ty làm dịch vụ hỏa táng cho Công ty Hoàng Long (tỉnh Nam Định) phải ngừng hoạt động tại Thái Bình.

Tiếp đó, Đường và Ninh Thành Lợi đã tìm cách thâu tóm địa bàn, bằng cách là tuyên bố cái gọi là Chủ tịch (Hiệp hội tang lễ - là Hiệp hội được các cơ sở làm dịch vụ tang lễ từ trước lập nên, không xin phép chính quyền).

Đường đã đứng ra phân chia địa bàn cho các công ty dịch vụ tang lễ và tự ý đứng ra quy định các khoản nộp bắt buộc, tính trên số ca hỏa táng (được gọi là hội phí và quỹ từ thiện) nhưng toàn bộ số tiền đó là do Đường thu và toàn quyền quyết định.

"Bằng các hành vi đe dọa, cưỡng ép, Đường đã buộc các công ty dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh phải chấp nhận quy định mình đặt ra. Do lo sợ bị trả thù, các công ty dịch vụ tang lễ đã không dám tố cáo đến cơ quan chức năng", thông cáo nêu.

Ngày 22/4/2020, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam Nguyễn Xuân Đường và Ninh Đức Lợi tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại